Chia sẻ CÁC PHƯƠNG THỨC VẬN TẢI HÀNG HOÁ TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Tu Quien

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
CÁC PHƯƠNG THỨC VẬN TẢI HÀNG HOÁ TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ
Vận tải không những là một ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân mà nó còn đóng vai trò to lớn trong thương mại quốc tế từ trước đến nay, nó là phương tiện gắn kết quan hệ thương mại giữa các nước với nhau. Như vậy, vận tải quốc tế là hình thức chuyên chở hàng hoá giữa hai hay nhiều nước, tức là điểm đầu và điểm cuối của quá trình vận tải nằm ở hai nước khác nhau. mẫu quyết định cho thôi việc
Sau đây là các phương thức vận tải quốc tế mà một nhân viên lĩnh vực xuất nhập khẩu đều cần phải biết. Và trong công tác tổ chức chuyên chở hàng hoá phải nắm được phạm vi áp dụng của từng phương thức để từ đó có thể so sánh và tìm ra phương thức vận tải phù hợp với tính chất lô hàng của mình.
quy chế tiền lương
1. Phương thức vận tải đường biển
Vận tải biển là việc chuyên chở hàng hoá lưu thông giữa các nước bằng đường biển. Với phương thức này thì thích hợp với vận chuyển hầu hết các loại hàng hoá tuy nhiên yêu cầu chất lượng hàng hoá vận chuyển có giá trị không cao, cự ly vận chuyển dài, khối lượng vận chuyển lớn, nhưng tốc độ chậm nên không thích hợp với những loại hàng hoá có nhu cầu vận chuyển nhanh.

2. Phương thức vận tải đường hàng không
Là phương thức vận tải sử dụng máy bay để chuyên chở hàng hoá lưu thông qua lại giữa các nước trên thế giới. Phương thức vận tải này phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao như: vàng, bạc, đá quý,… Hàng hoá có tính gọn nhẹ, cần vận chuyển trong thời gian ngắn như các loại hàng hoá tươi, sống như: hoa tươi, rau củ quả…
Tuy nhiên, vận tải bằng đường hàng không có giá cước khá cao so với các phương thức vận tải quốc tế khác. Mặc dù vậy, tùy vào tính chất hàng hoá mà các doanh nghiệp vẫn ưu tiên chọn phương thức vận tải này. chi phí mua hàng

3. Phương thức vận tải đường bộ
Đây là phương thức vận tải phổ biến vì tính tiện lợi và thông dụng, có khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình, nếu vận tải đường biển có cự ly vận chuyển dài thì vận tải đường bộ lại ngược lại, nó chỉ có khả năng vận chuyển với cự ly trung bình và ngắn. Thông thường, vận tải đường bộ chỉ có thể lưu thông qua lại với các quốc gia lân cận với quốc gia xuất khẩu.
Phương thức vận tải đường bộ thường sử dụng các phương tiện: xe khách, xe đầu kéo,… các loại phương tiện dành cho đường bộ. Phương thức này thích hợp với các mặt hàng như: vật liệu xây dựng, nông sản, sản xuất công nghiệp.

4. Phương thức vận tải đường sắt
Vận chuyển đường sắt được vận hành bởi các đầu máy và các toa xe dưới dạng mặt phẳng hoặc kín. Phương thức này thích hợp với vận chuyển hàng hoá có khối lượng lớn, cự ly vận chuyển trung bình và dài, nên thường được sử dụng trong chuyên chở hàng hoá liên vận quốc tế.
Phương thức vận tải quốc tế đòi hỏi các tuyến đường đi qua phải bằng phẳng và có đường ray để tàu chạy được nối liền với nhau hoặc trạm dừng chuyển tiếp giữa các nước.

5. Phương thức vận tải đường ống l/c
Đây là phương thức vận tải đặc biệt, năng suất cao, đạt hiệu quả kinh tế rất cao khi có khối lượng hàng hoá chuyên chở lớn và nguồn hàng ổn định. Chi phí đầu tư xây dựng tuyến đường rất lớn nhưng mặt hàng chuyên chở bị hạn chế chủ yếu là dầu mỏ và sản phẩm khí đốt tự nhiên. Đây là con đường an toàn để vận chuyển các loại hàng hoá đó. Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ. phí do là gì

Trên đây là những phương thức vận tải hàng hoá trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, với tình hình thị trường xuất nhập khẩu nhộn nhịp như hiện nay thì ba phương thức vận tải đó là vận tải đường biển, vận tải đường hàng không và vận tải đường bộ vẫn là phổ biến nhất.
Nguồn bài viết: https://hoovada.com/article/cac-phuong-thuc-van-tai-hang-hoa-trong-thuong-mai-quoc-te
Từ trang: https://hoovada.com/
 

Thành viên trực tuyến

Top