Báo giá van an toàn công nghiệp uy tín cho hệ cơ điện

dungpgtech

Member
Bài viết
47
Reaction score
0
PGTECH COMPANY LIMITED - Nhập Khẩu Và Phân Phối Hàng Đầu Việt Nam

VPGD: Tầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2, Bắc Hà, Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

Điện thoại: +84-4-7302 3588/ Fax: +84-4-7302 3589 Hotline: 0962 875 986 /0962 160 126

E-mail:
info@pgtech.com.vn Phòng KD sales@pgtech.com.vn

Website:
www.pgtech.com.vn Giao hàng toàn Quốc và Các Nước trong Khu Vực

Van an toàn, những điều cần biết trong ứng dụng công nghiệp

PGTECHnhà phân phối các sản phẩmvan an toàncho ứng dụng công nghiệp, xây dựng cơ bản, có nhiều kinh nghiệm tư vấn hệ thủy lực khí nén nói riêng và hệ cơ điện nói chung. Chúng tôi thấy nhiều đơn vị vẫn còn những băn khoăn về loạivan an toàn, nay xin trình bày tổng quát để quý bạn đọc hiểu thêm về lĩnh vực này.
Trong thiết kế cơ điện, một trong những loại van vô cùng quan trọng để ổn định hệ thống thủy lực, lò hơi (nồi hơi), khí nén là loại van an toàn, thuộc lĩnh vựcvan công nghiệp nói chung.

Thực tế thì có rất nhiều loại van an toàn, dùng cho các hệ khác nhau như van an toàn cho hệ nước, van an toàn cho hệ khí nén, van an toàn nhiệt áp(chuyên dụng hệ boiler), van an toàn cho hơihayvan an toàn thủy lực nói chung. Để tìm hiểu về loại van an toàn này, PGTech xin trình bày tới bạn đọc cấu tạo và nguyên lý của van an toàn để quý bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan nhất.
Trước hết chúng ta cần tìm hiểu van an toàn là gì?

Van an toàn là một thiết bị có chức năng an toàn hệ thống như chính cái tên của nó - tên tiếng anh là “Safety Relief Valve.”Là một loại van dùng để điều chỉnh áp suất khí, hơi hay chất lỏng trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn là loại van điều chỉnh áp suất đầu vào và bảo vệ thiết bị trên hệ thống thủy lực, nồi hơi, khí nén… nhằm tránh tình trạng áp quá cao dễ ảnh hưởng hoặc làm hư hỏng hệ thống vận hành. Bên cạnh những dòng van an toàn, chúng ta còn biết tới một số loại van để giúp ồn định và an toàn hệ thống nhưvan giảm áp, van chống nước va,van xả khívan cân bằng đều là những loại van hiệu quả trong việc duy trì và ổn định hệ thống tránh sụt giảm áp suất và vượt quá áp suất…

Chức năng của van an toàn

Van an toàn dùng để bảo vệ hệ thống khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức được cài đặt sẵn theo thiết kế. Trong quá trình vận hành, van an toàn sẽ ở trạng thái đóng kín. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức được thiết lập trước, van an toàn sẽ mở ra cho phép một phần chất lỏng hoặc khí bên trong đường ống xả ra ngoài môi trường, hoặc có thể xả về bồn chứa nhằm ổn định hệ thống khỏi áp suất vượt quá có thể gây hư hại cho hệ thống hoặc thiết bị.

Cấu tạo của van an toàn:Van an toàn tác động trực tiếp

– Van an toàn trược tiếp có cấu trúc bao gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.
Nguyên lý làm việc của van an toàn loại này là dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van hoặc pittong: lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất (nước, hơi hoặc khí). Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van (áp suất xả là áp suất định mức được thiết lập bằng cách điều chỉnh lực đàn hồi của lò xo) thì pittong ở vị trí đóng hoàn toàn, khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở, lưu chất được xả qua van tới khi áp suất đầu vào van hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.

Van an toàn tác động gián tiếp

– Van an toàn tác động trực tiếp được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao mà van tác động trực tiếp không thể được ứng dụng.
Cấu tạo của van tác động gián tiếp: van chính có pittong đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ, van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.
- Nguyên lý hoạt động dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van (Pittong): lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất trong khoang van chính (được thiết lập bởi van phụ) với áp suất lưu chất đầu vào. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ thì van phụ và van chính cùng đóng, áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ. Mặt khác, khi áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng, khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua về bể hoặc bồn chứa, áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức. Ngoài ra, trong trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ cũng tăng cho đến khi lực tác động của hiệu áp suất này thắng lực đàn hồi của lò xo van chính thì van chính mở cho lưu chất qua van chính về bể/ bồn chứa

Chất liệu của van an toàn:

Van an toàn được làm từ chất liệu khác nhau như van an toàn đồng, van an toàn gang, van an toàn inox, van an toàn thép. Thông thường thì ở hệ thủy lực hay khí nén người thường dùng van an toàn bằng đồng nối ren, còn những loại có đường kính lớn hơn thì người ta dùng van an toàn bằng gang nối bích. Để đáp ứng cho ứng dụng về hệ hơi có nhiệt độ cao tới vài trăm độ thì người ta sẽ dùng vật liệu đặc biệt để chế tào lò xo và thân van cũng được đúc theo phương thức đặc biệt hơn.
Hiên nay PGTech là nhà phân phối đầy đủ các giải pháp về van an toàn cho công nghiệp. Nếu bạn có quan tâm gì tới sản phẩm hay ứng dụng của mỗi loại, chúng tôi sẵn sàng tư vấn giúp bạn hiểu hơn vấn đề. Để có thên thông tin xin vui lòng liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ website: www.pgtech.com.vnđể được giải đáp.
 

Thành viên trực tuyến

Top