Các lưu ý đặc biệt khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Trang Lâm

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Người ta thường nói vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có độ an toàn cao hơn so với các phương thức khác. Liệu có đúng hay không?

Thực ra, câu nói này không phải không có cơ sở, bởi một phần vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có quy trình chặt chẽ hơn, và yêu cầu cao đối với các bên khi thực hiện. Điều đó có nghĩa là khi chuẩn bị cho việc xuất nhập khẩu, các bên phải lưu ý đặc biệt khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, những lưu ý đó bao gồm:

- Giấy tờ hàng hóa phải hợp lệ

Đây là lưu ý cơ bản không chỉ riêng hàng không mà tất cả các phương thức vận chuyển khác. Chỉ có điều do vận chuyển hàng không có cơ quan kiểm soát chặt chẽ hơn, nên rất ít khi xảy ra tình trạng thông quan đối với hàng hóa có giấy tờ không hợp lệ.

Vận chuyển bằng hàng không có các quy định rõ ràng đối với các đối tượng liên đới, do đó, các loại giấy tờ quan trọng nhất mà nhà xuất nhập khẩu cần chuẩn bị bao gồm: nguồn gốc xuất sứ, tem phiếu đầy đủ và các thủ tục giấy tờ hợp lệ.

- Trọng lượng hàng hóa đạt chuẩn

Tình huống xảy ra bất cập trong vận chuyển hàng hóa khiến việc lưu thông không thuận lợi do trọng lượng hàng hóa xảy ra thường xuyên. Vì vậy nhà xuất nhập khẩu nên là người nắm chính xác các thông tin này. Bởi trong quy định về vận chuyển hàng hóa này có thể hiện rõ về trọng lượng hàng và giới hạn trọng lượng được phép vận chuyển. Thường là do vượt quá trọng lượng, trong trường hợp này, người gửi hàng phải giảm bớt trọng lượng hoặc chuyển đổi phương tiện vận tải thành đường biển hoặc đường bộ.

- Chú ý trong khâu đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa như thế nào quyết định đến độ an toàn trong vận chuyển và chất lượng hàng hóa sau quá trình. Yêu cầu của việc này vô cùng nghiêm ngặt, buộc Hàng thực phẩm cần phải đóng trong thùng gỗ, đối với hàng hóa tươi sống cần phải giữ lạnh và có đá lạnh đi kèm, có thể là đá khô, đá ướt hoặc khí hóa lỏng. Đặc biệt hàng thực phẩm không được vận chuyển chung với các loại hàng hóa độc hại, dễ có nguy cơ nhiễm độc thực phẩm sẽ không an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi vận chuyển hàng hóa sắp xếp vào carbin máy bay, các bên cần tuân thủ điều khoản về an toàn máy bay, tránh xảy ra tai nạn vì những sai sót không đáng.

- Các bên cung cấp thông tin cho bên còn lại

Việc cung cấp thông tin chính xác và đúng thời điểm là hình thức bắt buộc khi xuất nhập khẩu. Nó vô cùng quan trọng trọng vận chuyển hàng không vì tính chất của hàng hóa này thường là hàng xa xỉ và yêu cầu vận chuyển nhanh.

Nếu các bên không nhận được thông tin đúng lúc, hoặc không nắm được thông tin rõ ràng, nếu hàng hóa bị trả lại sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn.

- Phí hải quan

Hãng hàng không chỉ thanh toán đúng những gì đã đề ra trong hợp đồng giữa hai bên. Nếu xảy ra sai sót liên quan đề thông tin hàng hóa khi kê khai thông tin thì bạn sẽ là người chịu tổn thất cuối cùng.

Thông tin này có hữu ích với bạn không?
Để lại bình luận nếu có ý kiến về học xuất nhập khẩu này trên weblogistics
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top