Hướng dẫn Công nghệ blockchain là gì?

Đỗ Hữu Bảo

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Hiện nay nhu cầu về logistics rất lớn, vì thế đầu tư và phát triển các hệ thống vận chuyển ngày càng mở rộng hơn. Đó là lý do mà ứng dụng công nghệ blockchain vào quá trình vận chuyển hàng hóa ngày càng được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Vậy Công nghệ blockchain là gì? và vận dụng blockchain trong vận tải quốc tế như thế nào?

1.Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho nhiều hoạt động trên internet. ngành quản trị nhân lực

>>>> Xem nhiều: Học khai báo hải quan ở đâu tốt

Thực tế là các nhà sản xuất dầu lớn, người mua và cả các ngân hàng đều đang muốn nói lời từ biệt với hệ thống vận đơn đường biển bởi phải chuẩn bị nhiều giấy tờ ghi chép, giao dịch tốn rất nhiều thời gian và dễ bị rủi ro vì giấy tờ đó có thể bị hỏng, bị mất,…

blockchain.JPG


Vậy công nghệ Blockchain ra đời đã được ứng dụng như tế nào, đặc biệt là trong ngành vận tải quốc tế, chúng ta cùng tìm hiểu qua một số ví dụ điển hình dưới đây:

2.Ý nghĩa ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải

Công nghệ Blockchain xuất hiện như giải pháp giúp ngành vận tải biển đạt được 2 mục đích: sự minh bạch và loại bỏ các thủ tục giấy tờ rườm rà. Thứ nhất là ứng dụng công nghệ Blockchain để quản lý và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, trong một hệ thống minh bạch và không thể sửa đổi; Thứ hai là ứng dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để thay thế cho các thủ tục giấy tờ phức tạp, đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa.

Nguồn: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/
 

Thành viên trực tuyến

Top