Chia sẻ 5 rủi ro thường gặp trong quản trị kho hàng bạn nên biết

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Rủi ro trong quản lý kho hàng logistics đe dọa trực tiếp đến hiệu quả vận hành của chuỗi cung ứng tổng thể. Không chỉ làm gián đoạn mà còn trực tiếp phát sinh thêm nhiều chi phí đắt đỏ. Tìm hiểu 5 loại rủi ro thường gặp sẽ giúp bạn hạn chế thấp nhất sai sót trong vận hành.

quan-ly-kho-hang.jpg

1. Không xác định lượng tồn kho tối ưu dẫn đến dư thừa hay thiếu hụt

Định lượng tồn kho là nhiệm vụ hàng đầu trong quản trị chuỗi cung ứng. Tồn kho dư thừa hay thiếu hụt đều làm cản trở nguồn cung khiến khách hàng không nhận được hàng như cam kết.

Trái lại, nhận biết nhu cầu thị trường đúng đắn mang ý nghĩa chiến lược, dự báo chính xác mức tồn kho tối ưu là bài toán nan giải của doanh nghiệp. Không chỉ đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng tương ứng cũng cần đạt hiệu quả kinh doanh ấn tượng. Câu hỏi đặt ra là: "Lượng tồn kho tối ưu của doanh nghiệp là bao nhiêu?"
Xem thêm: Hàng tồn kho ký gửi – Mô hình kinh doanh “vốn ít lời nhiều”

2. Hàng hóa sắp xếp không hợp lý cản trở nghiệp vụ vận hành

Đừng nghĩ rằng sắp xếp hàng hóa chỉ là việc đặt chúng trên kệ càng nhiều càng tốt. Bất cứ khi nào, thách thức về chất lượng nguồn hàng và hiệu quả trong hoạt động xuất – nhập đều đặt ra nếu khâu tổ chức cách bố trí hàng tồn kho kém hiệu quả.

3. Vấn đề hư hỏng phát sinh thiệt hại do không kiểm tra kho thường xuyên

Một trong những sai lầm nghiêm trọng là không kiểm soát sát sao lượng hàng tồn kho dẫn đến hư hỏng, thất thoát. Bạn biết đấy, hàng hóa có thời hạn sử dụng khác nhau, chưa kể nhiều mặt hàng dễ hư hỏng. Đối với việc kiểm soát hàng tồn kho, thời hạn sử dụng của sản phẩm càng ngắn thì rủi ro hàng tồn kho càng lớn. Hàng tồn kho hư hỏng không sử dụng được trở thành phế phẩm và làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Kiểm kê thường xuyên là bước đệm thể hoàn thiện khâu giám sát và luân chuyển hàng tồn kho giúp hàng tồn kho cũ được thực hiện trước. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể áp dụng phương pháp dự trữ tối thiểu, đặc biệt là đối với các mặt hàng dễ hỏng. Để giảm thiểu thiệt hại tồn kho là thấp nhất.

4. Trang thiết bị quản lý lạc hậu xử lý thông tin yếu kém

Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện cập nhật và lưu trữ thông tin liên quan đến hàng hóa bằng tác vụ ghi chép thủ công hoặc nhập file excel. Tuy nhiên, chúng tiêu tốn khá nhiều thời gian lẫn công sức. Chưa kể, rủi ro bỏ sót và mức độ chính xác trên thông tin là rất thấp. Nhất là đối với những kho lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa.

Ở khía cạnh khác, quản lý kho hàng trong logistics trở nên khó khăn hơn bao giờ hết nếu trang thiết bị bên trong dần trở nên lạc hậu. Thông tin cập nhật chậm, mức độ chính xác thấp, tốc độ xử lý kém hiệu quả là chuỗi những hệ lụy doanh nghiệp sẽ gánh chịu khi áp dụng thiết bị lạc hậu vào trong vận hành.

5. Rủi ro về doanh tiếng

Bất kể là sự chậm trễ trong quá trình giao nhận hay sự yếu kém trong tiêu chuẩn chất lượng đều là mối đe dọa đến danh tiếng của tổ chức. Vi phạm vấn đề đạo đức trong cộng đồng kinh doanh là điều tối kỵ. Trong khi, thực tế rủi ro này chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều tác nhân trong đó có cả 4 rủi ro được trình bày ở trên.

Quản trị rủi ro kho hàng là nghiệp vụ đòi hỏi ở tổ chức không chỉ về nỗ lực trong chiến lược, trong quy trình vận hành và quản lý mà đó còn là sự đầu tư nghiêm túc. Và tinh thần chủ động giám sát và điều chỉnh ngay khi có biến động. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để bạn đọc vận dụng vào trong thực tiễn.
 
Top