Quảng cáo Chuyển về nhà mới cần cũng những gì

toancau

New member
Bài viết
15
Reaction score
0
Cúng về nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch là một nghi lễ quan trọng khi về nhà mới. Bởi đó được coi như sự thành tâm báo cáo của gia chủ đối với thổ địa mong an cư, tài lộc, sức khỏe cho những người trong gia đình. Nhưng chuyển nhà mới cúng gì? Và bài cúng ra sao thì không phải ai cũng biết? Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Chuyển nhà mới cúng gì?

Câu hỏi chuyển nhà mới cúng gì là thắc mắc băn khoăn của rất nhiều người. Cần chuẩn bị những gì cho một mâm đồ cúng nhập trạch đầy đủ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Câu trả lời là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

Đối với mâm ngũ quả: bao gồm 5 loại trái cây, tùy theo từng mùa, từng địa phương mà gia chủ đưa ra lựa chọn các loại quả thích hợp. Mâm ngũ quả là không thể thiếu trong một mâm cúng nhập trạch. Bởi ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn bao gồm: phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Đối với đồ mặn: cần chuẩn bị 1 bộ tam sanh bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc. Bên cạnh đó gia chủ cần chuẩn bị thêm 1 con gà luộc chéo cánh hoặc một con heo quay

Ngoài mâm ngũ quả và đồ mặn gia chủ còn phải chuẩn bị các lễ vật bao gồm:

- Nhang thơm, vàng mã, hoa tươi, nến cốc hoặc đèn cầy đỏ

- 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 3 hũ nhỏ gồm nước, muối, gạo.

- 3 chum trà, 3 chum rượu, 3 điếu thuốc lá, 3 miếng trầu cau đã têm.

Đây là những lễ vật cơ bản cần cho mâm cúng nhập trạch. Gia chủ chuẩn bị càng đầy đủ thì càng thể hiện sự thành tâm của mình.

Những lưu ý khi cúng về nhà mới

Ngoài tìm hiểu chuyển nhà mới cúng gì thì bạn cũng cần lưu ý đến những điều nên làm và không nên làm khi về nhà mới dưới đây.

Lưu ý trước khi dọn về nhà mới

Trước khi dọn về nhà mới và làm lễ nhập trạch thì bạn cũng cần lưu ý:

Thứ nhất: Phải chọn ngày tốt, giờ tốt để chuyển về nhà mới. Đặc biệt, nên chuyển nhà mới vào buổi sáng. Bởi đây là thời điểm của sự bắt đầu mang đến nhiều năng lượng. Bạn không nên chuyển nhà vào buổi trưa hay buổi tối khi mặt trời đã lặn. Điều này không tốt cho gia chủ.

Thứ hai: Gia chủ sẽ là người chuyển những đồ đạc đầu tiên sang nhà mới. Đặc biệt, gia chủ phải là người cầm bài vị cúng tổ tiên, gia thần vào nhà mới và người thân đi theo sau vào. Lưu ý khi vào nhà mới nên mang theo tiền, vàng vào nhà với ý nghĩa mang tài lộc vào nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới

Thứ nhất: Với những người mang thai không nên dọn nhà mới bởi theo dân gian người có mang dọn nhà mới là điều không tốt vì phạm phải tội " Thần Thai". Nếu trong trường hợp cấp bách, người mang thai phải dọn nhà thì tốt nhất là nên mua một chiếc chổi mới, chưa từng sử dụng để quét vào hết các đồ vật trước khi dọn dẹp.

Thứ hai: Những người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà, chuyển nhà mới. Bởi những người cầm tinh con hổ thường có tính cách mạnh mẽ dễ xảy ra xung đột. Thêm nữa ông bà ta thường có câu "rước hổ về nhà " để ngụ ý về những điều không tốt.

Thứ ba: Trường hợp làm lễ nhập trạch để lấy ngày tốt còn chưa chính thức chuyển đến thì gia chủ phải ngủ qua đêm tại nhà mới vào ngày đó.

Chọn người làm lễ nhập trạch

Đối với lễ nhập trạch nhiều gia đình thường mới thầy cúng để nhập trạch. Bởi thầy cúng sẽ là người hiểu rõ nhất chuyển nhà mới cúng gì, nghi lễ tiến hành như thế nào, bài khấn ra sao? Tuy nhiên, nếu bạn không mời được thầy cúng thì cũng có thể tự cúng nhập trạch chỉ cần thành tâm là được. Hãy chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mục chuyển nhà mới cúng gì phía trên và thực hiện đầy đủ các nghi lễ. Lưu ý rằng nên để người đàn ông trong gia đình thực hiện lễ nhập trạch.

Về nghi lễ nhập trạch

Để thực hiện nghi lễ nhập trạch, ngoài những gợi ý chuyển nhà mới cúng gì phía trên thì gia chủ cần chuẩn bị thêm như sau:

Thứ nhất: Một chiếc chiếu đang dùng hoặc một chiếc nệm.

Thứ hai: Một bếp lửa không nên dùng bếp điện vì không sinh ra ngọn lửa. Bởi theo quan niệm ngũ hành, lửa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Thêm nữa, ngọn lửa trên bếp sẽ giúp xua đi những khí xấu trong nhà. Đồng thời ngọn lửa cũng tỏa ra nhiệt với ý nghĩa mong gia đình luôn ấm êm, hòa thuận, tình cảm không bị nguội lạnh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ gia chủ sẽ tự mình sắp xếp mâm cúng, dâng hương xin nhập trạch vào nhà mới. Đồng thời cũng xin phép thần linh lập bàn thờ để rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Tiếp đó, gia chủ sẽ làm thủ tục châm bếp và đun nước. Hành động này với mục đích khai bếp và pha trà để dâng lên thần linh, gia tiên tại nhà mới. Sau khi hoàn thành khấn thần linh thì gia chủ cùng các thành viên trong gia đình làm lễ cáo yết gia tiên sau đó mới được phép sắp xếp các đồ đạc trong nhà.

Văn khấn để cúng nhập trạch

Bên cạnh chuyển nhà mới cúng gì thì văn khấn khi làm lễ nhập trạch cũng quan trọng. Văn khấn khi nhập trạch gồm làm hai phần: văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Văn khấn thần linh:

Nam mô a di đà Phật! (khấn 3 lần)

Con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Thần linh cai quản khu vực này.

Con là: … (Theo tên gia chủ)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. Chúng con thành tâm sắm chút lễ, dâng nén tâm hương trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con xin kính cẩn trình bày:

Các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lình, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến an cư, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới tại:… (địa chỉ nhà mới) và được lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho phép rước vong linh gia tiên chúng con về nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Tôn thần gia ân, tác phúc, độ trì cho gia đình chúng con bình an, làm ăn tiến tới, vạn sự như ý.

tài lộc dồi dào, Con xin mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con có lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Bài văn khấn các yết gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……… (họ của gia chủ)

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ nhà):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Hôm nay, ngày lành, tháng tốt, chúng con thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ…… chứng giám lòng thành của chúng con, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con tài lộc, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con xin dân lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần).

Trên đây là những lưu ý chuyển nhà mới cúng gì cũng nhiều thông tin hữu ích về lễ nhập trạch. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị chu toàn nhất khi về nhà mới. Nếu trong quá trình chuyển nhà bạn cần tìm đến dịch vụ chuyển đồ thì đừng quên liên hệ Hotline 0968.723.723 để được phục vụ chu đáo nhất

https://xetaichuyennha.com/
 

Thành viên trực tuyến

Top