TUYETTRINH
Member
- Bài viết
- 51
- Reaction score
- 0
Bạn có biết những thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể gây ra những phản ứng dị ứng nguy hiểm? Với những quy định mới nhất của FDA năm 2024, việc hiểu rõ về các chất gây dị ứng thực phẩm là điều cần thiết. Cùng khám phá những thông tin thú vị và hữu ích trong bài viết này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Chất gây dị ứng, hay còn gọi là dị nguyên. Nó là những tác nhân khi xâm nhập vào cơ thể sẽ được hệ thống miễn dịch nhận diện. Kích hoạt phản ứng bảo vệ, dẫn đến việc sản sinh các kháng thể đặc hiệu để kết hợp với các kháng nguyên này.
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một số protein nhất định trong thực phẩm. Phản ứng dị ứng thực phẩm có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Từ các triệu chứng nhẹ bao gồm phát ban và sưng môi đến các triệu chứng nghiêm trọng. Đe dọa tính mạng thường được gọi là phản vệ, có thể liên quan đến các vấn đề hô hấp gây sốc và tử vong.
9 nhóm thực phẩm gây dị ứng được FDA công bố[/caption]
Theo Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và ghi nhãn chất gây dị ứng thực phẩm năm 2004 (FALCPA). 8 Loại thực phẩm đã được xác định là chất gây dị ứng thực phẩm chính, bao gồm:
Các loại thực phẩm, thành phần chứa protein từ 9 nhóm này chiếm phần lớn các phản ứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Việc nhận biết và tránh những loại thực phẩm này là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
FDA thực hiện FALCPA để quản lý việc dán nhãn thực phẩm. Luật này yêu cầu nhãn phải chỉ rõ nguồn gốc của các chất gây dị ứng chính. Điều này được thực hiện thông qua tên gọi thông dụng của các thành phần. Nếu tên thành phần xác định được tên nguồn gốc thực phẩm của chất gây dị ứng đó, yêu cầu sẽ được đáp ứng. Chẳng hạn, "bơ sữa" là một ví dụ điển hình.
Luật cũng yêu cầu phải nêu rõ loại hạt (ví dụ: hạnh nhân, hồ đào, óc chó), loài cá (ví dụ: cá vược, cá bơn, cá tuyết) và động vật giáp xác (ví dụ: cua, tôm hùm, tôm). Nguồn thực phẩm của chất gây dị ứng phải được nêu rõ ít nhất một lần trên nhãn thực phẩm theo một trong hai cách.
Tên của nguồn thực phẩm gây dị ứng thực phẩm chính phải xuất hiện:
Để bảo vệ những người mắc dị ứng và các chứng quá mẫn cảm liên quan đến thực phẩm. Các quy định đã được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho họ khi tiêu thụ thực phẩm. FDA thực thi các quy định yêu cầu các công ty phải liệt kê thành phần trên thực phẩm đóng gói và đồ uống. Đối với một số loại thực phẩm hoặc các phản ứng quá mẫn cảm khác, có các yêu cầu ghi nhãn cụ thể hơn.
FDA cung cấp hướng dẫn chi tiết cho ngành công nghiệp thực phẩm. Họ cũng hỗ trợ người tiêu dùng và các bên liên quan trong việc quản lý mối nguy gây dị ứng. Mục tiêu chính là giúp đánh giá và kiểm soát các chất gây dị ứng trong thực phẩm.
FDA thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để đảm bảo ghi nhãn chất gây dị ứng chính xác. Thường xuyên xác minh các cơ sở thực phẩm có thực hiện biện pháp kiểm soát ngăn ngừa tiếp xúc chéo hay không. Giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi dị ứng thực phẩm. Điều này rất quan trọng để tránh việc vô tình đưa chất gây dị ứng vào sản phẩm.
FDA kiểm soát nhãn để ngăn ngừa không khai báo chất gây dị ứng trong sản xuất và đóng gói. Khi phát hiện, FDA sẽ hợp tác với các công ty để thu hồi sản phẩm ngay lập tức. Thông báo công khai để cảnh báo người tiêu dùng một cách nhanh chóng.
Hơn nữa, FDA có quyền tịch thu và loại bỏ các sản phẩm vi phạm khỏi thị trường. Có thể từ chối nhập khẩu những sản phẩm không đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm.
Mọi thông tin cần hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ UCC VIỆT NAM qua:
Hotline 036 790 8639 email admin@ucc.com.vn để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất!
1. Chất gây dị ứng là gì?
Chất gây dị ứng, hay còn gọi là dị nguyên. Nó là những tác nhân khi xâm nhập vào cơ thể sẽ được hệ thống miễn dịch nhận diện. Kích hoạt phản ứng bảo vệ, dẫn đến việc sản sinh các kháng thể đặc hiệu để kết hợp với các kháng nguyên này.
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một số protein nhất định trong thực phẩm. Phản ứng dị ứng thực phẩm có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Từ các triệu chứng nhẹ bao gồm phát ban và sưng môi đến các triệu chứng nghiêm trọng. Đe dọa tính mạng thường được gọi là phản vệ, có thể liên quan đến các vấn đề hô hấp gây sốc và tử vong.
2. Các nhóm thực phẩm gây dị ứng thực phẩm
Theo Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và ghi nhãn chất gây dị ứng thực phẩm năm 2004 (FALCPA). 8 Loại thực phẩm đã được xác định là chất gây dị ứng thực phẩm chính, bao gồm:
- Sữa
- Trứng
- Cá (như cá rô, cá bơn, cá tuyết)
- Động vật giáp xác (như cua, tôm hùm, tôm)
- Các loại hạt cây (như hạnh nhân, hồ đào, óc chó)
- Lúa mì
- Đậu phộng
- Đậu nành
Các loại thực phẩm, thành phần chứa protein từ 9 nhóm này chiếm phần lớn các phản ứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Việc nhận biết và tránh những loại thực phẩm này là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
3. Quy định FDA trong ghi nhãn thực phẩm với chất gây dị ứng
FDA thực hiện FALCPA để quản lý việc dán nhãn thực phẩm. Luật này yêu cầu nhãn phải chỉ rõ nguồn gốc của các chất gây dị ứng chính. Điều này được thực hiện thông qua tên gọi thông dụng của các thành phần. Nếu tên thành phần xác định được tên nguồn gốc thực phẩm của chất gây dị ứng đó, yêu cầu sẽ được đáp ứng. Chẳng hạn, "bơ sữa" là một ví dụ điển hình.
Luật cũng yêu cầu phải nêu rõ loại hạt (ví dụ: hạnh nhân, hồ đào, óc chó), loài cá (ví dụ: cá vược, cá bơn, cá tuyết) và động vật giáp xác (ví dụ: cua, tôm hùm, tôm). Nguồn thực phẩm của chất gây dị ứng phải được nêu rõ ít nhất một lần trên nhãn thực phẩm theo một trong hai cách.
Tên của nguồn thực phẩm gây dị ứng thực phẩm chính phải xuất hiện:
- Trong ngoặc đơn theo sau tên thành phần.
Ví dụ: “lecithin (đậu nành),” “bột mì (lúa mì),” và “whey (sữa)” - Ngay sau hoặc bên cạnh danh sách thành phần trong câu lệnh “có chứa”.
Ví dụ: “Có chứa lúa mì, sữa và đậu nành”.
4. Biện pháp bảo vệ người tiêu dùng của FDA khi dị ứng thực phẩm
Để bảo vệ những người mắc dị ứng và các chứng quá mẫn cảm liên quan đến thực phẩm. Các quy định đã được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho họ khi tiêu thụ thực phẩm. FDA thực thi các quy định yêu cầu các công ty phải liệt kê thành phần trên thực phẩm đóng gói và đồ uống. Đối với một số loại thực phẩm hoặc các phản ứng quá mẫn cảm khác, có các yêu cầu ghi nhãn cụ thể hơn.
FDA cung cấp hướng dẫn chi tiết cho ngành công nghiệp thực phẩm. Họ cũng hỗ trợ người tiêu dùng và các bên liên quan trong việc quản lý mối nguy gây dị ứng. Mục tiêu chính là giúp đánh giá và kiểm soát các chất gây dị ứng trong thực phẩm.
FDA thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để đảm bảo ghi nhãn chất gây dị ứng chính xác. Thường xuyên xác minh các cơ sở thực phẩm có thực hiện biện pháp kiểm soát ngăn ngừa tiếp xúc chéo hay không. Giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi dị ứng thực phẩm. Điều này rất quan trọng để tránh việc vô tình đưa chất gây dị ứng vào sản phẩm.
FDA kiểm soát nhãn để ngăn ngừa không khai báo chất gây dị ứng trong sản xuất và đóng gói. Khi phát hiện, FDA sẽ hợp tác với các công ty để thu hồi sản phẩm ngay lập tức. Thông báo công khai để cảnh báo người tiêu dùng một cách nhanh chóng.
Hơn nữa, FDA có quyền tịch thu và loại bỏ các sản phẩm vi phạm khỏi thị trường. Có thể từ chối nhập khẩu những sản phẩm không đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm.
5. Tổng kết
Việc hiểu rõ về chất gây dị ứng thực phẩm. Tuân thủ các quy định của FDA là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo thành công của sản phẩm trên thị trường quốc tế. UCC Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trong hành trình này. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và xây dựng nhãn sản phẩm một cách chuyên nghiệpMọi thông tin cần hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ UCC VIỆT NAM qua:
Hotline 036 790 8639 email admin@ucc.com.vn để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất!
Bài viết liên quan
Được quan tâm
Bài viết mới