Tuyển dụng Công ty headhunter làm tuyển dụng như thế nào

HRchannels

Member
Bài viết
207
Reaction score
0
Headhunter - còn gọi là những công ty săn đầu người - là nguồn cung cấp ứng viên chất lượng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Trong tay họ luôn sở hữu một danh sách nhà tuyển dụng có nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Đây chính là lý do rất nhiều ứng viên mong muốn có tên trong danh sách nguồn nhân lực tại các công ty headhunter. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta hãy cùng HRchannels tìm hiểu các công ty headhunter tuyển dụng như thế nào nhé !

tìm việc qua headhunter


MỤC LỤC

  • 1- Tìm việc qua headhunter như thế nào?
  • 2- Quy trình tuyển dụng của headhunter ra sao?
  • 3- Lợi ích khi tìm việc qua headhunter
  • 4- Cách trở thành cộng tác viên headhunter

I. Tìm việc qua headhunter như thế nào?

Thay vì phải chờ đợi, tìm kiếm những bản tin tuyển dụng phù hợp sau đó mới nộp hồ sơ ứng tuyển, các ứng viên tìm việc thông qua các headhunter sẽ chủ động gửi hồ sơ với đầy đủ thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Ứng viên không cần phải vất vả săn tìm công việc phù hợp nữa, chính các headhunter sẽ tự tìm đến ứng viên. Tuy nhiên, không phải tất cả ứng viên sẽ được liên lạc, chỉ những ứng viên phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng mà các doanh nghiệp đã đặt hàng headhunter mới được liên lạc.

Tìm việc qua các headhunter


Như vậy, có thể hiểu rằng headhunter là nhịp cầu kết nối giữa ứng viên và doanh nghiệp tuyển dụng. Headhunter có thông tin của cả 2 bên và họ sẽ tự so sánh điểm giống nhau, càng nhiều điểm giống nhau, ứng viên sẽ càng phù hợp và được headhunter liên lạc phỏng vấn.

II. Quy trình tuyển dụng của headhunter ra sao?

Một quy trình tuyển dụng của headhunter bao gồm các bước sau:

1. Tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách hàng

Khách hàng ở đây chính là những doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là nhà tuyển dụng) đang có nhu cầu bổ sung nhân sự.

Một khi đã nhờ đến các công ty headhunter, đa phần đều là những vị trí quản lý cấp cao hoặc nhân sự chuyên môn khó tuyển vì mỗi yêu cầu đều phải trả một khoản phí nhất định tùy vào mức độ chất lượng mà doanh nghiệp mong muốn.

2. Trích lọc danh sách ứng viên phù hợp

Từ những yêu cầu tuyển dụng thực tế mà khách hàng đặt ra, công ty headhunter thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ sàng lọc tự động danh sách ứng viên phù hợp từ nguồn nhân lực sẵn có.

Nếu không có được số lượng ứng viên phù hợp, công ty headhunter sẽ phải xúc tiến liên hệ những nguồn cung cấp ứng viên mà mình biết được để tìm ứng viên thích hợp.

Quy trình tuyển dụng của headhunter

>>>> Xem thêm: Headhunter là gì? Bí quyết thành công cho Headhunter tại Việt Nam

3. Liên lạc với ứng viên phù hợp

Những ứng viên phù hợp sẽ được công ty headhunter chủ động liên lạc để trao đổi về nội dung yêu cầu công việc đang cần và tiếp nhận phản hồi của ứng viên.

Bởi lẽ, không phải lúc nào yêu cầu tuyển dụng cũng đều tương thích với mong muốn tìm kiếm công việc mà ứng viên đã nêu trong CV ứng tuyển tại công ty headhunter. Thông qua sự trao đổi, việc điều chỉnh một chút kỳ vọng của các ứng viên có thể sẽ mang đến sự tốt đẹp cho tất cả các bên.

4. Phỏng vấn ứng viên theo lịch hẹn

Sau khi ứng viên đồng ý tham gia ứng tuyển, công ty headhunter sẽ tiến hành lên lịch phỏng vấn cụ thể.

Tùy vào hợp đồng đã thỏa thuận với khách hàng, sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Vòng phỏng vấn đầu tiên này sẽ hoàn toàn do phía công ty headhunter thực hiện
  • Công ty headhunter kết hợp phòng nhân sự của khách hàng, cùng nhau phỏng vấn ứng viên.

Công ty headhunter tuyển dụng

>>>> Có thể bạn quan tâm: Mức lương của tôi đã thay đổi thế nào khi làm việc với Headhunter?

5. Đánh giá kết quả phỏng vấn của từng ứng viên

Việc đánh giá kết quả phỏng vấn hiện nay đều thông qua hệ thống bảng điểm mà công ty headhunter cùng nhà tuyển dụng thống nhất.

Hệ thống ghi nhận điểm trực tiếp ngay trong buổi phỏng vấn giúp sự đánh giá chuẩn xác và nhanh chóng. Ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, công cụ phân tích, đánh giá mức độ tương thích của ứng viên sẽ được phần mềm quản lý tuyển dụng thể hiện thành những con số cụ thể ngay lập tức.

6. Gửi báo cáo tuyển dụng cho khách hàng

Một bản báo cáo phỏng vấn vòng đầu tiên sẽ được trích xuất từ hệ thống và gửi đến nhà tuyển dụng thông qua hệ thống email hoặc các ứng dụng trực tuyến khác.

Đây là quy trình bắt buộc nhằm giúp nhà tuyển dụng thường xuyên cập nhật tiến trình tuyển dụng đang diễn ra. Do vậy, dù nhà tuyển dụng ủy quyền cho công ty headhunter toàn quyền đánh giá, sàng lọc đi nữa thì bước này vẫn sẽ được thực hiện.

7. Hỗ trợ khách hàng phỏng vấn vòng cuối

Vì đây là giai đoạn quyết định, cần khai thác ở ứng viên rất nhiều kỹ năng chuyên môn mang tính đặc thù, đảm bảo độ tương thích cao nhất với những đặc thù hoạt động sản xuất riêng của doanh nghiệp nên đa phần đều sẽ do người của nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn.

Một số nơi sẽ cho phép đại diện công ty headhunter cùng tham gia để tham mưu đánh giá khách quan, tăng tính công bằng trong quyết định.

8. Hoàn tất quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng của công ty headhunter được xem là hoàn thành khi nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên ưng ý. Quy trình tuyển dụng kết thúc bằng một bản báo cáo có sự nghiệm thu của doanh nghiệp, tổ chức đã ủy quyền tuyển dụng.

III. Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

So với tìm việc trực tiếp từ các bản tin đăng tuyển của nhà tuyển dụng, tìm việc qua công ty headhunter mang đến cho ứng viên nhiều lợi ích vượt trội hơn.

tìm việc qua công ty headhunter

>>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tìm việc làm qua Công ty headhunter hàng đầu Việt Nam HRchannels.com

1. Tiết kiệm nhiều thời gian tìm việc. Bỏ qua nhiều vòng phỏng vấn từ Lễ Tân, Nhân viên Văn phòng đến thẳng Quản lý cấp cao

So với việc phải ngày ngày vào các trang tin tuyển dụng, tìm kiếm những cơ hội phù hợp thì việc thiết lập một bản CV trực tuyến tại trang web của công ty headhunter sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Mỗi ngày bạn sẽ tập trung toàn bộ năng lực của mình cho công việc, cho gia đình. Việc tìm ra cơ hội ứng tuyển phù hợp với bạn đã có công ty headhunter đảm nhận. Khi nào nhận được email thông báo, lúc đó, bạn mới phải xem xét và cân nhắc. Điều đặc biệt là người tìm việc Bỏ qua nhiều vòng phỏng vấn từ Lễ Tân, Nhân viên Văn phòng đến thẳng Quản lý cấp cao

2. Có cơ hội tiếp cận nhu cầu tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp lớn

Có rất nhiều thông tin tuyển dụng mang tính nội bộ, không xuất hiện trên giao diện trang tuyển dụng trực tuyến, do vậy, ứng viên bình thường sẽ không nhìn thấy, chỉ có công ty headhunter có thể biết được.

Thông qua CV ứng tuyển mà bạn đã ủy thác cho công ty headhunter, rất có thể sẽ tìm thấy điểm giao thoa với những yêu cầu tuyển dụng nội bộ này. Điều này đồng nghĩa cơ hội tiếp cận nhu cầu tuyển dụng của bạn càng lớn, cơ hội tìm thấy việc làm phù hợp càng cao.

Thật ra rất khó có sự ăn khớp hoàn toàn giữa năng lực của ứng viên và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Khi đó công ty headhunter với vai trò trung gian sẽ dung hòa, đàm phán để cả 2 bên có thể nhìn thấy ưu điểm lớn của nhau.

3. Được headhunter tư vấn định hướng nghề nghiệp và định hướng nghành. Headhunter biết rõ bạn ở đâu và Doanh nghiệp nào sẽ phù hợp với con người bạn.

4. Được headhunter đại diện tư vấn, đàm phán chính sách về lương với Nhà tuyển dụng trong những tình huống nhạy cảm

5. Thử vận may với nhiều cơ hội thăng tiến


Một số ứng viên thiết lập hồ sơ ứng tuyển tại công ty headhunter như một sự chuẩn bị cho tương lai. Có thể ứng viên chỉ mới là chuyên viên giàu kinh nghiệm, nhưng họ luôn mong muốn vươn lên vị trí trưởng phòng.

Nộp hồ sơ ứng tuyển chính là cách họ thử vận may của mình, biết đâu sẽ có một công ty quy mô vừa đang tìm kiếm vị trí trưởng phòng với những yêu cầu mà họ hoàn toàn phù hợp. Vận may luôn có thể xuất hiện rất bất ngờ !

IV. Cách trở thành cộng tác viên headhunter

Bên cạnh việc trực tiếp tìm kiếm nguồn ứng viên, các công ty headhunter còn tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho đội ngũ cộng tác viên headhunter

1. Cộng tác viên headhunter là ai?

Cộng tác viên headhunter được ví như những vệ tinh tìm kiếm ứng viên chất lượng, bổ sung vào nguồn ứng viên đa dạng cho các công ty headhunter.
Cộng tác viên có thể là cá nhân hoặc những công ty headhunter nhỏ, có khả năng tìm kiếm ứng viên tiềm năng theo vùng miền hoặc ngành nghề đặc thù. Nhờ những cộng tác viên này, rất nhiều nhân tài “ẩn mình” đã được tìm thấy và chiêu mộ thành công. Bạn có thể tham gia mạng Remote Headhunter hoàn toàn miễn phí để tiến cử ứng viên và nhận tiền trúng thưởng trực tiếp từ nhà tuyển dụng qua Việc từ Headhunter tại TalentBold.com

Cộng tác viên headhunter


2. Làm sao để có thể trở thành cộng tác viên headhunter

Việc đăng ký trở thành cộng tác viên headhunter tại nhiều công ty headhunter hiện nay không còn phức tạp như trước nữa. Chỉ với vài thao tác đơn giản đăng ký trực tiếp tại trang chủ của công ty là bạn đã có thể trở thành cộng tác viên.

Đơn cử tại những trang web tuyển dụng chuyên nghiệp như TalentBold hay HRchannels, cộng tác viên headhunter sẽ đăng ký trực tuyến rất nhanh chóng. Cụ thể bạn vào:

  1. Mục Tiến Cử Nhân Tài
  2. Chọn “Đăng ký” -> “Đăng ký là chuyên viên tuyển dụng”
  3. Điền đầy đủ thông tin trong bản đăng ký
  4. Đăng nhập để xem Danh sách việc cần tiến cử và chọn “Tiến Cử” những Job bạn có Hồ sơ UV phù hợp
Vậy là đã hoàn tất trở thành cộng tác viên tuyển dụng. Với tài khoản của mình, bạn có thể nhập thông tin cơ bản về năng lực của ứng viên mà bạn có, trên cơ sở này, trang web sẽ thông báo những vị trí tuyển dụng tương thích đang cần. Nếu cảm thấy phù hợp, khi đó, cộng tác viên mới gửi hồ sơ đầy đủ cho bên nhà tuyển dụng hoặc công ty headhunter xem xét.

Nhờ tìm hiểu công ty headhunter tuyển dụng như thế nào ?, không chỉ ứng viên mà cả cộng tác viên headhunter và nhà tuyển dụng đã nhanh chóng tìm thấy những kỳ vọng của mình trong vấn đề nhân sự. HRchannels hy vọng qua bài viết này sẽ có thêm thật nhiều sự giao thoa giữa các bên, mang đến những kết quả tuyển dụng nhân sự tuyệt vời.

HRchannels - Great Solution. Great People!
HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com
Website: www.hrchannels.com
Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
 
Top