Chia sẻ Các thế hệ tàu container – Sự phát triển của các Container ship

Bài viết
287
Reaction score
3
Các thế hệ tàu container – Kể từ khi những chiếc tàu container đầu tiên được đóng vào giữa những năm 1950s. Kể từ thời điểm đó, thiết kế của những tàu tàu container đã trải qua sáu đợt thay đổi lớn, mỗi đợt đại diện cho các thế hệ tàu container mới. Hôm nay hãy cùng Nguyên Đăng khám phá lịch sử phát triển của những chiếc tàu container này nhé!
Những chiếc tàu container đầu tiên. Thế hệ thứ nhất
Cấu tạo của những chiếc tàu container ngày ấy khá khác biệt so với ngày nay với những đặc điểm:
  • Những con tàu container đầu tiên được trang bị cần cẩu trên tàu vì hầu hết các bến cảng không được trang bị phương tiện này để xếp dỡ container.
  • Chúng cũng tương đối chậm, với tốc độ khoảng 18 đến 20 hải lý / giờ
  • Tàu container chuyển đổi chỉ có thể chở các thùng chứa trên các boong chuyển đổi chứ không phải trong khoang hàng hóa.

Thế hệ tàu container thứ 2 – Fully Cellular Containerships
Tàu container thế hệ mới cũng mang lại lợi thế so với thế hệ cũ khi có thể sử dụng toàn bộ con tàu để xếp các container, kể cả bên dưới boong với những đặc điểm chính:
  • Tàu có sức chứa 1000 – 2500 TEUs
  • Cần cẩu đã được loại bỏ khỏi thiết kế tàu để có thể chở nhiều container hơn (ngày nay cần cẩu vẫn còn trên một số tàu container chuyên dụng).
  • Đây là thời điểm tàu container thực sự phổ biến, việc xếp dỡ tàu container không còn là vấn đề quá lớn. các nhà khai thác cảng mới trang bị các loại cần cẩu với công suất lớn để phục vụ, thậm chí các bến cảng chỉ phục vụ riêng cho tàu container ra đời trên toàn thế giới.
  • Tàu container thế hệ thứ 2 cũng nhanh hơn nhiều với tốc độ 20-24 hải lý / giờ, trở thành tốc độ tham chiếu trong vận chuyển container.

Thế hệ tàu container thứ 3 – Panamax

Xem đầy đủ qua link này:

cac-the-he-tau-container-768x480.jpg
 

Thành viên trực tuyến

Top