CÁC LỖI HAY GẶP VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI MỞ TỜ KHAI Ở NỘI BÀI VÀ TÂN SƠN NHẤT

Nguyễn Hải Long

New member
Bài viết
6
Reaction score
1
Thông tin này rất hữu ích, các bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết

1. Chứng từ hải quan không đồng nhất: Invoice, hợp đồng, vận đơn,... không khớp nhau về tên hàng, số lượng, nhãn hiệu, điều khoản Incoterms,...
Cách xử lý: Các bạn Cus cần kiểm tra kỹ chứng từ cho nội dung đồng nhất trước khi đi làm thủ tục hải quan và có hướng tư vấn cho khách hàng.

2. Khai sai mã HS khiến tăng số tiền thuế:


Cách xử lý: Ngay từ ban đầu nên kiểm tra kỹ để tư vấn khách hàng mã HS hợp lý nhất. Nếu trường hợp sai có thể giải thích dựa trên catalog, đặc tính kĩ thuật cho khách hàng hoặc hải quan biết. Đưa thêm căn cứ các công văn trả lời của Tổng cục hải quan, Cục hải quan Đồng Nai ra làm dẫn chứng (nếu có).

3. Catalog cho hàng máy móc, thiết bị:

Cách xử lý: Đối với hàng máy móc thiết bị kỹ thuật cần chuẩn bị catalog trong đó có thể hiện rõ các thông số và đặc tính của hàng và có thể chứng minh đồng bộ.

4. Hàng có C/O:

Cách xử lý: Nên tra trước trên mạng, đơn vị cấp C/O xem C/O điện tử có khớp thông tin về người bán, người mua, chữ ký, chủng loại hàng với C/O giấy không (nếu có). Kiểm tra kỹ các thông số trên C/O sao cho khớp với chứng từ, và không có lỗi nào có thể bị hải quan bác bỏ C/O. Nếu hàng chuyển tải cần bố trí xin xác nhận của hang tàu vào nộp cùng bộ hồ sơ luôn

5. Với hàng có giấy phép:

Cách xử lý: Khi khai hàng có giấy phép luôn khai tên hàng, xuất xứ, model, nhãn hiệu, năm sản xuất… theo giấy phép. Nếu có sự sai khác thông tin trong chứng từ so với giấy phép cần báo khách hàng ngay để có phương án giải quyết.

6. Vận đơn:

Cách xử lý: Khai khối lượng, số kiện, ngày đi, tàu đi, tên hàng theo vận đơn gốc và theo thông tin tra trên mạng.

7. Kiểm hóa (đặc biệt đối với hàng kỹ thuật):

Cách xử lý: Để tránh sai sót về nhãn hiệu, model, xuất xứ,…nên có kèm catalog hoặc hình ảnh hàng thật từ bên phía nước ngoàiđặc biệt với những mặt hàng có nhiều phụ kiện.
8. Các mặt hàng nhạy cảm về giá như: Loa đài, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…
Cách xử lý: Nên có điện chuyển tiền hoặc hóa đơn bán ra của người nhập khẩu…
Mấy cái đơn giảng thôi nhưng cũng cần lưu ý nhé mấy bác.
 

Trần Thị Lài

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Bữa công ty mình lập hồ sơ mà khai sai mã HS, bên hải quan không chịu vậy là chịu mất thêm tiền thuế, mình bị trừ bù vào lương, nói chung là hết nói nổi mà.
 

Thành viên trực tuyến

Top