Chia sẻ 11 phương pháp quản lý tồn kho hiệu quả

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Quản trị hàng tồn kho giúp các doanh nghiệp xác định đâu là mặt hàng bán chạy đem lại giá trị kinh doanh cao nhất, hạn chế rủi ro tồn kho kém hiệu quả. Điều này đồng nghĩa, tồn kho có mối quan hệ mật thiết đối với hoạt động của dòng tiền, chi phí và lợi nhuận.

Để quản lý tồn kho hiệu quả, việc áp dụng các phương pháp quản lý là điều kiện tiên quyết. Và dưới đây là 11 phương pháp “gối đầu”.

1. Áp dụng phương thức xuất nhập hàng FIFO

Phương thức xuất nhập hàng FIFO hoạt động trên nguyên tắc hàng nhập trước xuất trước. FIFO luân chuyển hàng hóa thuận tiện, hạn chế thấp nhất rủi ro hư hỏng, ứ đọng hàng. Mô hình FIFO sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các ngành hàng có hạn sử dụng ngắn.

2. Áp dụng phương thức xuất nhập hàng LIFO

Cùng với FIFO, LIFO cũng là một trong những phương thức xuất nhập hàng được ứng dụng phổ biến hiện nay nhưng vận hành theo cách hoàn toàn trái ngược. LIFO chủ trương vận chuyển hàng nhập sau xuất trước. Mô hình giúp nhà kho tận dụng triệt để diện tích trống để hàng.

fifo-va-lifo.jpg


3. Dự báo nhu cầu tiêu thụ

Nghiên cứu thị trường luôn có mối tương quan với việc hoạch định tồn kho. Nhất cử nhất động trên thị trường sẽ là cơ sở quan trọng để chủ đầu tư đánh giá tiềm năng và hiệu quả hoạt động cung ứng tại từng mốc thời gian cụ thể.

4. Hoạch định tồn kho chính xác

Rất khó để quản trị tồn kho hiệu quả nếu ngay từ đầu khâu dự đoán và hoạch định tồn kho gồm số lượng, chủng loại không chính xác. Hệ lụy của việc hoạch định tồn kho thiếu chính xác đẩy hiệu quả của hoạt động kinh doanh giảm sút trầm trọng, nghiêm trọng hơn là thua lỗ tăng quá đà.

5. Sắp xếp tồn kho theo mã SKU

Hàng hóa cần được phân loại và bố trí khoa học. SKU giúp chúng định danh và phân biệt với sản phẩm/nhóm sản phẩm khác. Qua đó, hoạt động tìm kiếm và truy xuất khi có yêu cầu diễn ra thuận tiện hơn.

sku-san-pham.jpg


6. Cẩn trọng trong tổ chức đào tạo nhân sự

Đội ngũ hậu cận làm việc trực tiếp bên trong nhà kho sẽ là tác nhân quyết định liệu quy trình kiểm soát hàng tồn kho có diễn ra trơn tru.

Phòng tránh rủi ro va chạm trong thao tác di chuyển, bốc dỡ là yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ.

7. Thực hiện quy trình vận hành, quản lý kho chặt chẽ

Một quy trình quản lý kho tổ chức chặt chẽ, quy định từng hạng mục công việc cùng đội ngũ nhân sự đảm nhận tạo điều kiện thuận lợi để tất tần tật các hoạt động diễn ra bên trong nhà kho diễn ra chuyên nghiệp nhất.

8. Quản lý quan hệ với nhà cung ứng

Thiết lập và phát triển mối quan hệ chặt chẽ với nhà cung ứng cam kết nguồn vật tư, nguồn hàng luôn trong tình trạng được đáp ứng đủ.

9. Thực thi hoạt động kiểm kê kho thường xuyên

Hãy nắm bắt nhanh nhất những biến động đang và sẽ xảy ra với kho lưu trữ của bạn. Thực thi kiểm kê tồn kho thường xuyên sẽ giúp giữ vững tình trạng ổn định kho chứa hàng của mình.

Tham khảo Cách giảm tồn kho không làm “gãy” chuỗi cung ứng tại đây

10. Ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý chuyên nghiệp

Với tốc độ phát triển cùng vô vàn lợi ích trình độ công nghệ kỹ thuật đem đến cho đời sống xã hội. Đương nhiên quản lý kho chuyên nghiệp cũng không ngoại lệ. Điển hình nhất là các ứng dụng kiểm kê hàng tồn kho thông qua hệ thống quét mã vạch sản phẩm.

11. Dự phòng phương án xử lý khi có

Bất kỳ tình huống xảy ra hãy để bản thân luôn trong thế chủ động. Mọi tình huống cần được xây dựng phương án dự phòng ngay cả trong cách quản trị tồn kho: Mở rộng mạng lưới liên kết nhà cung ứng đảm bảo nguồn hàng, kênh phân phối hỗ trợ đưa sản phẩm, kế hoạch dự phòng tồn kho hiệu quả… Tất cả sẽ giúp bạn xây dựng lợi thế cạnh tranh đắc lực nhất.

Trên đây là kinh nghiệm 11 bước quản trị hàng tồn kho hiệu quả, hy vọng chúng sẽ giúp bạn vận dụng hiệu quả vào trong thực tiễn.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top