Chia sẻ CO là gì? 8 loại CO thường gặp

Bài viết
15
Reaction score
2
CO là chứng từ rất phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực xuất/ nhập khẩu. Vậy CO là gì? CO được dùng để làm gì? CO có những loại nào? Toàn bộ những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

CO là gì

CO là gì? CO viết tắt của từ Certificate of Origin – Giấy chứng nhận nguồn gốc. Đây là loại chứng từ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. CO phải đảm bảo các nguyên tắc và tuân thủ các quy định tại cả quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu của hàng hóa đó.

Mục đích của việc sử dụng CO là gì

Ngoài việc là loại chứng từ bắt buộc để thông quan hàng hóa, giấy chứng nhận hàng hóa còn giúp doanh nghiệp xuất/ nhập khẩu hưởng được một số lợi ích/ ưu đãi về thuế. Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu khi sử dụng CO hợp lệ sẽ được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng khi làm chính xác loại chứng từ này, để tránh những lỗi đáng tiếc xảy ra.

Đối với cơ quan nhà nước, CO là tài liệu liên quan đến luật trợ giá và chống phá giá. Việc cung cấp đây đủ CO giúp hàng hóa được thống kê nhanh chóng, rõ ràng và minh bạch hơn.

Các loại CO

Ở Việt Nam, các loại CO thông dụng được lưu hành gồm:

  • CO Form A: Khi sử dụng CO Form A, hàng hóa xuất khẩu sẽ được hưởng ưu đãi thuế GSP của nước nhập khẩu. Những quốc gia nhập khẩu cho hưởng ưu đãi thuế GSP gồm các nước thành viên EU, Na Uy, Belarus, Nga, Cannada, Nhật Bản và Newzeland. Chỉ khi hàng hóa xuất khẩu đi các quốc gia này, hàng hóa mới được sử dụng CO Form A.
  • CO Form B: Đây là loại CO cấp theo quy tắc xuất xứ không ưu đãi. CO Form B là một trong các loại CO được áp dụng phổ biến cho hàng hóa xuất khẩu đi tất cả các nước, khi hàng hóa xuất khẩu không đáp ứng tiêu chuẩn hưởng chế độ GSP.
  • CO Form D: áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu sang các nước khối ASEAN theo hiệp định CEPT (Common Effective Preferential Tariff), có ưu đãi thuế quan. Cụ thể, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu (rất nhiều hàng hóa được áp thuế nhập 0%). Đây là lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp nhập khẩu, vì thế thông thường các doanh nghiệp nhập khẩu ASEAN luôn yêu cầu đối tác của mình cung cấp Form này.
  • CO Form E: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hóa của các nước thành viên trong hiệp hội ASEAN và Trung Quốc, được phát hành theo hiệp định ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area). Thông thường, hàng nhập khẩu Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc thường sử dụng loại Form này để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu.
  • CO Form S: Được sử dụng trong quá trình xuất/ nhập khẩu hàng hóa giữa 2 quốc gia Việt Nam và Lào. Hàng hóa khi áp dụng CO Form S sẽ được hưởng các ưu đãi theo qui tắc xuất xứ của Hiệp định thương mại Việt Nam – Lào.
  • CO Form AK: Là loại CO được sử dụng cho các hàng hóa nhập khẩu ở các nước ASEAN và Hàn Quốc. Khi hang hóa nhập khẩu xuất trình được chứng nhận nguồn gốc Form này, doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi theo quy tắc xuất xứ của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA).
  • CO Form AJ: Sử dụng cho hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ở chiều ngược lại để hưởng ưu đãi thuế theo Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP).
  • CO Form AI: Hàng hóa nhập khẩu ở các nước ASEAN và Ấn Độ khi sử dụng Form này sẽ được hưởng các ưu đãi thuế quan theo quy tắc xuất xứ Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Ấn Độ (AIFTA).
Ngoài các loại CO thường gặp ở trên, chúng ta còn gặp những loại CO như Form AANZ, AHK, Form VJ, Form VC, Form VK, Form VN-CU,…

Đọc thêm: CO là gì? 8 loại CO
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top