Chia sẻ 4 bước đơn giản hoàn tất thủ tục xuất khẩu hạt điều

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Ngành điều đang trở thành tiềm năng lớn của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, với đa dạng nguồn thị trường xuất khẩu như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ… Để giúp doanh nghiệp cũng như chủ hàng thuận lợi hơn trong việc nắm rõ thủ tục xuất khẩu hạt điều, cùng U&I Logistics tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!4-buoc-don-gian-hoan-tat-thu-tuc-xuat-khau-hat-dieu-1.jpg
4 bước đơn giản hoàn tất thủ tục xuất khẩu hạt điều

1. Thị trường hạt điều trong nước và quốc tế

Ngành điều thế giới đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trong thập kỷ qua nhờ lượng tiêu thụ hạt điều tăng mạnh trên toàn thế giới. Thị trường hạt điều thô toàn cầu được dự báo tăng trưởng bình quân 4,27% trong giai đoạn 2020 – 2025, đạt khoảng 7 tỷ USD vào năm 2025 (theo theconversation.com).

Dự báo trong tương lai, ngành điều tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi mà vấn đề sức khỏe được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

2. Quy trình thủ tục xuất khẩu hạt điều

2.1 Kiểm tra và chuẩn bị nguồn hạt điều xuất khẩu

Về điều kiện xuất khẩu

Hạt điều không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm hay hạn chế xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp hoặc chủ hàng có thể tiến hành làm các thủ tục xuất khẩu hạt điều thông thường.

Về chất lượng

Hạt điều xuất khẩu phải đảm bảo các chỉ tiêu ATVSTP (nấm mốc, vi sinh vật gây hại, nhãn mác,...).

Về quy cách đóng gói

Hạt điều cần phải được đóng gói trong thùng mới, bên ngoài được bọc và bảo vệ bằng thùng carton. Ngoài ra, phải đảm bảo bên trong thùng phải sạch, khô thoáng, không rò rỉ, không có hàn chì và không lót giấy bên trong, không có côn trùng hoặc nấm mốc. Không dùng đinh ghim để niêm phong, trừ trường hợp có những quy định bởi người tiêu thụ sau cùng.

2.2 Chuẩn bị các chứng từ cho thủ tục xuất khẩu

Hạt điều là sản phẩm có nguồn gốc thực vật nên cần tiến hành thực hiện kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) cho mỗi lô hàng xuất đi.

Bên thực hiện thủ tục xuất khẩu đem các hồ sơ cần thiết để đăng ký kiểm dịch thực vật tại Chi cục kiểm tra dịch thực vật vùng II, cụ thể:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc xác nhận công bố chất lượng sản phẩm hoặc GMP hoặc HACCP hoặc ISO 22000 hoặc IFS hoặc BRC hoặc FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực
 • Nhãn sản phẩm
 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu (theo mẫu qui định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT)
 • Hợp đồng thương mại
Nếu là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản lần đầu, cần mời cán bộ về tận kho để thực hiện các bước lấy mẫu kiểm tra. Nếu là doanh nghiệp xuất khẩu nhiều lần thì chỉ cần mang mẫu kèm hồ sơ đăng ký kiểm dịch đến nộp. Sau khi hoàn tất các bước, tiến hành đóng lệ phí kiểm dịch tại phòng kế toán.

Ngoài ra, bên xuất khẩu cần chuẩn bị thêm các chứng từ cần thiết để hoàn tất hồ sơ xuất khẩu: Sales contract, Invoice, Packing List, Bill of Lading, C/O và các chứng từ liên quan khác.

2.3 Thực hiện thủ tục hải quan

Khai báo hải quan

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra bộ chứng từ, bạn vào phần mềm khai hải quan điện tử để nhập dữ liệu để tiến hành khai tờ khai hải quan. Ở đó, cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận và xử lý các dữ liệu như kiểm tra, cấp số và phân luồng thông quan qua hệ thống. Khi đã khai báo và truyền tờ khai thành công, hệ thống tiếp nhận hải quan điện tử sẽ phản hồi cho doanh nghiệp số tiếp nhận điện tử.

Về mã HS:
 • Mã 0801: là mã HS chung của các loại nông sản như dừa, quả hạch Brazil (Brazil nuts) và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ. Trong đó:
08013100 – hạt điều chưa bóc vỏ (điều thô)

08013200 – hạt điều đã bóc vỏ (điều nhân)
 • Mã 2008: là mã HS chung của quả, quả hạch (nuts) và các phần khác ăn được của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác hoặc rượu, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
20081910 – Hạt điều
Về các loại thuế:

 • Thuế VAT: Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, thuế VAT đối với các mặt hàng xuất khẩu là 0%.
 • Thuế xuất khẩu: Hạt điều không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu. Do đó, khi xuất khẩu hạt điều, các đơn vị xuất khẩu không cần nộp thuế.
(Theo quy định theo niêm yết của Cục bảo vệ thực vật)
Tiếp đến bạn thực hiện lấy kết quả xử lý tờ khai từ hệ thống do cơ quan hải quan trả về, gồm các thông tin:

 • Số tờ khai chính thức.
 • Kết quả phân luồng tờ khai, được phân thành 3 luồng (xanh, vàng, đỏ)
Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan

Nộp thuế và các giấy tờ cần thiết tại chi cục hải quan như đã khai báo trên tờ khai. Ngoài ra, tùy vào kết quả phân luồng mà cần phải kiểm tra thực tế hàng hóa hay không.

 • Đối với luồng xanh: được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa khi doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật hải quan,
 • Đối với luồng vàng: hải quan sẽ miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng kiểm tra chi tiết hồ sơ.
 • Đối với luồng đỏ: Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

2.4. Hoàn tất quá trình thông quan và tiến hành xuất khẩu

Sau khi tờ khai được hải quan phê duyệt, nộp lại tờ khai đã qua giám sát cho hãng tàu để hoàn tất quá trình thủ tục xuất khẩu hạt điều sang nước đối tác.​

Các bước có thể thay đổi khi xuất khẩu mặt hàng hạt điều thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (loại hàng cụ thể, phương tiện vận chuyển,...). Để được nắm rõ chi tiết mọi quy trình và các giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc doanh nghiệp nên tìm đến công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thuê ngoài để đảm bảo quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu an toàn và nhanh chóng.

3. U&I Logistics - Dịch vụ đại lý thủ tục hải quan tại U&I Logistics

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Logistics U&I tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thủ tục hải quan tại Việt Nam.


phong-dai-ly-thu-tuc-hai-quan-tai-u-i-logistics-2.jpg


Các dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics bao gồm:
 • Dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ xin cấp C/O
 • Dịch vụ giao nhận
 • Tư vấn thuế xuất nhập khẩu
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đại lý thủ tục hải quan tại U&I Logistics

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hàng trăm nghìn tờ khai hải quan được U&I Logistics thực hiện mỗi năm. U&I cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.


U&I Logistics
 

Thành viên trực tuyến

Top