Chia sẻ Các loại kho bãi logistics? Những lưu ý khi chọn dịch vụ kho bãi thuê ngoài

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp trong việc lưu trữ, bảo quản và vận chuyển hàng hóa, nhiều loại kho logistics được ra đời với các công dụng khác nhau. U&I Logistics đã tổng hợp thông tin về các loại kho bãi logistics phổ biến và những lưu ý khi chọn dịch vụ kho bãi thuê ngoài ngay tại bài viết dưới đây!cac-loai-kho-bai-trong-logistics-1.jpg


Các loại kho bãi trong Logistics​

1. Kho bãi là gì? Vai trò của kho bãi trong logistics

Kho bãi là một yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp sản xuất. Đây là nơi được dùng để lưu trữ và bảo quản sản phẩm, các bán thành phẩm và thành phẩm (hàng hóa) đang chờ để được tiêu thụ, hay tiếp tục phân phối đi đến các điểm khác.

Ngoài ra, nhiệm vụ của kho bãi còn bao gồm việc cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng và điều kiện lưu trữ của các loại hàng hóa. Có thể nói, kho bãi giống như các “điểm nút” hay “tạm trung chuyển” cho cả chuỗi cung ứng của đơn vị.

Kho bãi là yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng

Kho bãi là yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng
Vai trò của kho bãi logistics:

 • Đảm bảo hàng hóa được lưu trữ một cách an toàn nhất,
 • Tránh các thất thoát, hỏng hóc hàng hóa.
 • Giảm chi phí cho các quá trình sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa
 • Đảm bảo nguồn cung nguyên liệu kịp thời khi khách hàng có nhu cầu hoặc để duy trì các hoạt động sản xuất
 • Bảo quản, làm giảm thiểu sự hao hụt, hư hỏng của các nguyên vật liệu.

2. Các loại kho bãi logistics? Những lưu ý khi chọn dịch vụ kho bãi thuê ngoài

Kho ngoại quan (Bonded warehouse)

Kho ngoại quan là một khu vực kho bãi được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng được ngăn cách với khu vực xung quanh với mục đích dùng để tạm lưu trữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ như đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng nội địa chuẩn bị xuất khẩu.

Cụ thể, tại Khoản 10, Điều 4 Luật Hải Quan 2014 nêu rõ: “Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam”.

Các mặt hàng được lưu giữ trong kho ngoại quan rất đa dạng như thực phẩm, đồ gia dụng, thiết bị máy móc,... phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Kho CFS (Container freight station)

Kho CFS (container freight station) là khu vực kho bãi được dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, chia, tách hàng hóa của nhiều từ nhiều chủ hàng khác nhau để ghép đủ một container hàng hóa, hiểu ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ (hay còn gọi là hàng LCL - Less than container load).

Tại Khoản 3, Điều 61 Luật Hải Quan năm 2014 đã quy định rõ những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS, cụ thể: “Các mặt hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan, hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế”.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse) là kho dùng để lưu trữ các loại nguyên liệu, vật tư để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế, có điểm chung là các mặt hàng nhập khẩu này đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế nhập khẩu và các loại thuế khác.

Lưu ý:

 • Hàng hóa đưa vào kho bảo thuế không được bán tại thị trường Việt Nam. Trường hợp hàng hoá đó không thuộc diện cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, nếu bán tại thị trường Việt Nam thì nhà đầu tư phải làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan, nộp thuế nhập khẩu và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa đưa vào kho bảo thuế nếu bị hư hỏng, giảm phẩm chất không đáp ứng yêu cầu sản xuất thì phải tái xuất khẩu hoặc tiêu huỷ. Việc tiêu huỷ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế và pháp luật về môi trường.

3. Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ kho bãi thuê ngoài

 • Diện tích thuê kho phù hợp
 • Vấn đề chi phí vận hành kho bãi
 • Các hệ thống thông gió, điều hòa không khí
 • Bãi đậu cho xe xuất nhập hàng hóa
 • Cơ sở hạ tầng trong kho
 • Chiều cao và tải trọng sàn kho
 • Quy trình, thủ tục xuất nhập hàng rõ ràng
 • Kiểm tra những điều khoản trong hợp đồng thuê kho, cơ bản bao gồm:
Số tiền thanh toán (tiền cọc và giá thuê)
Thời hạn thuê và tỉ lệ tăng giá hàng năm nếu thuê dài hạn
Nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên
Thời gian gia hạn hợp đồng
Tiền cọc và giá thuê hàng tháng (hoặc hàng năm)
Cam kết đảm bảo an ninh, an toàn cho hàng hóa trong suốt thời gian thuê kho xưởng.

4. Dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa tại U&I Logistics - Linh hoạt nhờ tích hợp đa dịch vụ

Tại U&I Logistics, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh công nghệ vào mạng lưới kho vận trải dài nhiều vùng kinh tế trọng điểm với hơn 2,000,000 m2 diện tích lưu trữ, nhằm nâng cao năng suất, đáp ứng dịch vụ kho bãi của mọi khách hàng với chi phí thấp nhất. Ngoài ra, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích hơn 242.320 m2 (tương đương 2.609.000 ft2).

Hệ thống kho U&I Logistics được trang bị các trang thiết bị và công nghệ đạt chuẩn như: phần mềm quản lý kho hiện đại (WMS), công nghệ EDI tiên tiến, cùng hệ thống kiểm soát độ ẩm và côn trùng. C-TPAT chính là thế mạnh giúp U&I Logistics cung cấp chuỗi dịch vụ chuẩn theo quy trình quản lý khoa học và chặt chẽ từ Mỹ. Các dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa bao gồm:

 • Kho ngoại quan
 • Trung tâm phân phối hàng hóa
 • Xử lý chứng từ
 • Các dịch vụ gia tăng (đóng hàng vào pallet, đóng gói/đóng gói lại, phân loại hàng hoá, in nhãn/dán nhãn, phân phối, barcode và các giải pháp hỗ trợ, v.v)
Hệ thống kho bãi với sức chứa bậc nhất của U&I Logistics

Hệ thống kho bãi với sức chứa bậc nhất của U&I Logistics
Nhận được sự tin cậy từ các đối tác chiến lược uy tín như Saigon Coop và Trancy Logistics, U&I Logistics tự tin cung cấp những giải pháp thiết thực đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của từng khách hàng.

U&I Logistics
 
Top