Chia sẻ Các loại chứng từ trong Xuất Nhập Khẩu hàng hóa

logisticsuytin

New member
Bài viết
10
Reaction score
1
Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng quốc tế giữa thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài. Đây là lĩnh vực rất quan trọng đến tác động đến nền kinh tế của quốc gia.

Xuất khẩu tại chỗ: Đây là tình huống khi hàng hóa được bán cho đối tác nước ngoài, nhưng lại được giao nhận tại một địa điểm nằm trong lãnh thổ Việt Nam, theo chỉ định của người mua hàng nước ngoài. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp người mua hàng ở nước ngoài muốn mua hàng hóa từ bạn và yêu cầu giao hàng tại một địa điểm cụ thể trong nước.

Nhập khẩu tại chỗ: Đây là khi người nhập khẩu mua hàng của doanh nghiệp nước ngoài và được chỉ định để nhận hàng tại Việt Nam từ người xuất khẩu tại chỗ. Điều này có thể xảy ra khi người mua hàng muốn đặt hàng và nhận hàng tại một địa điểm trong Việt Nam, thay vì tại nước ngoài.

Chứng từ Xuất nhập khẩu​

Chứng từ Xuất nhập khẩu có nhiều loại, thay đổi theo từng loại hàng, từng quốc gia, và yêu cầu cụ thể của bên mua và bên bán. Dưới đây là danh sách các loại chứng từ phổ biến trong quá trình xuất nhập khẩu:

Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract): Quá trình thương mại bắt đầu bằng việc bên mua và bên bán tiếp cận nhau, thương thảo, và ký kết hợp đồng ngoại thương. Người bán thường soạn thảo Hợp đồng ngoại thương, tóm tắt nội dung lô hàng và thanh toán trong Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice).

Đơn đặt hàng (Purchase Order) hoặc Tín dụng thư L/C (Letter of Credit): Bên mua phát hành Đơn đặt hàng hoặc Tín dụng thư L/C để yêu cầu người bán chuẩn bị và gửi hàng theo điều khoản đã thỏa thuận.

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) và Phiếu đóng gói (Packing List): Người bán phát hành Hóa đơn thương mại và Phiếu đóng gói vào ngày giao hàng đã thỏa thuận.

Vận đơn đường biển hoặc Vận đơn hàng không: Loại vận đơn phụ thuộc vào phương tiện vận chuyển sử dụng.

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O (Certificate of Origin): Có nhiều mẫu giấy chứng nhận xuất xứ, như CO form E và form D, phục vụ cho việc quy định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Chứng nhận chất lượng (Certificate of Quality - CQ) và Chứng nhận phân tích (Certificate of Analysis - CA): Đây là chứng từ chứng minh chất lượng và thành phần của sản phẩm.

Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary): Chứng thư này chứng minh rằng sản phẩm thực phẩm thực vật đã qua kiểm tra và tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người, động vật, và thực phẩm thực vật, cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch hạch và bệnh dịch thực vật.

Kiểm dịch động vật (Veterinary Certificate): Do cơ quan thú y cấp khi hàng hóa là động vật hoặc có nguồn gốc động vật đã được kiểm tra không mang vi trùng gây bệnh hoặc đã được tiêm chủng phòng bệnh và xử lý chống các dịch bệnh.

Chứng nhận Health Certificate: Giấy phép được cấp cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Đơn bảo hiểm hàng hóa (Insurance Policy): Nếu người bán chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu.

Giấy phép xuất khẩu và Giấy phép nhập khẩu: Được yêu cầu trước hoặc trong quá trình đàm phán hợp đồng mua bán, tùy thuộc vào loại hàng hóa và quy định của quốc gia.

Ngoài ra, việc kiểm tra chuyên ngành và chuẩn bị các giấy tờ thủ tục cần thiết khi hàng về cửa khẩu là quan trọng. Điều này bao gồm:
  • Công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy.
  • Khai báo hóa chất.
  • Đăng kiểm xe máy chuyên dùng.
  • Kiểm dịch thực vật.
  • Khai báo hóa chất.
  • Giấy chứng nhận hun trùng.
Nếu bạn là công ty chưa có nhiều kinh nghiệm về xin giấy phép xuất nhập khẩu, liên hệ DHD Logistics để được hỗ trợ. DHD Logistics có 10 năm kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu, dịch vụ Hải Quan trọn gói uy tín chuyên nghiệp. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng một dịch vụ chất lượng, phí rẻ, thông quan lô hàng xuất nhập khẩu nhanh chóng. DHD Logistics nhận xử lý chứng từ các mặt hàng từ dễ đến khó, khách hàng tin tưởng DHD sẽ nhận được sự hài lòng. Rất nhiều khách hàng đã lựa chọn đến DHD Logistics, các đối tác sẽ được Manager công ty trực tiếp tư vấn.

Hotline: 0973996659
Website: https://dhdlogistics.com/
Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com
Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
 

Thành viên trực tuyến

Top