Các Bước Để Làm Việc Hiệu Quả Với Đối Tác Phần Mềm

Minhhs

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến thay cho con người ngày càng trở nên phổ biến. Ngành công nghiệp Logistics cũng không nằm ngoài xu thế đó. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng thay đổi. Có hai lý do chính cho việc này, một là các doanh nghiệp ngại thay đổi thói quen, cách làm việc vốn đã trở thành quy trình trong suốt hàng chục năm qua. Lý do thứ hai là do doanh nghiệp chưa nắm rõ các quy trình để làm việc với các nhà cung cấp giải pháp phần mềm - những đối tác sẽ giúp cho doanh nghiệp của họ vận hành một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp giải pháp phần mềm cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đa quốc gia, chúng tôi sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ, Logistics có một cái nhìn rõ ràng hơn về các bước để làm việc hiệu quả với những nhà cung cấp như vậy.

Về cơ bản, có 5 giai đoạn chính như sau: Demo, Dùng Thử, Phát Triển Tính Năng, Pilot và Triển Khai Toàn Bộ.

1. Giai đoạn Demo

Demo 1.jpg


Đây là giai đoạn quan trọng bởi ở giai đoạn này, nhà cung cấp cần những bước đầu tiên tìm hiểu về mô hình giao hàng, quy trình logistics của doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ nêu ra các nhu cầu, mong muốn của họ, những thay đổi mà họ muốn có sau khi sử dụng phần mềm của nhà cung cấp. Từ đó, bên nhà cung cấp có thể lập ra được một danh sách các tính năng yêu cầu sơ bộ. Đây được coi là cái nhìn tổng quan nhất về giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

2. Giai đoạn Dùng Thử

Dùng thử.jpg


Ở giai đoạn này, hai bên sẽ ký với nhau Thỏa Thuận Bảo Mật Thông TIn (NDA). Sau đó, để hiểu rõ hơn cách vận hành của doanh nghiệp, nhà cung cấp phần mềm sẽ cử một nhóm đi khảo sát thực tế, xem xét kỹ lưỡng quy trình làm việc, vận hành hiện tại của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần cung cấp cho đối tác các dữ liệu, thông số mẫu ví dụ như các chỉ số về mô hình giao hàng, khách hàng, đơn hàng, loại xe, lộ trình, thời gian,... để từ đó phía công ty phần mềm sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một tài khoản dùng thử. Sau quá trình dùng thử, doanh nghiệp sẽ có được sự so sánh sơ lược dữ liệu và báo cáo trước và sau khi sử dụng phần mềm, qua đó quyết định có tiếp tục dự án hay không.

3. Giai đoạn Phát Triển Tính Năng

phát triển.jpg


Sau khi doanh nghiệp đã quyết định tiếp tục dự án, bên phía nhà cung cấp sẽ đưa ra một danh sách cuối cùng về các yêu cầu tính năng của doanh nghiệp. Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới các giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, các doanh nghiệp nên xem xét kĩ danh sách đó bởi việc đổi hoặc thêm yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Sau khi đã chốt được danh sách yêu cầu, bên nhà cung cấp sẽ lên kế hoạch, thời gian triển khai cũng như báo giá cho giai đoạn pilot và giai đoạn triển khai toàn bộ. Sau khi hợp đồng được ký kết, nhà cung cấp sẽ bắt đầu phát triển các tính năng chưa có nằm trong yêu cầu của khách hàng.

4. Giai đoạn Pilot

pilot.png


Đây là giai đoạn doanh nghiệp sẽ thử nghiệm phần mềm vào quá trình vận hành thực tế trên một nhóm người dùng để có những điều chỉnh hệ thống cho phù hợp với những thay đổi mới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có sự so sánh đầy đủ hơn giữa dữ liệu và báo cáo thực tế nhất trước và sau khi áp dụng phần mềm.

5. Giai đoạn Triển Khai Toàn Bộ

triển khai toàn bộ.jpg


Triển khai toàn bộ là giai đoạn cuối cùng của quá trình làm việc giữa doanh nghiệp với nhà cung cấp phần mềm. Doanh nghiệp sẽ thành lập các mô hình huấn luyện cho từng vị trí, phù hợp với yêu cầu công việc sau khi áp dụng phần mềm. Ví dụ như các quản lý, giám sát sẽ là những người điều phối hay các tài xế sẽ phải học cách sử dụng phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại. Sau cùng, nhà cung cấp phần mềm sẽ bắt đầu bước hỗ trợ theo Thỏa Thuận Chất Lượng Dịch Vụ với khách hàng..

khóa học về logistics
Mặc dù đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp hay nhà cung cấp khác nhau thì sẽ có các quy trình làm việc khác nhau nhưng trên đây là những bước cơ bản để một doanh nghiệp có thể làm việc hiệu quả với một nhà cung cấp phần mềm. Để bắt đầu quá trình này, trước hết các nhà quản lý cần phải có tư duy và tầm nhìn chiến lược, không ngại thay đổi để giúp cho doanh nghiệp có thể chuyển mình, bắt kịp với thời đại kỹ thuật số như hiện nay.


Doanh nghiệp của bạn đã áp dụng công nghệ vào quy trình Logistics chưa?
Liên hệ ngay với chúng tôi để dùng thử Abivin vRoute - Nền tảng Tối ưu Logistics ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo!

Abivin Website: https://www.abivin.com/
Youtube: https://lnkd.in/fW5xygv
Facebook: https://lnkd.in/fr3aJ67
Twitter: https://lnkd.in/fuqJSbn
LinkedIn: https://lnkd.in/fz8rfnE
 

Thành viên trực tuyến

Top