Quảng cáo Các lưu ý khi vận chuyển hàng bằng xe tải đông lạnh – GoGoX

leophan27702

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
❓ Bạn là trang trại nuôi trồng, cần vận chuyển hàng tươi bằng xe tải đông lạnh?

❓ Bạn là doanh nghiệp y tế, cần vận chuyển lạnh hàng dược phẩm, vắc xin?

❓ Bạn là doanh nghiệp sản xuất, thương mại; thường xuyên phân phối hàng đông lạnh cho các điểm tiêu dùng?

Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đông lạnh cần được theo dõi và thực hiện sát sao theo các quy tắc bảo quản hàng nhạy cảm. Nếu hàng đông lạnh của bạn thường gặp vấn đề về thất thoát, ám mùi hay thậm chí sụt giảm chất lượng khi đến tay khách hàng. Bạn cần cẩn trọng đánh giá lại quy trình vận chuyển hiện tại của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần chú trọng:

Sơ chế và đóng gói theo đặc tính từng mặt hàng​


👉 Đối với thịt và thủy hải sản

Trước khi sơ chế, thịt và thủy hải sản phải được kiểm tra kỹ lưỡng về màu sắc, mùi hương và độ tươi, phân loại theo kích thước để dễ dàng sắp xếp. Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn cần được loại bỏ. Và tùy theo yêu cầu vận chuyển là giao hàng tươi hay giao hàng sống mà bạn sẽ có quy trình sơ chế thủy hải sản khác nhau.

Nếu đơn hàng yêu cầu vận chuyển hải sản tươi sống, bạn cần sơ chế sinh vật trong môi trường nước ổn định. Các loại giáp xác như tôm cua cần được sốc nhiệt, sắp xếp khô vào các thùng nhựa thoáng khí. Thùng phải được cố định và niêm phong bằng dây buộc chắc chắn. Các loại cá, sò, ốc đánh bắt, nuôi vuông, bạn có thể bảo quản trong thùng phuy, thùng nhựa đặc công nghiệp cùng nước đã lắng sạch ở nhiệt độ mát.

👉 Đối với dược phẩm, vắc xin

Dược phẩm và vắc xin là những sản phẩm đặc biệt đòi hỏi quá trình xử lý và bảo quản nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Trước khi đóng gói, sản phẩm cần trải qua quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ tinh khiết, nồng độ hoạt chất và không chứa tạp chất.

Vật liệu đóng hàng phải có khả năng chống thấm, chống ánh sáng và chịu được nhiệt độ thấp như thủy tinh tối màu, nhựa chuyên dụng, hoặc túi nhôm phủ lớp cách nhiệt. Nhân viên đóng hàng cần đảm bảo bao bì được niêm phong chắc chắn, để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Trên thùng hàng cũng cần được in các cảnh báo hàng nhạy cảm như “tránh nắng trực tiếp”, “hàng dễ vỡ”,… để mọi nhân viên trong khâu vận chuyển dễ dàng nắm được đặc điểm hàng hóa.

👉 Đối với các hàng hóa đông lạnh đóng gói khác

Nhóm sản phẩm này không có quá nhiều yêu cầu về đóng thùng như hai mặt hàng trên. Chất liệu được dùng thông thường là thùng carton, nếu cần thiết có thể bọc thêm trùm giữ nhiệt (Cool Cover). Điều này giúp hạn chế sốc nhiệt khi di chuyển trung gian từ điểm nhận hàng lên xe tải đông lạnh và từ xe xuống điểm giao hàng.

Làm lạnh sơ bộ hàng hóa trước khi đưa lên xe tải đông lạnh​


Trước khi chuyển hàng lên xe, bạn cần làm lạnh sơ bộ hàng hóa xuống bằng hoặc gần bằng mức nhiệt thùng xe mà bạn sẽ chứa hàng. Điều này hạn chế các hiện tượng biến đổi đặc tính sản phẩm cho thay đổi nhiệt độ đột ngột (đặc biệt đối với dược phẩm, vắc xin, kem, sữa,…). Hơn thế nữa, bước làm này giúp nhiệt độ hàng hóa được ổn định nhanh chóng sau khi sắp xếp lên thùng xe tải lạnh.

Đặc biệt, các sản phẩm đông lạnh như kem cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới -18°C để giữ nguyên cấu trúc và hương vị. Sữa chua và phô mai có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8°C. Điều quan trọng, bạn cần duy trì mức nhiệt này cho sản phẩm từ khi xuất thành phẩm đến khi vận chuyển lên xe tải lạnh và giao đến điểm phân phối, điểm tiêu thụ.

Đảm bảo thùng xe sạch sẽ và không ám mùi trước mỗi chuyến hàng​


Không thông thoáng như các xe tải khô, xe tải đông lạnh rất kín, nhiều góc khuất máy móc. Điều này khiến thùng xe dễ sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Hơn thế nữa, các sản phẩm mà xe tải lạnh thường vận chuyển là thực phẩm như thủy hải sản, thịt, chế phẩm từ sữa, có thể để lại mùi hôi và các chất thải hữu cơ. Nếu thùng xe không được vệ sinh kỹ càng, mùi hôi và vi khuẩn từ các chuyến hàng trước có thể ám vào các lô hàng mới, gây ô nhiễm chéo và ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm. Chính vì thế, bạn cần đảm bảo thùng chứa được tổng vệ sinh sạch sẽ trước mỗi chuyến giao hàng mới.

Làm lạnh thùng chứa về tiệm cận mức tiêu chuẩn trước khi tải hàng lên xe​


Không ít chuyến vận chuyển hàng đông lạnh gặp vấn đề vì tài xế chủ quan, không khởi động thùng lạnh trước, hoặc khởi động quá sát giờ xuất phát. Điều này khiến thùng xe phải mất thêm thời gian để ổn định nhiệt, độ ẩm về mức tiêu chuẩn, thường là 10 – 20 phút. Trong quá trình này, sự chênh lệch nhiệt độ giữa điều kiện bảo quản trước đó và thùng xe có thể ảnh hưởng đến đặc tính sản phẩm.

Làm lạnh thùng chứa trước khi tải hàng giúp thùng chứa đạt nhiệt độ yêu cầu trước khi bắt đầu hành trình. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định và đảm bảo rằng hàng hóa không trải qua dao động nhiệt độ lớn trong suốt quá trình xếp hàng lên xe.

Đảm bảo tài xế luôn chủ động kiểm soát được điều kiện bảo quản suốt chuyến hàng​


Nhiều trường hợp vận chuyển hàng đông lạnh bị hư hỏng do tài xế không kiểm soát được điều kiện bảo quản trong thùng xe. Nguyên nhân có thể đến từ hệ thống làm lạnh gặp trục trặc hoặc không được vệ sinh thường xuyên, nên khả năng làm lạnh thiếu ổn định. Vì thế, việc tuân thủ lịch bảo dưỡng xe là điều cần thiết để giảm thiểu mọi rủi ro trong vận chuyển hàng lạnh.

Một số trường hợp trời quá nóng, nhiệt độ mặc định là không đủ để điều hòa nhiệt độ trong thùng. Để hỗ trợ tài xế dễ dàng theo dõi và linh hoạt điều chỉnh điều kiện bảo quản hàng hóa, bạn nên sử dụng thêm các thiết bị cảm biến. Thiết bị này sẽ giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong thùng chứa của xe tải đông lạnh. Theo đó, khi có những thay đổi bất thường so với điều kiện được thiết lập, hệ thống sẽ cảnh báo đến tài xế thông qua ứng dụng liên kết trên điện thoại.

Để đảm bảo quá trình vận chuyển hàng đông lạnh diễn ra suôn sẻ, đặc tính sản phẩm được giữ nguyên, doanh nghiệp cần một đội ngũ nhân viên vận tải lành nghề. Tuy nhiên, nếu bạn đang tập trung cho việc tăng gia sản xuất hay phát triển kinh doanh, không muốn tốn khoản phí quá lớn để xây dựng đội ngũ vận tải nội bộ, việc thuê một đối tác vận chuyển là giải pháp tối ưu.

GoGoX là đối tác cung cấp dịch vụ xe tải đông lạnh chuyên nghiệp, đã từng triển khai dự án vận tải cho hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành việc giao hàng đông lạnh nhanh chóng, an toàn.

💯 Với GoGoX, bạn sẽ được hưởng những lợi ích chất lượng từ một đội ngũ vận tải chuyên gia cùng mức giá cực kì hợp lý so với tự vận hành đội xe nội bộ!

Đăng ký tư vấn để nhận ngay BÁO GIÁ ƯU ĐÃI!

Hoặc liên hệ đến Hotline để được hỗ trợ thêm
Tổng đài CSKH

1718957234589.png
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top