Giải đáp Các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu nông sản

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Hiện nay, chất lượng nông sản Việt Nam đang có sự tăng trưởng tốt nhờ xu hướng thị trường thế giới cũng như nhu cầu tiêu thụ tăng cao, đây là một cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Do đó, nắm rõ các thủ tục xuất khẩu nông sản là một việc làm cần thiết, giúp quá trình đưa nông sản Việt sang các quốc gia khác được thuận lợi và dễ dàng hơn. Cùng U&I Logistics tìm hiểu tất tần tật các bước thực hiện ngay tại bài viết dưới đây nhé!
thu-tuc-xuat-khau-nong-san.jpg

1. Thị trường nông sản Việt Nam hiện nay

Nông sản Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, một số mặt hàng nông sản phổ biến bao gồm gạo, rau, củ, quả,... của Việt Nam được yêu thích tại đông đảo thị trường các nước.

Trong tương lai, nông sản Việt Nam cần tiếp tục phát huy thế mạnh nhằm đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu và các tiêu chuẩn đặt ra để khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới. Do đó, mọi chiến lược phải được định hướng cụ thể, kết hợp xây dựng quy trình thủ tục xuất khẩu nông sản một cách hợp lý, tạo điều kiện tối đa để các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này yên tâm làm việc.

2. Các bước hoàn tất thủ tục xuất khẩu nông sản

2.1 Kiểm tra nông sản xuất khẩu

Về chất lượng

Thông thường, có 7 chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, cụ thể:
 • Các chỉ tiêu về dinh dưỡng
 • Các chỉ tiêu về chất lượng cảm quan và chất lượng ăn uống
 • Các chỉ tiêu về chất lượng hàng hóa
 • Các chỉ tiêu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Các chỉ tiêu về chất lượng chế biến
 • Các chỉ tiêu về chất lượng giống
 • Các chỉ tiêu về chất lượng bảo quản
Về cách bảo quản, đóng gói

Các mặt hàng xuất khẩu phải được đóng gói, bảo quản chặt chẽ và khoa học. Điều này giúp hàng hóa tránh bị hư hỏng và vẫn giữ nguyên chất lượng trong suốt chặn đường vận chuyển. Với những loại mặt hàng nông sản đặc biệt, hàng trái cây thì cần phải lưu ý kỹ vì trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra tình trạng bị dập nát, hư hỏng.

Về các loại thuế liên quan

+ Thuế VAT: Theo quy định, thuế VAT với các mặt hàng hóa xuất khẩu là: 0%.

+ Thuế xuất khẩu: nông sản không thuộc vào danh sách mặt hàng chịu thuế xuất, bởi vậy khi xuất khẩu nông sản người xuất khẩu không cần nộp thuế xuất khẩu.

(Theo quy định theo niêm yết của Cục bảo vệ thực vật)

Ngoài ra, cần xem xét loại nông sản có được phép nhập khẩu tại thị trường quốc gia đấy

hay không? Trong đó, quy định của quốc gia nhập khẩu nông sản có phần khắt khe, nghiêm ngặt hơn.

2.2 Chuẩn bị các chứng từ xuất khẩu

Sau khi kiểm tra hoàn tất mặt hàng nông sản và đủ điều kiện để xuất khẩu, đơn vị cần tiến hành chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để xuất khẩu lô hàng nông sản. Ngoài những chứng từ thông thường, khi xuất khẩu hàng nông sản, cần chuẩn bị thêm các loại chứng từ dưới đây:
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hóa đơn đỏ
 • Danh sách hàng
 • Chứng nhận chất lượng
 • Chứng nhận nguồn gốc
 • Giấy xác nhận hun trùng
 • Hợp đồng xuất khẩu nông sản
 • ,....
>>> Có thể bạn quan tâm: Những chứng từ cần thiết trong thủ tục hải quan xuất khẩu

Việc tiếp theo cần phải làm là đem các hồ sơ đề cập phía trên để đăng ký kiểm dịch thực vật tại Chi cục kiểm tra dịch thực vật vùng II trước khi xuất khẩu. Nếu là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản lần đầu, cần mời cán bộ về tận kho để thực hiện các bước lấy mẫu kiểm tra. Nếu là doanh nghiệp xuất khẩu nhiều lần thì chỉ cần mang mẫu kèm hồ sơ đăng ký kiểm dịch đến nộp. Sau khi hoàn tất các bước, tiến hành đóng lệ phí kiểm dịch tại phòng kế toán.

2.3 Thực hiện thủ tục hải quan

Khai báo hải quan

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra bộ chứng từ, bạn vào phần mềm khai hải quan điện tử để nhập dữ liệu để tiến hành khai tờ khai hải quan. Ở đó, cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận và xử lý các dữ liệu như kiểm tra, cấp số và phân luồng thông quan qua hệ thống. Khi đã khai báo và truyền tờ khai thành công, hệ thống tiếp nhận hải quan điện tử sẽ phản hồi cho doanh nghiệp số tiếp nhận điện tử. Tiếp đến bạn thực hiện lấy kết quả xử lý tờ khai từ hệ thống do cơ quan hải quan trả về, gồm các thông tin:
 • Số tờ khai chính thức.
 • Kết quả phân luồng tờ khai, được phân thành 3 luồng (xanh, vàng, đỏ)
Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan

Nộp thuế và các giấy tờ cần thiết tại chi cục hải quan như đã khai báo trên tờ khai. Ngoài ra, tùy vào kết quả phân luồng mà cần phải kiểm tra thực tế hàng hóa hay không.
 • Đối với luồng xanh: được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa khi doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật hải quan,
 • Đối với luồng vàng: hải quan sẽ miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng kiểm tra chi tiết hồ sơ.
 • Đối với luồng đỏ: Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

2.4 Hoàn tất quá trình thông quan

Sau khi tờ khai được hải quan phê duyệt, nộp lại tờ khai đã qua giám sát cho hãng tàu để hoàn tất quá trình thông quan.

2.5 Tiến hành xuất khẩu

Sau khi hoàn tất các bước trên, đơn vị có thể tiến hành xuất khẩu mặt hàng nông sản.

Các bước có thể thay đổi khi xuất khẩu mặt hàng nông sản thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (loại hàng cụ thể, phương tiện vận chuyển,...). Để được nắm rõ chi tiết mọi quy trình và các giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc doanh nghiệp nên tìm đến công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thuê ngoài để đảm bảo an toàn cho quá trình thông quan xuất khẩu hàng hóa.

3. U&I Logistics - Dịch vụ xuất nhập khẩu linh hoạt và chuẩn xác

Suốt nhiều năm hoạt động bền bỉ với phương châm “Khách hàng là tiên quyết”, U&I Logistics đã biến sự linh hoạt trở thành yếu tố then chốt cho sự thành công của doanh nghiệp, khi tất cả các dịch vụ đều có độ tùy biến cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.


4-dich-vu-then-chot-day-tinh-linh-hoat-cua-U-I-Logistics.jpgVận tải đường biển và hàng không - Linh hoạt nhờ mạng lưới thương mại quốc tế

U&I Logistics cung cấp các tuyến dịch vụ đa dạng và kết nối với các cửa ngõ chính giúp hàng hóa được vận chuyển rộng khắp toàn cầu. Nhờ vào liên minh mạng lưới giao nhận hàng hóa rộng lớn, chúng tôi cam kết chuẩn xác về thời gian và thủ tục thông quan tại mọi cửa khẩu.

Kho vận và phân phối hàng hóa - Linh hoạt nhờ tích hợp đa dịch vụ

Trong hệ thống kho vận và phân phối hàng hóa, các dịch vụ được tích hợp đầy đủ đảm bảo đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng. C-TPAT chính là thế mạnh giúp U&I Logistics cung cấp đến bạn chuỗi dịch vụ chuẩn theo quy trình quản lý khoa học và chặt chẽ từ Mỹ.

Đại lý thủ tục hải quan - Linh hoạt nhờ đội ngũ chuyên nghiệp

Nhờ sở hữu riêng cho mình đại lý thủ tục hải quan với đội ngũ nhân sự hàng đầu, U&I Logistics có thể thực hiện nhiều loại biểu mẫu khai báo cho mọi loại hàng, mọi kích cỡ. Sự chuyên nghiệp được thể hiện qua độ chính xác cao, thời gian xử lý nhanh chóng.

Vận tải nội địa - Linh hoạt nhờ áp dụng công nghệ hiện đại

Đối với bất cứ yêu cầu vận chuyển nào, riêng lẻ hay tích hợp, đội ngũ U&I Logistics đều biết cách đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với khách hàng và xử lý nhanh chóng, chuẩn xác nhờ sử dụng hệ thống quản lý vận tải (Transport Management Software).
>>> Có thể bạn quan tâm: 4 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu
Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, U&I cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.


U&I Logistics
 

Thành viên trực tuyến

Top