Chia sẻ Cách thiết kế layout kho hàng hình chữ L tiết kiệm không gian

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Ngoài layout kho hàng chữ U, layout nhà kho chữ L cũng là một trong những thiết kế sơ đồ kho được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Cùng Eurorack tìm hiểu bạn nhé!

so-do-kho.jpg


Tầm quan trọng trong thiết kế sơ đồ kho

Thiết kế layout nhà kho ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và năng suất của nhà kho của bạn. Layout nhà kho quy định một trình tự xử lý hàng hóa hợp lý từ khâu nhập hàng cho đến khấu xuất hàng. Tăng năng suất và giảm chi phí vận hành chuỗi cung ứng nói chung.

Một thiết kế bố trí nhà kho được thực hiện tốt tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa dễ dàng được tiếp cận, được lưu trữ thông minh trên điều kiện an toàn cao nhất.

Thiết kế nhà kho tối ưu định hướng dòng lưu thông linh hoạt bên trong nhà kho. Hoạch định trước kế hoạch di chuyển và vận hành ngăn chặn tình trạng gián đoạn có thể xảy ra khi chuyển đổi hàng hóa giữa khu vực với khu vực khác. Dẫn đến tốc độ hoạt động nhanh hơn và lý tưởng hơn.

Điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yêu cầu theo nhu cầu trong kế hoạch kinh doanh của bạn và lựa chọn mô hình nhà kho hợp lý.

Cách thiết kế layout kho hàng hình chữ L

Layout kho hàng hình chữ L là một trong những mô hình nhà kho được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Với đặc trưng khu vực vận chuyển ở một bên và khu vực nhận hàng ở phía liền kề ở một góc 90 độ.

Nhìn chung, sơ đồ kho chữ L có nét tương đồng với cách thức vận hành của sơ đồ kho hình I. Với cơ cấu này, sơ đồ kho dạng chữ L sẽ giảm thiểu tắc nghẽn khi phân tách hiệu quả các sản phẩm cho hai luồng xuất và nhập ở hai hướng khác nhau.

Nhược điểm đáng kể nhất của thiết kế nhà kho chữ L là đó là chúng đặt ra yêu cầu về phần không gian nhà kho, không chỉ về chiều dài mà còn cả chiều rộng.

Xem thêm: Các yếu tố và nguyên tắc vàng trong thiết kế nhà kho chuyên nghiệp

4 điểm cần lưu ý khi thiết kế sơ đồ kho

Cách bố trí phù hợp cho nhà kho cần xem xét trên yêu cầu sử dụng lẫn đặc điểm và nguyên tắc vận hành của nhà kho. Có 4 thách thức lớn mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi tạo thiết kế nhà kho của mình:

  • Cách bố trí sơ đồ kho không chỉ tối ưu không gian lưu trữ an toàn mà còn phải tạo điều kiện cho hoạt động luân chuyển diễn ra trơn tru nhất, an toàn nhất.
  • Lập kế hoạch bố trí bố cục nhà kho hợp lý có tiết kiệm các khu vực giá đỡ cụ thể để đáp ứng cho các biến động của thị trường. Nhất là khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.
  • Tất cả không gian nhà kho nên được đưa vào thiết kế và sử dụng cho một mục đích cụ thể. Đương nhiên, bạn không thể sử dụng chúng vượt mức cho phép nhưng hãy có phương án tận dụng triệt để nguồn lực hiện có.
  • Dù sơ đồ được bố trí theo mô hình như thế nào, lựa chọn giá đỡ thích hợp các tiêu chuẩn lưu trữ cực kỳ quan trọng. Hệ thống kệ lưu trữ phù hợp cho phép bạn tận dụng triệt để không gian hiện có. Còn giảm thiểu gánh nặng chi phí.
Thiết kế sơ đồ kho là bước đầu tiên để chủ đầu tư thiết lập phương án tối ưu không gian lưu trữ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế kho hàng chữ L. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của Eurorack nhé!
 

Thành viên trực tuyến

Top