Giải đáp Chứng Từ Nhập Khẩu – Tổng Hợp Các Chứng Từ Cần Thiết

Bài viết
39
Reaction score
0
Chứng từ nhập khẩu là văn bản do cơ quan nhà nước hoặc bên đơn vị xuất nhập khẩu sử dụng để làm làm thủ tục nhận hàng hóa. Ở bài viết này công ty Đại Dương sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề cơ bản về các chứng từ cần thiết cho việc nhập hàng hóa.
Chứng từ nhập khẩu là gì?
Để nhập khẩu một mặt hàng cụ thể. Bạn cần phải có 1 bộ chứng từ đi để chứng minh xuất xứ hàng hóa. Vậy những giấy tờ đó là gì?

Chứng từ nhập khẩu là bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc nhập khẩu một lô hàng. Các chứng từ do người nhập làm (hợp đồng, tờ khai ,L/C). Do vậy, bạn phải chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước khi nhập hàng.
Cũng cần lưu ý, bộ chứng từ không hoàn toàn giống với bộ hồ sơ hải quan. Thông thường, hồ sơ hải quan (hàng thương mại) sẽ gồm tờ khai hải quan và một số chứng từ xuất nhập khẩu như: Hợp đồng, invoice, Packing List, C/O…

Chứng từ nhập khẩu có quan trọng ?
Chứng từ nhập khẩu luôn đi kèm cùng với hàng hóa. Đây là công việc vô cùng quan trọng bởi:

 • Là thủ phải làm ở hải quan để nhập hàng.
 • Chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 • Xác nhận việc vận tải hàng và bảo hiểm cho hàng hóa.
Đây là một bước quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nếu bên nhập khẩu hay xuất khẩu không có đủ chứng từ cho lô hàng. Thì mọi vấn đề nhập hay xuất đều bị ngưng lại. Vì vậy trước khi nhập hàng các đơn vị cần chuẩn bị đối chiếu chứng từ đầy đủ.

Phân loại chứng từ
Như ở nói ở trên, các bộ chứng từ nhập khẩu liên quan trực tiếp đến việc nhập khẩu hàng. Trong nhập khẩu có một số chứng từ như:

✅ Chứng từ bắt buộc
 • Hợp đồng thương mại (Contract):Là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán v.v…
 • Vận đơn (Bill of Lading): Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải (tàu biển hoặc máy bay). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào…
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration): chứng từ kê khai hàng hóa nhập khẩu với cơ quan hải quan. Để chứng minh hàng đủ nhập khẩu vào một quốc gia.
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Là chứng từ cơ bản của khâu thanh toán. Là giấy tờ do bên bán yêu cầu bên mua phải trả số tiền hàng đã được ghi trên hoá đơn. Hoá đơn nói rõ đặc điểm hàng hoá, đơn giá và tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, phương thức thanh toán, phương thức chuyên chở hàng. Hoá đơn này thường được lập thành nhiều bản. Hóa đơn được dùng khi: xuất trình cho ngân hàng để đòi tiền hàng, công ty bảo hiểm tính phí BH, cho cơ quan quản lý ngoại hội của nước nhập khẩu để cấp ngoại tệ, cho hải quan để tính thuế. Đây là hoá đơn hoàn chỉnh và đủ giá trị pháp lý với hồ sơ hàng nhập khẩu.
✅ Chứng từ thường có
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): Là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi CO giúp hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, hay được giảm thuế.
 • Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): Là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch (động vật hoặc thực vật) cấp. Mục đích của công việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.
 • Tín dụng thư (L/C): Thư do ngân hàng viết theo yêu cầu của người nhập khẩu. L/C cam kết trả tiền cho người xuất khẩu trong một thời gian nhất định. Nếu người xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ.
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): Bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm.
✅ Chứng từ nhập khẩu khác
Ngoài chứng từ bắt buộc và thông thường kể ở trên. Thì giấy tờ cho nhập khẩu còn một chứng từ khác như:

 • Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis ).
 • Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality).
 • Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate).
 • Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate).
Tổng kết
Trong nhập khẩu hay xuất khẩu các chứng từ rất quan trọng cho mỗi lô hàng. Cũng tùy theo hàng nhập thuộc loại như nào để có giấy tờ phù hợp. Ở bài viết này công ty Đại Dương cung cấp cho bạn các chứng tờ nhập khẩu cần thiết phải chuẩn bị để nhập hàng.
 

Thành viên trực tuyến

Top