Doanh nghiệp chế xuất có thể bán hàng ra thị trường nội địa không?

Bình Dương

New member
Bài viết
6
Reaction score
0
Doanh nghiệp chế xuất có thể bán hàng ra thị trường nội địa không? Đó là câu hỏi rất khó trả lời nếu các bạn không tìm hiểu kĩ quy định về quyền thương mại của doanh nghiệp chế xuất. Vấn đề này có khá nhiều bạn tìm hiểu nhưng chưa rõ lắm, nên mình có thông tin chi tiết ở đây, các bạn có thể tham khảo nhé.

1.Thế nào là quyền thương mại của doanh nghiệp chế xuất

Quyền thương mại của doanh nghiệp chế xuất hay nói cách khác là quyền mua bán, trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa vào nội địa hoặc sang nước thứ 3 (không qua quá trình sản xuất).

2.Quyền thương mại có điểm gì khác biệt so với sản xuất hàng để xuất khẩu ?

- Các ưu đãi đầu tư, ưu đãi về thuế và các ưu đãi tài chính khác áp dụng đối với việc sản xuất để xuất khẩu của DNCX không áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, thực hiện quyền thương mại của DNCX.

- DNCX sẽ phải kê khai và hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và thủ tục hành chính tương tự như 1 doanh nghiệp thương mại thông thường: thuế XK, NK, thuế TTĐB, thuế BVMT, thuế GTGT, …

- DNCX phải hạch toán riêng và sắp xếp một khu riêng để quản lý và lưu kho ngăn cách với khu vực lưu kho nguyên liệu vật tư để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu

- DNCX phải đăng ký Giấy phép kinh doanh

3.Hồ sơ và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh để thực hiện quyền thương mại của doanh nghiệp chế xuất

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu của Bộ Thương mại.

+ Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm a, b, c, d khoản 1 Điều 4 Nghị định 23/2007/NĐ-CP

+ Nội dung kinh doanh mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa dự kiến của doanh nghiệp.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm cấp Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư sau khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Thương mại.
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top