Giải đáp Các Loại Thuế Cơ Bản ở Mỹ Mà Bạn Cần Biết

huephamyk

New member
Bài viết
6
Reaction score
0
Hãy khám phá thông tin về các loại thuế cơ bản ở Mỹ, bao gồm Thuế Thu Nhập, Thuế Tiêu Thụ, Thuế Lương Bổng, Thuế Quà Tặng, và Thuế Bất Động Sản, khi bạn cần chuyển hàng đi Mỹ qua các dịch vụ vận chuyển hoặc gửi hàng bằng hành lý xách tay qua các hãng hàng không dân dụng.
gW0zh_PbwExOzwPwllUDB6RE9kKDOXqOwlLXBVikHUrJE4N-axQsIVfp_nCvA25Pd-UCZCtIPPQB7dBuVA7xi2DJs3o9yFtkLpW6KduDJJaQOQ4vaVNOqoOo47Z9pPBGzy17H3l4vtY7p0PRSn8Cozw


Thuế Thu Nhập - Income Tax​

Thuế thu nhập ở Mỹ được áp đặt bởi cả chính phủ liên bang và hầu hết chính quyền địa phương. Thuế thu nhập được tính dựa trên mức thuế suất và tăng theo mức thu nhập tăng lên. Các mẫu khai thuế thường sử dụng bao gồm 1040EZ, 1040A, và 1040. Các tiểu bang áp dụng các mức thuế suất khác nhau, có thể từ 10% đến 39.6%.

Thuế Tiêu Thụ - Sales Tax​

Thuế tiêu thụ tùy thuộc vào từng loại hàng hóa hoặc dịch vụ và khu vực cụ thể, với thuế suất từ 0% đến 16%. Người bán chịu trách nhiệm tính thuế tiêu thụ này vào giá sản phẩm và phải nộp cho chính quyền đúng thời hạn.

Thuế Lương Bổng - Payroll Tax​

Thuế lương bổng là khoản tiền trừ từ lương của người lao động, do người sử dụng lao động trả thay cho họ. Khoản thuế này được tính dựa trên lương, tiền công, và các khoản trợ cấp khác. Thuế lương bổng là nguồn tài trợ cho các chương trình MedFICA và FICA, và nó được khấu trừ từ lương của người lao động và nộp cho Sở Thuế Vụ (IRS).

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng phải trả thuế thất nghiệp cho nhân viên của họ. Khác biệt chính giữa Thuế Thu Nhập và Thuế Lương Bổng Payroll Tax là trong khi Thuế Thu Nhập là lựa chọn tích lũy theo mức thu nhập, Thuế Lương Bổng là thuế tích lũy và khi thu nhập vượt quá mức lương cơ sở An sinh xã hội thì bạn không cần phải chịu thuế nữa (Năm 2021, mức lương cơ sở An sinh xã hội ở Mỹ là 142.8000 USD).

Thuế Quà Tặng - Gift Tax​

Thuế quà tặng áp dụng khi cá nhân tặng quà có giá trị cho người khác. Người tặng quà phải kê khai thông tin đầy đủ về món quà này. Thông thường, người nhận quà không cần kê khai hoặc trả thuế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người nhận quà có thể phải trả thuế. Thuế quà tặng có thuế suất từ 18% đến 40%. Có những trường hợp không cần trả thuế quà tặng, bao gồm việc tặng quà cho vợ/chồng, tổ chức chính trị, các tổ chức y tế và giáo dục, tổ chức từ thiện, và các món quà có giá trị dưới 15.000 USD/năm hoặc 11.700.000 USD/trọn đời.

Thuế Thừa Kế - Estate Taxes​

dSWuogQ10ytirtdVVjDolmhggI8wCb2ub94b5SJWkvFRwRqoMJx4P-TYh0pu85th_ftw-S1al4ZRHfBDWIiidwbsMiTDzpz7FsI0ylIcOj_OSa9LVe-9wthkYsEuPsWKWkCB_gwRoC2KoeSsYBIiV7A

Thuế thừa kế áp dụng khi bạn qua đời và đánh vào tài sản bạn để lại. Giá trị của tài sản này được định giá dựa trên giá thị trường, không nhất thiết phải là giá bạn đã trả để mua chúng. Thuế thừa kế áp dụng thuế suất của cả luật thuế liên bang và tiểu bang. Năm 2021, Sở Thuế Vụ yêu cầu các tài sản có giá trị vượt quá 11,7 triệu đô la Mỹ phải kê khai tài sản liên bang. Nếu tài sản của bạn không thể tránh khỏi thuế liên bang, bạn có thể phải trả thuế suất của tiểu bang. Thông thường, thuế thừa kế cho các tài sản có giá trị dưới 1.000.000 đô la Mỹ sẽ không bị áp dụng.

Thuế lãi về vốn – Capital Gains​

Một trong những loại thuế tại Hoa Kỳ được gọi là thuế thu nhập từ đầu tư vốn, là loại thuế áp dụng trong quá trình chuyển nhượng tài sản vốn mà cá nhân đang sở hữu. Tài sản này bao gồm tài sản đầu tư, tài sản bất động sản và các tài sản khác. Những người phải nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn bao gồm công dân Hoa Kỳ, người cư trú tại Hoa Kỳ và người cư trú theo quy định thuế. Tất cả đều có trách nhiệm nộp thuế cho tất cả các khoản thu nhập từ đầu tư trên toàn thế giới.

Đối với những người không cư trú tại Hoa Kỳ hoặc không thuộc ba đối tượng trên, họ vẫn phải nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn đối với tài sản hoặc bất động sản nằm trong lãnh thổ của Mỹ.

Thuế tài sản - Property Tax​

Mức thuế dao động từ 0,28% đến 2,9% dựa vào giá trị của tài sản mà cá nhân đang sở hữu và sự biến động của thị trường. Việc thuế này được tính toán và thu tùy thuộc vào từng kho vực cụ thể của từng tiểu bang. Tuy nhiên, để xác định số tiền phải đóng, sẽ tiến hành đánh giá và xác minh giá trị của tài sản.

Thuế hải quan – Customs​

Loại thuế cuối cùng trong danh sách các loại thuế tại Mỹ là thuế hải quan. Thuế này áp dụng khi hàng hóa hoặc dịch vụ được nhập khẩu từ các khu vực khác. Mức thuế hải quan có thể biến đổi từ 0% đến 20% tùy thuộc vào giá trị của hàng hóa và vị trí nhập khẩu. Quy trình nộp thuế hải quan tại Mỹ phải được thực hiện đầy đủ và kết thúc khi quá trình nhập khẩu hoàn tất.

Trên đây là một số loại thuế ở Mỹ, Dimex Logistics sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thuế ở Mỹ để bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Liên hệ với Dimex Logistics để biết thêm chi tiết về việc gửi hàng đi Mỹ và các quy định thuế!
 

Thành viên trực tuyến

Top