Chia sẻ CIF là gì? So sánh CIP và CIF

Bài viết
15
Reaction score
2
CIF là gì? Đây là câu hỏi sẽ không khó đối với nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải. Tuy nhiên, đối với nhiều người không thuộc ngành này hay mới vào ngành thì có lẽ vẫn còn mơ hồ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến CIF.

CIF là gì?

CIF là gì? CIF là một điều kiện trong Incoterms, trong cụm Cost, Insurance, Frieght, có nghĩa là Tiền hàng, Bảo hiểm, Cước phí. Đây là điều kiện giao hàng quốc tế, chỉ được áp dụng cho vận tải đường biển hoặc đường thủy nội địa. Theo đó, điều kiện này quy định người bán nhận trách nhiệm vận chuyển hàng hóa lên tàu. Có thể hiểu rằng điểm chuyển giao rủi ro của người bán sang người mua là khi hàng hóa đã nằm sẵn sàng trên boong tàu. Tuy nhiên, người bán phải có trách nhiệm kí hợp đồng thuê tàu và trả cước phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đến.

Bên cạnh đó, CIF còn ràng buộc người bán phải mua bảo hiểm cho lô hàng vận chuyển để giảm thiểu rủi ro mất mát, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Trong các phiên bản Incoterm 2010 trở về trước, người bán có thể mua bảo hiểm ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, trong lần sửa đổi Incoterm 2020 mới nhất, người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm ở mức tối đa. Và đồng nghĩa với đó, quyền lợi của người mua tăng lên và người bán phải bỏ ra chi phí nhiều hơn cho khoản mua bảo hiểm.

Đọc tiếp tại đây: CIF là gì? So sánh CIP và CIF
 

Bich Pham

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
CIF cũng áp dụng cho cả giáo hàng đường hàng không nữa chứ nhỉ?
 
Top