Chia sẻ Chia sẻ kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả trong Chuỗi cung ứng

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Quản lý kho không đơn giản là cách luân chuyển hàng hóa ra vào kho bãi, mà còn là hoạt động kiểm soát tất tần tật những vấn đề liên quan và phát sinh đến hàng hóa. Hãy cùng tham khảo 5 nguyên tắc quản lý kho căn bản nhưng cũng là hiệu quả nhất hiện nay.

quan-ly-kho-hang.jpg


1. Bố trí và sắp xếp kho hàng thông minh

Để có cách quản lý kho hiệu quả nhất, bạn phải có cách sắp xếp kho hàng sao cho khoa học một mặt tiết kiệm không gian để hàng một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm hàng hóa. Tránh lãng phí diện tích nhà kho lẫn thời gian xử lý nghiệp vụ bên trong nhà kho.

Sắp xếp theo vị trí cố định: Từng mặt hàng, nhóm hàng sẽ được bố trí tại một vị trí cố định không đổi. Điểm nổi bật ở cách bố trí này nằm ở tính cố định

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Không giống như phương pháp trên, phương pháp sắp xếp này đề cao tính linh động khi đáp ứng tối đa yêu cầu thay đổi thường xuyên kho chứa hàng. Cách sắp xếp này đề cao việc sắp xếp hàng hóa tại các vị trí ưu tiên bán chạy hoặc nhóm hàng cần xuất kho.

2. Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất - nhập kho

Ngày nay, quy trình kiểm soát hoạt động xuất - nhập diễn ra theo hai phương pháp. Mỗi phương án ràng buộc những nguyên tắc hoạt động khác nhau.

Phương pháp quản lý LIFO

LIFO tuân thủ nguyên tắc ưu tiên những hàng hóa được nhập vào kho trễ hơn sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Mô hình kho hàng thường áp dụng cho những ngành hàng có hạn sử dụng dài, tỷ lệ rủi ro hư hỏng do chịu tác động từ yếu tố thời gian thấp. LIFO giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng đến từ áp lực của sự giảm giá của các mặt hàng trên thị trường.

Phương pháp quản lý FIFO

Trái ngược với LIFO là phương pháp quản lý kho hàng theo hình thức FIFO. Nguyên tắc chủ trường xuất hàng những kiện hàng được nhập trước. Mô hình kho hàng FIFO kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho, tránh tình trạng hư hỏng do lưu kho thời gian dài.

lifo-va-fifo.jpg


3. Kiểm kê kho theo định kỳ

Sai sót về số lượng hay chất lượng hàng hóa đều gây ra những hệ lụy đáng tiếc đối với chuỗi cung ứng nói chung. Kiểm kê kho thường xuyên để phát hiện ra những vấn đề nhanh nhất và có được cách giải quyết sớm nhất.

Có hai phương pháp kiểm kê tồn kho được ứng dụng phổ biến hiện nay, đó là: Kiểm kê tại chỗ và Kiểm kê định kỳ.

- Phương án kiểm kê tại chỗ mang tính đột ngột, thường được tiến hành ngay khi đã phát hiện ra hư hại.

- Trong khi đó, phương pháp kiểm kê định kỳ được diễn ra trong điều kiện theo dõi sát sao hoạt động liên quan đến kho hàng mỗi tháng, mỗi quý hay mỗi tuần.

4. Tính tồn kho xoay vòng

Vòng quay hàng tồn kho là "con số biết nói" ra lệch cho hoạt động cung ứng khi quyết định lượng hàng cần tích trữ.

Đây là con số quan trọng phản ánh số lượng hàng bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Không ai khác, chính vòng quay hàng tồn kho giúp các chủ đầu tư dự đoán chính xác biến động thị trường. Từ đó lên phương án nhập hàng vào kho trong một kỳ nhất định, đảm bảo số lượng hàng đó có khả năng tiêu thụ cũng như đem lại doanh thu tối ưu.

Xem thêm: 11 phương pháp quản lý tồn kho hiệu quả

5. Luôn có kế hoạch dự phòng cho hoạt động quản lý kho

Không ai biết chính xác điều gì có thể xảy ra, phương án dự phòng chính là những gì doanh nghiệp bạn cần có để ứng phó trước những tình huống không may xảy ra.

Dự đoán nhu cầu. Kiểm soát hoạt động kho hàng có đang rơi vào tình trạng quá tải. Hãy chắc chắn rằng không có nhầm lẫn giữa giá trị sổ sách và giá trị kiểm đếm hàng được tiêu thụ trên thực tế là tất cả những gì bạn cần. Mặt khác, để duy trì nguồn cung ứng cần thiết lập mối liên hệ giữa bạn và nhà cung ứng trong tình trạng ổn định. Hạn chế cung ứng một nguồn để rơi vào thế bị động.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả trong Chuỗi cung ứng. Hy vọng bài viết là nguồn tin bổ ích dành cho bạn trong ứng dụng thực tiễn.
 

Thành viên trực tuyến

Top