Chia sẻ 7+ hình thái tối ưu không gian kho thông qua cách xếp hàng

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Tối ưu không gian kho hàng đem lại nhiều lợi thế. Trong đó đặc biệt đề cao khả năng cải thiện mật độ lưu trữ ấn tượng. Không ít bài viết đã bàn luận về cách để tối ưu không gian nhà kho. Một trong những cách thực hiện được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đến từ việc tối ưu ngay trên chính cách sắp xếp hàng hóa.

cach-sap-xep-hang-hoa-trong-kho.jpg


Cách bố trí kho hàng bằng mã SKU

SKU hay còn được biết đến là mã phân loại hàng hóa. Là một dãy các con số và ký tự dùng để đánh dấu vị trí hàng hóa lưu trữ trong kho. Thông qua đó, hàng hóa dễ dàng được định danh và xác định vị trí ngay trên hệ thống lưu trữ.

Tiêu chuẩn cách sắp xếp kho hàng theo mã định danh SKU được xem là giải pháp hoàn hảo nhất cho kho hàng có nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau.

Sắp xếp kho hàng theo chủng loại

Nếu chọn cách bố trí kho hàng theo chủng loại hàng hóa, chẳng hạn dựa trên đặc tính sản phẩm, dựa trên điều kiện bảo quản, dựa trên quy mô hay các tính chất đặc trưng khác của ngành hàng, đảm bảo kho hàng được tăng tính an toàn cao nhất. Chưa kể, thuận tiện cho quá trình xuất nhập và quản lý.

Bố trí hàng hóa theo trọng lượng

Mỗi kho hàng hoạt động với nhiệm vụ lưu trữ chủng loại hàng hóa khác nhau. Điều này đồng nghĩa trọng lượng của mỗi kho là khác nhau.

Cách phân bổ hàng hóa theo tải trọng khuyến khích nhà quản lý kho có kế hoạch áp dụng nhóm hàng trọng lượng nặng nên đặt gần sàn. Càng lên cao, trọng lượng càng giảm. Như thế không chỉ đảm bảo khối chân trụ ổn định giúp hệ thống lưu trữ trở nên kiên cố hơn. Mà còn tạo điều kiện ổn định các thao tác bốc dỡ hàng. Hạn chế thấp nhất những va chạm hay tình huống mất thăng bằng do đột ngột bốc dỡ khối trọng tải nặng ở trên cao.

Xem thêm: Vai trò của tồn kho trong chuỗi cung ứng hiện nay

Nguyên tắc FIFO

First In First Out được hiểu là Hàng nhập trước xuất trước. Theo đó, hàng cũ được đưa vào trong, hàng mới nhất ở ngoài. Và trong quá trình bốc dỡ hàng, hàng cũ nhất sẽ được thao tác ra trước.

Phương án bố trí trên lý tưởng cho các kho hàng có hạn sử dụng ngắn, hàng dễ hư hỏng.

Nguyên tắc LIFO

Last In First Out - Hàng nhập sau xuất trước là một trong những cách sắp xếp hàng hóa thông dụng cho các kho không bị giới hạn bởi thời gian lưu trữ ngắn hạn. Hàng hóa tồn tại lâu với rủi ro hư hỏng thấp.

Nguyên tắc FEFO (First Expiry, First Out)

First Expiry First Out - Hàng hết hạn trước xuất trước là cách bố trí kho hàng dựa vào hạn dùng của sản phẩm. Theo đó, phương pháp quản lý chỉ rõ việc yêu cầu các nhóm hàng hay mặt hàng có hạn sử dụng gần cần được ưu tiên cho việc để gần khu vực xuất hàng.

Nguyên tắc FEFO (First Ended, First Out)

First Ended First Out – Hàng lưu kho thời gian dài ưu tiên xuất trước, tránh tình huống ứ đọng tồn kho dẫn đến rủi ro hư hỏng hay phát sinh các sự cố ngoài ý muốn liên quan đến mẫu mã không hợp thời.

Cách bố trí kho hàng nếu không có hệ thống kệ chứa hàng

Không ít kho hàng lưu trữ hàng hóa mà không có sự hỗ trợ từ hệ thống kệ chứa hàng. Lúc này, hàng hóa nên đặt trên pallet để trách trực tiếp với nền sàn dễ gây ẩm thấp. Chúng được nhóm thành từng khu khác nhau, dễ phân biệt và nhận diện khi có yêu cầu bốc dỡ hàng.

Tuy nhiên, đây không phải là phương án tối ưu. Vì một phần không gian dọc của nhà kho sẽ bị lãng phí. Chưa kể, chúng còn làm gia tăng các mối đe dọa tiềm ẩn, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn hàng nói chung.

Trên đây là 7 hình thái giúp tối ưu mật độ lưu trữ hiệu quả bên trong các kho hàng. Hy vọng với những chia sẻ trên, kho hàng của bạn sẽ thiết lập cách phân bổ phù hợp!
 

Thành viên trực tuyến

Top