Chia sẻ Chứng từ thanh toán qua Ngân hàng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

khac.ant

Member
Bài viết
35
Reaction score
0
Chứng từ thanh toán qua Ngân hàng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một trong những tài liệu ngoài việc giúp hải quan xác định được hàng hóa đã thực xuât khẩu, nhập khẩu bên cạnh đó còn giúp cho việc xác định giá trị thực thanh toán của lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Góp phần hỗ trợ cho nghiệp vụ hải quan trong việc quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chặt chẽ theo đúng quy định.

Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm tra chứng từ thanh toán qua ngân hàng khi làm thủ tục hoàn thuế / không thu thuế XNK cũng gặp một số vấn đề khó khăn như sau:

1. Đôi lúc một số chứng từ thanh toán được in từ hệ thống chương trình quản lý của Ngân hàng, không có dấu và chữ ký của Ngân hàng hay ký xác nhận của khách hàng. Bên cạnh đó, xét về mặt hình thức cũng như các tiêu chí thể hiện trên chứng từ thanh toán giữa các Ngân hàng không hoàn toàn giống nhau.

Do vậy người kiểm tra gặp không ít khó khăn trong quá trình kiểm tra, đối chiếu, cũng như nhận biết tính hợp lệ của chứng từ và thật sự khó khăn trong việc nhận biết được chứng từ thanh toán là thực hay giả.

2. Một số trường hợp trị giá thanh toán trên chứng từ là thể hiện thanh toán chung cho nhiều tờ khai, bên cạnh đó nội dung trên chứng từ không thể hiện đầy đủ thông tin cho lô hàng được thanh toán, điển hình như: Số invoice; Số hợp đồng; Người gửi tiền…việc này gây khó khăn cho việc xác định chính xác việc thanh toán đích danh cho từng lô hàng cụ thể.

Trong các trường hợp này, về phía Doanh nghiệp trong quá trình khai báo chứng từ thanh toán đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Doanh ngiệp lập bảng kê danh sách tờ khai đính kèm và cam kết trị giá thanh toán trên chứng từ nêu trên là thực thanh toán cho những lô hàng hóa thuộc danh sách tờ khai đính kèm.

3. Trong một vài trường hợp, trên hợp đồng Doanh nghiệp có thể hiện tên Ngân hàng phải thanh toán, nhưng khi đối chiếu với chứng từ thanh toán như: Giấy báo Nợ; Giấy báo có lại thể hiện không đúng tên Ngân hàng đã thỏa thuận như trên hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

4. Riêng phần phí Ngân hàng, người kiểm tra gặp khó khăn về việc nắm bắt các quy định về mức tính phí Ngân hàng; Ai là người chịu phí này; Số phí này được thể hiện ở tiêu chí nào trên chứng từ thanh toán qua Ngân hàng…

5. Ngoài ra đôi lúc vẫn có trường hợp Doanh nghiệp thay đổi hình thức thanh toán so với hợp đồng nhưng không được thể hiện bằng văn bản thỏa thuận về sự thay đổi này…

Xem thêm tại đây.

www.tthqsaigon.com | www.tthqsaigon.net
 

Thành viên trực tuyến

Top