Chia sẻ 5 yếu tố đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của kho hàng

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Làm thế nào để đánh giá chính xác hiệu quả vận hành của kho chứa hàng dù đã áp dụng vô số nghiệp vụ tối ưu không gian nhà kho? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời hoàn chỉnh nhất.

cai-thien-hieu-qua-chua-hang-trong-kho.jpg


Tối ưu hóa không gian

Bắt kịp đà tăng trưởng, diện tích kho hàng càng rộng càng đem đến nhiều lợi thế trong việc củng cố mật độ lưu trữ. Tuy nhiên, đây sẽ là gánh nặng chi phí cho nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt là những cơ sở quy mô vừa và nhỏ.

Thay vào đó, phương án tối ưu không gian kho hàng hiện có được đánh giá là khả thi hơn dù diện tích nhà kho có phần “khiêm tốn”. Có 2 cách thông dụng để mở rộng không gian lưu trữ hàng hóa đó là: Tối ưu theo không gian dọc của nhà kho bằng cách chất hàng lên cao; Tối ưu theo phương ngang bằng cách thu hẹp diện tích lối đi. Dù áp dụng phương thức nào, chúng vẫn nên được cân nhắc và tính toán cẩn thận để đảm bảo hiệu quả vận hành.

Tính chính xác

Không chỉ minh bạch trong quy trình vận hành, tính chính xác là tiêu chuẩn quan trọng trong các thao tác xử lý nghiệp vụ xuất nhập hàng. Thông số này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với định lượng hàng tồn kho. Bởi sai lầm trong cập nhật thông tin số lượng hàng tồn kho sẽ dẫn dắt đến vô số hệ lụy nghiêm trọng. Trong đó có cả dự đoán tồn kho cho chu kỳ mới. Ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền kinh doanh.

Năng suất

Mỗi nhà kho hoạt động với một cường độ làm việc tiêu chuẩn. Năng suất làm việc quyết định hiệu quả công việc bên trong kho. Đảm bảo cam kết đáp ứng tiêu chuẩn cho việc thực thi các đơn đặt hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Lưu ý: Năng suất quản lý kho là toàn bộ các hoạt động từ tiếp nhận hàng, sắp xếp vào khu vực phù hợp, bốc dỡ khi có yêu cầu đến tập kích đóng gói, chuẩn bị cho khâu vận chuyển.

Chi phí

Việc vận hành một kho hàng hiệu quả đồng nghĩa các chi phí liên quan đều được tối ưu trong điều kiện lý tưởng nhất. Tập trung tối ưu các khoản phí sau, kho hàng có điều kiện làm việc hiệu quả nhất:

Môi trường làm việc

Theo một nghiên cứu trong ngành thì môi trường làm việc sẽ làm tăng đến 31% năng suất làm việc của nhân viên. Riêng đối với các kho hàng, môi trường làm việc tốt không chỉ đáp ứng yêu cầu vận hành nhanh mà còn đặt ra tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe về tính an toàn. Bởi bên trong kho là số lượng lớn hàng hóa có tải trọng nặng đến rất nặng. Việc thiếu cam kết an toàn có thể khiến tính mạng người lao động bị đe dọa trực tiếp.

Phần lớn cam kết an toàn của kho phụ thuộc độ chắc chắn của hệ thống lưu trữ, tính ổn định của pallet cố định hàng hóa. Đặc biệt là mức độ nghiêm trọng từ các va chạm giữa xe nâng và hệ thống lưu trữ trong quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Trên đây là 5 yếu tố đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của một kho hàng tiêu biểu. Ngoài ra, quản lý kho hàng chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Và mức độ ảnh hưởng của các nhân tố trong từng ngành hàng là khác nhau. Xem xét trên từng kho hàng cụ thể để có cách áp dụng hiệu quả nhất!
 

Thành viên trực tuyến

Top