Booking note là gì?

han mac thu

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Theo mình biết, thì booking note là giấy tờ về thông tin đặt trước tàu của doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trên mẫu Booking note sẽ thể hiện các thông tin bao gồm: cảng đi, cảng đến, số lượng, loại cont, ngày dự định đi, yêu cầu về chỗ cấp cont rỗng- hạ cont, về free time cảng đi cảng đến…

Giấy tờ này sẽ làm cam kết của nhà xuất nhập khẩu với đại diện hãng tàu ký kêt
 
Bài viết
1
Reaction score
0
Hiểu thế này là đúng không ạ?
Booking là việc chủ hàng đặt chỗ với hãng vận chuyển quốc tế (hãng tàu/hãng hàng không) để chuẩn bị phương tiện vận tải cho lô hàng xuất nhập khẩu

Người đặt chỗ sẽ lấy booking này từ các Forwarder hoặc đôi khi lấy trực tiếp từ lines/ airlines. Sau đây là quy trình booking hàng đường biển

1.Sau khi chấp nhân giá cước, khách hàng sẽ gửi cho Forwarder các thông tin về lô hàng qua Booking request

2.Forwarder sẽ căn cứ trên Booking request của khách hàng và gửi Booking request đến hãng vận chuyển để đặt chỗ

3.Hãng vận chuyển sẽ xác nhận việc đặt chỗ đã thành công cho Forwarder bằng cách gửi Booking confirmation hoặc Booking note (còn gọi là Lệnh cấp container rộng đối với vận chuyển đường biển, hàng nguyên container).

4.Sau khi có Booking confirmation của hãng tàu, nhân viên kinh doanh sẽ gửi cho khách hàng để họ sắp xếp đóng hàng và làm thủ tục thông quan xuất khẩu.
 

luuhaiphong

New member
Bài viết
14
Reaction score
0
logistics-cp . com/blog/xuat-nhap-khau-chinh-ngach-uy-tin-gia-re-tai-ha-noi
các bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm
 

Lê Hồng Oánh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Booking note hay booking confirmation

Khách hàng muốn đặt chỗ cho hàng hóa của mình trên một hãng tàu, hãng hàng không cụ thể sẽ chủ động liên hệ với công ty dịch vụ mà mình tin tưởng, sau đó làm thủ tục booking request, khi khách hàng có lời muốn sử dụng dịch vụ, bên phía vận chuyển có thể chủ động liên lạc lại để điền giúp và hoàn tất thủ tục booking request cho khách hàng.

Sau đó yêu cầu này sẽ được gửi tới hãng vận chuyển mà bên khách hàng yêu cầu để xác nhận có nhận đơn hàng này hay không. Nếu hãng vận chuyển chấp nhận yêu cầu và chuẩn bị cho việc vận chuyển hàng hóa cho bên khách hàng thì hãng vận chuyển sẽ gửi lại cho phía khách hàng một phiếu xác nhận đã đặt chỗ hay còn gọi là booking confirmation, có được xác nhận này tức là bạn đã có một lệnh yaau cầu cung cấp container rỗng.

Trên phiếu xác nhận đặt hàng bao gồm những thông tin cơ bản sau: Mã số của đơn hàng hay còn gọi là số booking, tên của phương tiện vận chuyển, địa điểm chất hàng hóa lên tàu, địa điểm dỡ hàng hóa xuống, địa điểm vận chuyển cụ thể,…Sau khi giấy xác nhận được gửi tới phía khách hàng thì đơn vị chủ sở hữu hàng hóa nên chuẩn bị thủ tục thông quan hải quan và những chứng từ và hàng hóa cần thiết khác để vận chuyển hàng hóa theo trình tự.

Việc tiếp theo sẽ do bên bộ phận giao nhận hàng hóa của công ty dịch vụ vận chuyển làm việc với khách hàng. Lúc này bộ phận này có nhiệm vụ theo dõi tiến trình và hành trình của hàng hóa từ giai đoạn đưa hàng hóa lên phương tiện vận chuyển chính, sắp xếp phương tiện để đưa hàng hóa ra cảng nếu có thỏa thuận trước, và làm thủ tục thông quan hàng hóa để hàng hóa được phép xuất khẩu ra nước ngoài.

Các bước thực hiện lập phiếu thông tin đặt hàng booking profile

Booking profile là một khái niệm được sử dụng khi nhân viên kinh doanh phía đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm lập và thực hiện, bao gồm các thông tin cơ bản về hàng hóa trong đơn hàng và gửi những chứng từ, giấy tờ có liên quan đến lô hàng cho phía bên giải quyết chứng từ tiếp nhận và thực hiejn theo tiến trình tiếp. Thông tin trên booking profile về cơ bản gồm có những chứng từ sau:

Tên doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, người đại diện gửi hàng hóa và số điện

§ thoại liên hệ Tên của hãng phương tiện: hãng tàu, hãng hàng không,..

§ Địa điểm của nơi xếp hàng (cảng đi), địa điểm nơi dỡ hàng (cảng đến), thời điểm

§ phương tiện bắt đầu khởi hành Phương thức thanh toán được xác định trước là thanh toán khi nhận hàng hay học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

§ thanh toán sau bằng các hình thức thanh toán trả chậm,… Chi phí dịch vụ, chi phí hoa hồng, chi phí phát sinh,…

§ Tiến trình thực hiện để có thể đặt hàng

Quy tình booking thực tế được thực hiện tương đối đơn giản và có nhân viên kinh doanh bên phía công ty vận chuyển hướng dẫn cụ thể,, vậy nên bạn không càn quá lo lắng về tiến trình của nó, mà thay vào đó cần để ý đến các thông tin mà bạn cung cấp trong quá trình này, bởi nó quyết định trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa của bạn sau này. Về cơ bản, tiến trình được thực hiện theo các bước sau:

Bước thứ nhất: Khi đã đi đến các thỏa thuận về thời gian xuất hàng hóa, hàng hóa đã sẵn sàng chỉ chờ có phương tiện và tiến trình vận chuyển nưa thôi, thì bên phía doanh nghiệp xuất khẩu sẽ liên hệ với cong ty vận chuyển để yêu cầu đặt trước một chỗ trong hãng tàu cụ thể được ghi cụ thể trên booking request. Trong thủ tục đó còn bao gồm các thông tin cơ bản về hàng hóa như khối lượng, tên mặt hàng, các thông tin về cảng đi cảng đến, thời gian, địa điểm giao hàng cụ thể,…

Khi đã đảm bảo các thông tin được điền đúng và đầy đủ thì hai bên là doanh nghiệp xuát khẩu và phía dịch vụ sẽ hợp tác và phía xuất khẩu chính thức trở thành một khách hàng của bên vận chuyển khi được hãng tàu chấp nhận đơn booking bằng booking confirmation.

Sau khi nhận được giấy xác nhận đơn hàng của phía vận chuyển, nhà xuất khẩu sẽ cần duyệt lại các thủ tục và thông tin ở văn phòng của hãng tàu trước khi được cấp container rỗng để đóng hàng vào và vận chuyển.

Thực tế khái niệm booking confirmation được sử dụng khá nhiều hiện nay, không chỉ là thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực vận chuyển mà còn được dùng phổ biến trong các ngành khác như du lịch, khách sạn, nhà hàng,…đều chung ý nghĩa là xác nhận đã đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Khi booking trước một phòng trong khách sạn, tức là bạn đã dặt trước căn phòng đó theo thời gian cụ thể và có những yêu cầu khác đi kèm sẽ được thỏa thuận thêm. Nói chung thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hiện nay và bạn nên biết tới nó để có thể tiện lợi hơn khi đến các khu nghĩ dưỡng du lịch,…

Hy vọng thông tin này hữu ích với các bạn nhé!
 

Trần Mỹ

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Cho em hỏi thông tin trên Booking confirmation với cảng đích là vancouver, địa điểm nhận hàng cuối cùng lại là: saint agathe. khai trên tờ khai hải quan điểm nào là đúng ạ?

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết '..Il Viettel#Hay cai dat Blu... 14:26 Xong 78% HaiphongOffice: ZIM ZIMUHAI000043299. ZIM INTEGRATED SHIPPING SERVICES (VIETNAM) LLC ngSreet TDPlaza 842253741421 +842253741423 Page1 BOOKING CONFIRMATION: ZIMUHAI000043299 Client/ Forwarder: BACH VIET SHIPPING co. LTD Reference: 7100051039 Status: CONFIRMED Vessel/Voyage: DIAMOND 55N Porto Discharge: VANCOUVER(BC) Closing Acceptance: AGATHE (MB) VGM closing time: details: Weight: 17,250.000 Commodity: LABEL CHAN BAY opta Terminal code Empty QUAN DAT VNHPN; 03CCS03 MR Reference: ROHA1059068 (0902589898) Quantity: PickUpat: G-FORTUNE;HAIPHONG 707 Return TERMINAL;HAIPHONG 711 FTHEC CARRIER ORGANIZATION, BOOKING, CARRIER CHCARGO CARRIER. CARRIER'S TERMS'

 
Top