Cấu trúc của container như thế nào?

Linh Tố

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Hiện nay có nhiều loại container khác nhau, do đó cấu trúc của container cũng có nhiều kiểu khác nhau, tuy nhiên vẫn tuân theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo thống nhất cho quá trình luân chuyển hàng hóa.

Đối với hàng hóa vận chuyển đường biển hiện nay, chủ yếu được chuyên chở bằng cont, do vậy việc nắm bắt cấu trúc sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc.

Cấu trúc của container như thế nào?

Dưới đây là loại container có cấu trúc đầy đủ nhất gồm khung (frame), đáy và mặt sàn (bottom and floor), tấm mái (roof panel), vách dọc (side wall), mặt trước (front end wall), mặt sau và cửa (rear end wall and door) và góc lắp ghép (corner fittings).

1/ Khung (Frame)

Khung container được làm bằng thép, gắn kết với nhau tạo thành dạng hình hộp chữ nhật, có chức năng làm giá đỡ chịu lực của container. Khung sẽ bao gồm:

- 4 trụ góc (corner post)

- 2 xà dọc đáy (bottom side rails)

- 2 xà dọc nóc (top side rails)

- 2 dầm đáy (bottom cross members)

- 1 xà ngang trên phía trước (front top end rail)

- 1 xà ngang trên phía sau (door header)

2/ Đáy và mặt sàn (Bottom and Floor)

Đáy container được lắp ghép từ các dầm ngang (bottom cross members) được làm bằng thép gắn với hai thanh xà dọc đấy, đảm bảo tính chịu lực từ sàn container chứa hàng xuống.

Sàn container thường được làm bằng gỗ thanh hoặc gỗ dán, được xử lý hóa chất, dán hoặc hoặc đinh vít để gắn chặt với dầm đáy.

Ngoài ra, để thuận lợi hơn cho việc bốc dỡ, đáy container có thể được thiết kế thêm ổ chạc nâng (forklift pocket) dùng cho xe nâng hoặc đường ống cổ ngỗng (gooseneck tunnel) dùng cho xe có thiết bị bốc dỡ kiểu cổ ngỗng.

3/ Tấm mái (Roof Panel)

Tấm mái được dùng để che kín nóc container, thường là tấm kim loại phẳng hoặc dạng uốn lượn. vật liệu được dùng làm mái có thể bằng thép, nhôm, hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh.

4/ Vách dọc (side wall)

Vách dọc có cấu tạo tương tự tấm mái, thường là tấm kim loại phẳng hoặc dạng uốn lượn, bằng thép, nhôm hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh để tăng khả năng chịu lực.

5/ Mặt trước (Front end wall)

Mặt trước container có cấu tạo tương tự vách dọc, là mặt không có cửa.

6/ Mặt sau và cửa (Rear end wall and door)

Mặt sau có cửa 2 cánh bằng kim loại. Cánh cửa được gắn với khung container bằng bản lề (hinge). Dọc theo mép cửa có gắn lớp gioăng kín nước (door gasket) để ngân nước lọt vào bên trong container. Thông thường, mỗi cửa sẽ có 2 khóa có gắn tay quay (door handle) gắn với kẹp chì.

7/ Góc lắp ghép (corner fittings)

Góc lắp ghép (còn gọi là góc đúc – corner casting) được chế tạo từ thép, hàn khớp vào các góc trên và dưới của container, là chi tiết mà khóa (twistlock) của các thiết bị nâng hạ (cẩu, xe nâng) hay thiết bị chằng buộc (lashing) móc vào trong quá trình nâng hạ, xếp chồng, hay chằng buộc container. Kích thước, hình dáng của góc lắp ghép được quy định trong tiêu chuẩn ISO 1161. Vị trí của các góc lắp ghép trên container quy định trong tiêu chuẩn ISO 668:1995.
 
Top