Chia sẻ Bảo hiểm hàng hóa là gì? Tham khảo ngay để biết chi tiết

Bài viết
49
Reaction score
0
Rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa hay trong xuất nhập khẩu là điều khó có thể lường trước. Chúng có thể xảy đến bất cứ khi nào với những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan do con người gây ra. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa đi xa, các doanh nghiệp nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa. Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này.
de-tham-gia-bao-hiem-hang-hoa-ca.jpg

Bảo hiểm hàng hóa là gì?​


Rất nhiều người chưa hiểu rõ bảo hiểm hàng hóa là gì? Trên thực tế, đây là một cam kết bồi thường do người bán bảo hiểm bồi thường cho người mua bảo hiểm. Hàng hóa chỉ được đền bù trong trường hợp rủi ro như mất mát, hư hỏng, bị tổn thất. Để có được bảo hiểm hàng hóa, bạn cần phải trả một khoản phí bảo hiểm.

Lý do nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa​


Việc mua bảo hiểm hàng hóa là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những đơn hàng lớn, có giá trị cao. Khi hàng hóa được vận chuyển đi xa, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không biết được tình trạng hàng hóa sẽ thế nào. Vi thế, trong bất kì trường hợp nào xảy ra, bảo hiểm hàng hóa là phương án tối ưu để giảm thiểu thiệt hại.

Những lý do bạn nên mua bảo hiểm hàng hóa:

Trong trường hợp có rủi ro xảy ra, các doanh nghiệp/cá nhân sẽ được bồi thường để giảm thiệt hại về tài chính. Số tiền bồi thường có thể lên đến 60 - 80% doanh thu chi phí bảo hiểm.

Giảm thiểu rủi ro cho hàng hóa bởi hạn chế tổn thất nhờ vào việc tăng cường đóng gói đúng quy cách và kết hợp các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất.
Khi hàng hóa xuất nhập khẩu gặp phải rủi ro, các bên liên quan sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp với các hãng tàu khác hoặc các đối tượng có liên quan.​


Điều kiện tham gia bảo hiểm hàng hóa là gì?​


Để có thể tham gia bảo hiểm hàng hóa, cần đáp ứng các tiêu chí sau:​


Đối tượng bảo hiểm hàng hóa​


Là một vật thể, một tài sản, một quyền lợi dễ gặp phải rủi ro

Được vận chuyển trong phạm vi trong nước và trên toàn cầu​


Phạm vi bảo hiểm​


Bảo hiểm có hiệu lực trong khoảng thời gian từ khi hàng hóa bắt đầu được vận chuyển tới khi vận chuyển tới nơi

Rủi ro xảy ra trong quá trình lưu kho tạm thời tại bất cứ nơi nào trong quá trình vận chuyển

Rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển hay bưu điện bảo đảm

Mở rộng phạm vi bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình lưu kho, di chuyển nội bộ hoặc rủi ro kết hợp.​


Những thông tin cần cung cấp​


Để có thể mua bảo hiểm hàng hóa, các doanh nghiệp cần cung cấp cho cơ sở bán bảo hiểm các thông tin đầy đủ sau:

Họ và tên người được bảo hiểm, tên chủ phương tiện, loại phương tiện, số đăng ký của các phương tiện vận tải

Thông tin về lô hàng hóa vận chuyển, bao gồm tên hàng, loại bao bì sản phẩm, ký hiệu, quy cách đóng gói, số lượng, trọng lượng và giá trị hàng hóa

Hành trình của hàng hóa, gồm nơi đi, nơi đến của hàng, ngày vận chuyển dự kiến và phương tiện vận chuyển.​


Bảo hiểm hàng hóa gồm những loại nào?​


Tại Việt Nam, hiện đang phổ biến 2 loại bảo hiểm hàng hóa cho 2 loại hình vận chuyển:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa: Bảo hiểm này dành cho các hàng hóa được vận chuyển trong nước, có chặng đường vận chuyển dài và hàng hóa có giá trị cao.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển xuất nhập khẩu: Dành cho các hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu bằng các phương tiện như đường bộ, đường hàng không, đường thủy hay đường sắt.

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa là gì?​


Không phải bất kỳ trường hợp nào xảy ra bạn cũng đều được bồi thường bảo hiểm hàng hóa. Các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả trong các trường hợp dưới đây:

+ Không trả hàng hóa đúng địa điểm ghi trên đơn bảo hiểm

+ Những hư hỏng, mất mát hoặc chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thù của hàng hóa.

+ Người mua bảo hiểm chưa trả đầy đủ phí trước khi rủi ro xảy ra.

Chiến tranh, nội chiến, đình công, chống phá cách mạng, có hành động xấu hoặc cố ý có hành vi phạm pháp của người mua bảo hiểm.

Chở hàng quá tải hoặc sắp xếp hàng hóa sai quy định an toàn, phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn và không đủ giấy phép, khả năng lưu hành.

Qua bài viết vừa rồi, mong rằng câu hỏi “Bảo hiểm hàng hóa là gì?” đã được giải đáp. Nếu bạn đang có nhu cầu về kho bãi để sắp xếp hàng hóa hãy liên hệ với Nhất Việt Logictics. Nhất Việt Logictics cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi uy tín chất lượng với nhiều ưu điểm tốt nhất.​
 

Thành viên trực tuyến

Top