Chia sẻ CÁCH TỐI ƯU CHI PHÍ LOGISTICS NHỜ PHƯƠNG PHÁP CROSS DOCKING BẠN ĐÃ BIẾT?

Phan My Trang

Member
Bài viết
80
Reaction score
8
Cross docking là một trong những giải pháp tối ưu chi phí logistics “đắt đỏ” hiện nay nhờ khả năng loại bỏ lưu trữ trung gian và thu gom đơn hàng trong doanh nghiệp. Cùng Giá Kệ Vinatech Group khám phá những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

1. Thuật ngữ Cross docking?
Hiện một cách đơn giản, đây là một hệ thống phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ được phân trực tiếp từ kho hàng đến ngày những cửa hàng bán lẻ mà không qua những kho lưu trữ trung gian. Điều này đòi hỏi sự nhịp nhàng giữa Giao – Nhận hàng hóa, cần có sự linh hoạt và hiểu rõ về hoạt động logistics mới có thể tối ưu hiệu quả nhất.

2. Các loại cross docking phổ biến
Cross docking được chia ra nhiều nhánh hơn bạn nghĩ. Hiện nay, nó được phân thành những loại phổ biến như là:
  • Cross docking sản xuất: gồm những nguồn cung đầu vào trong quá trình sản xuất trong nhà máy, kho , xưởng.
  • Cross docking nhà phân phối: thu gom các sản phẩm đầu vào từ nhiều nhà phân phối khác nhau và đứa về những pallet riêng và giao thẳng đến khách hàng.
  • Cross docking vận tải: sự kết hợp giữa nhiều lô hàng từ các nhà vận tải khác nhau.
  • Cross docking bán lẻ: hình thức liên quan đến tiếp nhận các sản phẩm đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau sau đó phân chia về cho từng cửa hàng bán lẻ theo order đặt hàng.
1.png

3. Những lợi ích mà cross docking mang lại cho đơn vị vận chuyển, các kho hàng, nhà sản xuất
  • Hạn chế tối đa chi phí cho việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa​
  • Loại bỏ những công đoạn lưu trữ trung gian, tối ưu chi phí logistics.​
  • Hàng hóa được lưu thông nhanh hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm đặc biệt với những mặt hàng tươi sống, hạn sử dụng ngăn.​
4. Cách Cross docking làm nên khác biệt so với kho hàng truyền thống
Với kho hàng truyền thống sẽ thực hiện theo quy trình 4 bước: tiếp nhân – lưu trữ - thu gom – đơn hàng – gửi hàng đi. Doanh nghiệp sẽ mất nhiều chi phí để lưu trữ và thu gom đơn hàng. Với Cross docking thì các lô hàng sẽ hạn chế bước “tiếp xúc”, hạn chế chi phí cho việc lưu trữ, các lô hàng chỉ mất 1-2 ngày trước khi đến tay khách hàng.
Tuy nhiên, cross docking không có sẵn hàng hóa trong khi lưu trữ. Thay vì lấy hàng từ kho ra bán, doanh nghiệp cần chuyển hàng từ nơi cung cấp đến với kho hàng nên cần có sự cam kết chặt chẽ giữa các bên giao – nhận.
3.png

5. Những doanh nghiệp nào phù hợp với cross docking
Để có thể áp dụng Cross docking cần đáp ứng hai tiêu chí: Khối lượng đủ lớn và ít biến động. Nếu những nhu cầu không chắc chắn thì rất khó thực hiện vì cần cân đối giữa CUNG – CẦU và thời gian giao nhận.
Những mặt hàng kinh doanh phù hợp với cross docking:
  • Sản phẩm cần ship hàng nhanh chóng như dễ hỏng, date ngắn
  • Mặt hàng chất lượng cam mà không cần đến kiểm tra trong quá trình giao nhận.
  • Một số mặt hàng bán lẻ chủ lực luôn ổn định về số bán và ít biến động
Ngoài linh động ứng dụng cross docking để tối ưu chi phí logistics thì việc tối ưu không gian kho bãi để giảm chi phí logistics cũng mà một vẫn để đang được các doanh nghiệp áp dụng. Việc thiết kế, cải tạo kho hàng thông minh và tối ưu không gian lưu trữ là “NỀN MÓNG” để cắt giảm chi phí logistics và bắt kịp những xu hướng logistics đang phát triển hiện nay. “Tập Trung vào sản phẩm và đi song song với giải pháp”, giá kệ kho hàng chất lượng, bền bỉ đi cùng với giải pháp thiết kế kho thông minh từ những chuyên gia đầu ngành giúp Tập Đoàn Vinatech Việt Nam trở thành nhà cung cấp giải pháp tổng thể về kho chứa hàng hàng đầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech Việt Nam
Trụ sở chính: Toà nhà Đại Phát, ngõ 82 Duy Tân , Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy miền Bắc: Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội.
 
Bài viết
66
Reaction score
7
Bài chia sẻ rất hay, Cross docking sẽ giúp hàng hóa được phân trực tiếp từ kho hàng đến ngày những cửa hàng bán lẻ mà không qua những kho lưu trữ trung gian!
 
Top