Chia sẻ Cách phân bổ hàng tồn kho thông minh tối ưu hiệu quả không gian

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Tồn kho là một thành phần quan trọng trong quản lý kho hàng. Làm thế nào để kho lưu trữ có đủ nguồn hàng đáp ứng? Tham khảo cách phân bổ tồn kho thông minh trong bài viết dưới đây giúp kho hàng của bạn tối ưu hiệu quả không gian để chứa hàng.

quan-ly-kho-hang.jpg


Tối ưu không gian lưu trữ qua cách phân bổ hàng hóa hợp lý

Hàng tồn kho
có nhiều dạng khác nhau cho phép theo dõi và phân tích theo thời gian thực. Từ đó dự báo chính xác nhu cầu của khách hàng, tối ưu khả năng sinh lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh yêu cầu giữ bao nhiêu hàng tồn kho, hơn thế là chiến lược phân bổ hợp lý để sử dụng hiệu quả không gian sàn lẫn không gian dọc.

Cách phân bổ hàng tồn kho là việc xác định vị trí đặt hàng với số lượng tương ứng dọc theo hệ thống lưu trữ. Qua đó, cho phép nhà kho hoạch định nhiều khu vực hoạt động bên trong, tương ứng với từng chức năng và giới hạn không gian khác nhau. Phương pháp xác định cách bố trí khoa học mở ra con đường hiệu quả về chuỗi cung ứng và tiết kiệm nhiều chi phí liên quan.

Lợi ích khi phân bổ hàng tồn kho hợp lý

Tiết kiệm đáng kể chi phí – Tăng hiệu quả cải tạo dòng tiền

Chi phí lưu trữ, chi phí điều phối hoạt động vận chuyển hay phần thiệt hại đến từ việc mất doanh thu do hết hàng, hàng dư thừa khiến chi phí lao động tăng lên. Tất cả đều sẽ được giảm thiểu đáng kể. Tiết kiệm hiệu quả dòng tiền tạo điều kiện để tái đầu tư vào kinh doanh hiệu quả.

Đảm bảo nguồn cung ứng ổn định

Tồn kho như một lời cam kết chắc nịch đảm bảo đủ nguyên vật liệu để sản xuất hoặc bán thành phẩm/thành phẩm kinh doanh thương mại. Thể hiện chính xác hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tương lai. Phòng khi nhu cầu tăng đột ngột, không thể làm trì hoãn quá trình sản xuất hoặc đứt đoạn nguồn cung, mất doanh thu.

Giảm thiểu thời gian xử lý đơn đặt hàng

Cách phân bổ kho hàng hợp lý làm tăng tốc độ xử lý và vận chuyển bằng cách cho phép phương tiện hỗ trợ kho như xe nâng, xe đẩy tiện cận nhanh và chính xác đến nguồn hàng được yêu cầu.

Tránh tình huống nguồn hàng hư hỏng

Phân bổ hàng tồn kho là một quy trình xác định số lượng hàng tồn kho, xây dựng phương án phân loại và bố trí chúng một cách khoa học nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn chất lượng cao.

to-chua-kho-chua-hang.jpg


3 phương pháp phân bổ hàng tồn kho hiệu quả

Cách sắp xếp hàng hóa lên kệ căn cứ trên nhu cầu của thị trường. Phương pháp trên giảm thiểu nguy cơ tồn kho dư thừa, đảm bảo chi phí lưu trữ ở mức thấp nhất

Phân bổ kéo

Phương án bố trí tồn kho dựa trên điểm ưu việt của sản phẩm "lôi kéo" khách hàng sử dụng sản phẩm của thương hiệu. Doanh nghiệp cần chủ động trong công tác tối ưu nguồn hàng hiện có cùng kế hoạch làm việc hiệu quả, tối ưu tối đa khả năng sinh lời.

Phân bổ đẩy

Mô hình tích trữ và sắp xếp kho hàng nhằm mục đích tạo ra nhu cầu để "đẩy" sản phẩm. Dựa trên độ chính xác từ khâu dự đoán chính xác nhu cầu thị cầu thị trường có cơ sở dựa trên nguồn dữ liệu.

Phân bổ đúng lúc

Just In Time là một trong những phương thức cho phép hàng hóa được tạo ra ở một định mức số lượng tương ứng bằng số lượng mà công đoạn tiếp theo cần đến. Việc không tạo ra giá trị gia tăng cho phép hệ thống vận hành hiệu quả nhất, tránh lãng phí không cần thiết.

Phương án bố trí kho hàng thông minh không nằm ở việc hệ thống lưu trữ được lấp đầy hàng. Mà còn là việc phân bổ đúng lúc, ngăn chặn tình huống làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xem thêm:

Cách tối ưu từng m2 để hàng trong kho

Vì sao phải sử dụng kệ kho hàng?

Những thách thức của phân bổ hàng tồn kho

Nếu không có phương án giám sát và theo dõi tồn kho chặt chẽ, những biến số xảy ra đe dọa trực tiếp đến hiệu quả vận hành chung của chuỗi cung ứng:

Yếu kém trong khả năng hiển thị thiếu cơ sở thời gian thực có thể cung cấp thông tin sai lệch cho quá trình ra quyết định xuất kho kém hiệu quả. Dẫn đến hệ lụy tồn kho ứ đọng, gia tăng các khoản phí quản trị không cần thiết.

Phân bổ thiếu khoa học làm gia tăng rủi ro hư hỏng. Giảm khả năng sinh lời, chưa kể nghiêm trọng hơn là hệ lụy thua lỗ.

Bên cạnh việc dự trữ chính xác, cách phân bổ hàng tồn kho hợp lý đảm bảo nhanh chóng khâu chuẩn bị và hoàn thành đơn hàng. Có nhiều yếu tố cần xem xét để thiết kế quy trình phân bổ tồn kho hiệu quả: tần suất xuất - nhập hàng, không gian lưu trữ hiện có, đặc điểm nguồn hàng, loại và thiết kế xe nâng, ngân sách dự trù,
 

Thành viên trực tuyến

Top