Chia sẻ CO CQ là gì? Kiến thức Xuất nhập khẩu và Logistics không thể bỏ qua.

Bài viết
39
Reaction score
0
CO CQ đều là những thuật ngữ quan trọng đối với những ai đang hoạt động với tư cách xuất nhập khẩu hàng hóa. CO CQ là gì?. Đó là hai khái niệm của hai chứng chỉ quan trọng. Gắn liền với xuất xứ và chất lượng của hàng hóa, sản phẩm mà không phải ai cũng biết. Hiểu rõ về CO CQ sẽ giúp bạn lấy được hoặc làm việc với những chứng chỉ này. Một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.
CO-CQ-lagi-1024x683.jpg

Khái niệm CO CQ là gì?.
CO CQ hay một số biến thể trong cách viết từ COCQ như:”CO-CQ”, “CO, CQ”, “CO/CQ”. Trên thực tế đều có chung một ý định tìm kiếm của người dùng. Vậy CO CQ là gì?. Theo cách nói liền mạch này có thể bạn đọc sẽ nhầm lẫn và cho rằng CO CQ là một. Tuy nhiên đó là hai loại giấy tờ khác nhau. Có chức năng khác nhau tên gọi đầy đủ cũng khác nhau.
Tìm hiểu CO CQ là gì cũng là một việc cần thiết đối với những ai làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Thực tế CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau. CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin. CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.
Hai thuật ngữ này thường được nối liền với nhau chỉ như một thói quen. Để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục. Vừa nói cho thuận miệng khi chuẩn bị chứng từ. Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.
Giấy chứng nhận xuất xứ – CO (CERTIFICATE OF ORIGIN).
CO-form-724x1024.jpg

Khái niệm chứng chỉ CO là gì?.
CO hay đôi khi thường được viết là C/O. Vậy CO là gì?. CO là viết tắt của một cụm từ tiếng anh đầy đủ Certificate of Origin. Đó là giấy chứng nhận xuất xứ, là một tài liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Trong đó, các giao dịch được minh chứng rằng sản phẩm được liệt kê trong đó. Đã đáp ứng được những tiêu chí nhất định để được coi là có nguồn gốc trong một quốc gia cụ thể.
CO hay giấy chứng nhận xuất xứ, hay giấy khai báo xuất xứ. Thường được các nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất chuẩn bị và hoàn thiện. Nó có thể được chứng nhận chính thức bởi bên thứ ba được ủy quyền. CO thường được nộp cho cơ quan hải quan của nhà nước nhập khẩu. Để chứng minh tính đủ điều kiện của sản phẩm có được nhập cảnh và có quyền được hưởng ưu đãi hay không.
Có thể trong mỗi tài liệu về thương mại có nhiều định nghĩa khác nhau về giấy chứng nhận CO. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu nó với ý nghĩa đơn giản và toàn diện hơn về CO là gì trong xuất nhập khẩu. Bao gồm cả tự chứng nhận và chứng nhận được ủy quyền. Có thể hiểu đầy đủ về chứng nhận CO là gì như sau. Giấy chứng nhận xuất xứ là một chứng từ thương mại Quốc tế quan trọng. Xác nhận rằng hàng hóa trong một lô hàng xuất khẩu cụ thể là hoàn toàn thu được, sản xuất được, chế biến được tại một quốc gia cụ thể. Nó cũng có vai trò như một tuyên bố xuất xứ của các nhà xuất khẩu.
Nhiệm Vụ của giấy CO là gì?.
CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó.
Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa. Sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D. Thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có C/O.
Với một số mặt hàng C/O sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không. Chẳng hạn, vào thời điểm đầu năm 2014. Máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì không được nhập khẩu vào Việt Nam. Theo quy định trong công văn số 3016/BKHCN-ĐTG ngày 24/9/2013 của Bộ KHCN.
Tầm quan trọng của giấy CO là gì?.
Sau khi đã biết CO là viết tắt của từ gì cũng như khái niệm CO trong xuất nhập khẩu là gì. Cùng xem nó quan trọng như thế nào nhé. Nói chung, giấy chứng nhận xuất xứ là rất cần thiết trong các giao dịch thương mại quốc tế. Vì nó chính là bằng chứng xác nhận nguồn gốc của hàng hóa, sản phẩm. Từ đó trở thành một cơ sở để xác định thuế quan và các biện pháp thương mại khác sẽ được áp dụng.
Mặc dù về nguyên tắc thỏa mãn xuất xứ. Có nghĩa là một sản phẩm đủ tiêu chuẩn về tình trạng xuất xứ. Do đó được hưởng thuế quan ưu đãi. Trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu ưu đãi phải được kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ cho cơ quan hải quan tại nơi nhập khẩu. Không giống nhà sản xuất hay nhà xuất khẩu, người chịu trách nhiệm và có khả năng chịu trách nhiệm chứng minh cho cơ quan phát hành hoặc tự chứng nhận nguồn gốc của sản phẩm.
Xem thêm: Quy Trình Nhập khẩu đường biển & 6 Bước Quan Trọng Nhất!!
Giấy chứng nhận xuất xứ và phân loại giấy chứng nhận xuất xứ.
Hai loại chứng nhận CO.
Hai loại CO là không ưu đãi và ưu đãi.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi.
Là hình thức chứng nhận được cấp cho mục đích tuân thủ quy tắc xuất xứ không ưu đãi. Loại chứng chỉ này về cơ bản là xác nhận nước xuất xứ của sản phẩm. Mà không cho phép nó được hưởng thuế quan ưu đãi theo chế độ thương mại ưu đãi. Cụ thể, chứng nhận xuất xứ không ưu đãi được sử dụng trong khuôn khổ WTO. Để đối xử với quốc gia được ưa chuộng nhất. Theo quy định tại điều 1.2 của Hiệp định về Quy tắc xuất xứ.
Tuy nhiên, giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi vẫn quan trọng trong một số trường hợp. Quy tắc xuất xứ không ưu đãi sẽ được áp dụng cho các sản phẩm có nguồn gốc ở các quốc gia tuân theo các biện pháp thương mại. Vì vậy hình thức này có thể là điều cần thiết trong các trường hợp đó. Trong thời kỳ chiến tranh thương mại. Một giấy chứng nhận xuất xứ cho thấy sản phẩm không có nguồn gốc từ một quốc gia bị xử phạt. Cũng có thể được yêu cầu cho hàng hóa vào quốc gia xử phạt. Hơn nữa đôi khi nguồn gốc của hàng hóa là một bằng chứng về chất lượng và uy tín. Vì vậy có thể có lợi khi có được một thứ, mặc dù nó không giúp các thương nhân có được ưu đãi thuế quan.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi.
Là một tài liệu chứng thực rằng hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có nguồn gốc nhất định. Theo định nghĩa của một hiệp định thương mại tự do song phương hoặc đa phương cụ thể.
Giấy chứng nhận này thường được yêu cầu bởi cơ quan hải quan của nước nhập khẩu. Trong việc quyết định liệu hàng nhập khẩu có được hưởng lợi ưu đãi cho phép theo thỏa thuận áp dụng hay không. Không giống như giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi thường chỉ ghi rõ quốc gia xuất xứ trong tiêu đề của nó. Chứng nhận ưu đãi sẽ ghi rõ ở đầu tài liệu theo thỏa thuận thương mại được cấp.
Nước xuất xứ và quy tắc xuất xứ.
Những khái niệm này có liên quan với nhau và đôi khi gây nhầm lẫn. Về cơ bản, một giấy chứng nhận xuất xứ xác nhận nước xuất xứ của sản phẩm được liệt kê trong giấy chứng nhận. Như thuật ngữ tự chỉ ta nước xuất xứ của sản phẩm không đề cập đến quốc gia của nhà xuất khẩu. Mà là quốc gia nơi sản phẩm được sản xuất hoặc sản xuất. Trong nhiều trường hợp nước xuất xứ cũng là nước mà nó được xuất khẩu. Tuy nhiên, Có nhiều trường hợp các quốc gia này khác nhau.
Cấp và xác nhận giấy chứng nhận CO.
Cấp giấy CO.
Đối với cả chứng nhận xuất xứ ưu đãi và không ưu đãi. Việc cấp giấy chứng nhận tùy thuộc vào việc tự chứng nhận có được phép hay không. Hoặc chứng nhận được ủy quyền là bắt buộc.
Trong trường hợp tự chứng nhận. Nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất sẽ có quyền đánh giá sự tuân thủ của sản phẩm với tiêu chí xuất xứ áp dụng. Sau đó, nó có thể cấp giấy chứng nhận xuất xứ bằng cách sử dụng một hình thức quy định. Đôi khi, không có mẫu quy định. Có nghĩa là nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất được phép đơn giản cung cấp một tuyên bố về nguồn gốc của hàng hóa. Việc khai báo có thể được thực hiện trên một tài liệu riêng biệt. Hoặc được kết hợp trong một tài liệu thương mại khác, chẳng hạn như hóa đơn.
Trong trường hợp cần có chứng nhận của bên thứ ba. Thông thường giấy chứng nhận xuất xứ phải được ký bởi nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất. Và được ký bởi một cơ quan phát hành địa phương. Chẳng hạn như phòng thương mại hoặc cơ quan hải quan. Nhân viên chứng nhận có thể yêu cầu nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất nộp các tài liệu liên quan tới quy trình sản xuất. Hoặc thậm chí kiểm tra các cơ sở sản xuất. Do đó quá trình chứng nhận sẽ phải chịu một số chi phí. Bao gồm cả những khoản sẽ phải trả cho các cơ quan có thẩm quyền.
Miễn Giấy CO.
Đối với các mục đích không ưu đãi. Việc nộp giấy chứng nhận xuất xứ thường không cần thiết trừ khi có quy định khác. Đặc biệt là trong giai đoạn nước nhập khẩu đang áp dụng một số biện pháp thương mại đối với một số sản phẩm có xuất xứ ở một số quốc gia. Đối với các mục đích ưu đãi, mặc dù giấy chứng nhận xuất xứ thường là bắt buộc. Hầu hết các thỏa thuận cung cấp một điều khoản về miễn trừ áp dụng cho các lô hàng giá trị nhỏ.
Xác nhận Giấy CO.
Xác minh là một quá trình được thực hiện tại nước nhập khẩu để xác nhận tình trạng xuất xứ của hàng hóa đã được nhập khẩu. Trong quá trình này, xác minh giấy chứng nhận xuất xứ nộp cho cơ quan hải quan là một bước quan trọng. Nhân viên hải quan có thể cần kiểm tra tính xác thực của chứng chỉ trong tay bằng cách so sánh số tham chiếu và kiểm tra chữ ký và tem trên bề mặt. Trường hợp chứng nhận xuất xứ được phát hiện có một số lỗi, chứng chỉ có thể bị từ chối.
Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm – CQ (CERTIFICATE OF QUALITY).
Phần tiếp theo trong khái niệm CO CQ là gì, đó chính là giấy chứng nhận CQ, Mẫu CQ hay cũng có thể được viết tắt là C/Q. Là một từ viết tắt của của cụm từ tiếng anh đầy đủ Certificate of Quality. Vậy Certificate of Quality là gì?
CQ ở đây chính là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Mặc dù đây không phải là một điều kiện bắt buộc cần có trong bộ hồ sơ hải quan. Tuy nhiên giấy chứng chỉ chất lượng
CQ mang lại những lợi ích nhất định. Đó là những lợi ích gì?
CQ là một dấu hiệu duy nhất xác định chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng đáp ứng.
CQ là một công cụ tiếp thị cho các tổ chức sẽ xác định sự phù hợp của họ với các tiêu chuẩn quốc tế được công nhận.
Thời hạn phê duyệt nhạy cảm với thời gian sẽ đảm bảo cho khách hàng rằng nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên đáp ứng các tiêu chí, do đó mang lại sự tự tin nâng cao về chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm nhận được.
Cách kiểm tra CO CQ mà bạn cần biết.
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ về CO CQ là gì? phân tách từng khái niệm về giấy CO là gì, giấy CQ là gì?. Nhưng một điều quan trọng cuối cùng đó chính là làm thế nào bạn thực hiện cách kiểm tra CO CQ? Trên thực tế, kiểm tra chứng chỉ CO CQ có khá nhiều cách. Tuy nhiên sau đây tôi sẽ cung cấp cho bạn một cách kiểm tra nhanh chóng và đơn giản nhất.
Check hình thức CO CQ.
 • Thực hiện check các dòng chữ tên mẫu như: Form AJ/E/S/D/AK,..
 • Thông thường một mẫu CO sẽ có một mã tham chiếu khác nhau.
 • Mẫu CO cần có nội dung, tiêu chí như trên giấy chứng nhận.
 • Ngôn ngữ, kích thước, màu sắc, mật sau của giấy CO cần phải hợp lệ như quy định của các văn bản pháp lý cũng như các hiệu định chung có liên quan.
 • Check nội dung của CO CQ.
 • Thực hiện việc đối chiếu, so sánh con dấu, chữ ký trên mẫu giấy CO với con dấu, chữ ký của cá nhân, cơ quan tổ chức có trách nhiệm và thẩm quyền cấp giấy CO.
 • Check lại kỹ xem thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận là đến thời gian cụ thể nào.
  • Kiểm Tra mã HS trên chứng chỉ CO CQ.
  • Kiểm tra trị giá trên chứng chỉ CO CQ.
  • Kiểm tra các tiêu chuẩn xuất xứ trên chứng chỉ CO CQ.
 • Trên chứng chỉ CO, hãy kiểm tra cách ghi tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa.
 • Trên chứng chỉ CO, đối chiếu, kiểm tra các tiêu chí xem đã hợp lệ như quy định tại nghị định của Chính phủ số 19 hay tại Hiệp định thương mại tự do hay chưa?
 • Hàng hóa, Sản phẩm đôi khi sẽ có các cách kiểm tra CO khác nhau, với các tiêu chí khác nhau trong từng trường hợp.
Kết Luận.
Trên đây là cách kiểm tra CO CQ. Bên cạnh những tiêu chí cần kiểm tra quan trọng này, bạn cũng nên thực hiện việc kiểm tra đối với thông tin về lô hàng. Các tài liệu hóa đơn chứng từ của lô hàng. Thực tế hiện nay, có rất nhiều địa chỉ làm CO CQ, không riêng gì bộ công thương. Vì vậy không phải mẫu giấy chứng nhận CO CQ nào cũng đủ độ tin cậy.
Như vậy bài viết trên là toàn bộ thông tin đầy đủ nhất về CO CQ là gì?. Hẹn quý khách tại những bài viết sau!!
 

Thành viên trực tuyến

Top