Container lạnh là gì? Sử dụng container lạnh trong vận chuyển những loại hàng hóa nào?

Anh Hùng

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Container lạnh được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng đông lạnh hoặc cần vận chuyển ở ở nhiệt độ mát: rau, quả, thịt, cá, thực phẩm cần cấp đông thậm chí là vận chuyển động vật sống ở tình trạng ngủ đông.

I.Container lạnh là gì?

Container lạnh là một dạng phổ biến của container nhiệt. Trong vận tải container thì container là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế.

Trong container lạnh, hệ thống máy lạnh được xem là “Đầu não” bởi chức năng cung cấp hơi lạnh tuần hoàn, đảm bảo làm lạnh tối ưu và điều khiển hoàn toàn tự động. Vận tải container bằng container lạnh được đánh giá cao bởi khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng và chi phí bảo hành, sữa chữa container này thường khá thấp.

II.Những loại hàng hóa phù hợp với vận chuyển container lạnh

1.Rau củ và hoa quả

Trái cây và rau củ, hoa là hàng hóa dễ hỏng hóc, nên vận chuyển hàng hóa là cách sử dụng phổ biến nhất của container lạnh. Trái cây và rau quả thường được vận chuyển bằng đường biển và đường bộ và trong trường hợp khẩn cấp, cũng bằng đường hàng không.

2.Sữa

Sản phẩm sữa không thường được vận chuyển hơn hoa quả (trừ khi các sản phẩm sữa được đông cứng hoặc tiệt trùng) vì có ít thị trường tiêu thụ. Sản phầm này thường được đặt trong cont lạnh rồi kéo lên xe tải và xe lửa để vận chuyển các sản phẩm sữa đến những nơi khác nhau.

3.Thịt và gia cầm

Thịt và gia cầm là sản phẩm thường được vận chuyển bằng container lạnh sau trái cây, do tính chất nhanh hư hỏng nên phải đảm bảo lạnh tuyệt đối.

4.Hải sản

Việc vận chuyển hải sản đảm bảo một danh mục riêng vì 19% các mặt hàng thực phẩm được vận chuyển sử dụng container lạnh là hải sản và các sản phẩm hải sản. Hải sản dễ bị hỏng đây là lý do tại sao các container lạnh mang hải sản cần phải có chất lượng đặc biệt để đảm bảo rằng nó đến được nhà bếp có thể tươi như vừa mới được đánh bắt.

5. Thuốc

Đã có thời gian phân phối thuốc đường dài là không thể vì công nghệ làm lạnh và thông gió không tiên tiến như ngày nay. Không có cách nào khác ngoài việc gửi thuốc bằng đường hàng không. Điều này không chỉ giới hạn số lượng thuốc có thể vận chuyển (máy bay không lớn bằng tàu), nó cũng làm tăng chi phí của những loại thuốc này rất nhiều. Những container lạnh hơn những ngày này cho phép vận chuyển một lượng lớn hàng hóa dược phẩm. Kết quả là, chi phí của nhiều loại thuốc đã được giảm và thuốc số lượng lớn có thể được vận chuyển trong một lần.

6.Hoạt động quân sự

Container lạnh được sử dụng bởi các lực lượng quân sự trên khắp thế giới để vận chuyển và lưu trữ thực phẩm, thuốc, hóa chất và các mặt hàng có thể bị diệt vong trong điều kiện khí hậu bất lợi. Các container lạnh được sử dụng bởi quân đội có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, nhiễu điện từ và rung động. Chúng có thể được sử dụng cho đường bộ, đường hàng không cũng như vận tải đường biển do kích thước khác nhau của chúng.

7.Rượu vang

Rượu mà chúng ta uống sống và thở theo bầu không khí xung quanh nó. Nó không giống như đồ uống có cồn trung bình của bạn. Giống như bất kỳ sản phẩm dễ hỏng nào, rượu vang cũng có thể trở nên tồi tệ với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và đây là lý do tại sao khi chai rượu của bạn đi qua các đại dương, nó sẽ được vận chuyển trong cont lạnh chuyên dụng cao.

Bất cứ nơi nào điều kiện khí quyển cần được kiểm soát, bất cứ khi nào bạn muốn nhiệt độ và luồng không khí được theo dõi và kiểm duyệt chặt chẽ, bạn có thể sử dụng các cont lạnh. Họ có thể giữ cho hàng hóa dễ hỏng như đồ ăn, đồ uống, đồ cấp cứu và thuốc không bị hỏng trong những chuyến đi biển dài.
 
Top