Đóng thuế đối với phế liệu phế phẩm của hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài

Mr.sâu

Member
Bài viết
33
Reaction score
7
Mới
công ty Ethertronics vina xin được tư vấn nội dung như sau:
Công ty Ethertronics vina là doanh nghiệp nội địa 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực gia công sản phẩm điện tử chô công ty Ethertronics korea có trụ sở tại Hàn Quốc.
Công ty đi vào hoạt động từ tháng 2 năm 2014 đến nay đã trải qua 4 năm hoạt động.
Công ty ký hợp đồng gia công với công ty Ethertronics korea theo hợp đồng gia công thời hạn 1 năm 1 lần ký.
Sau khi kết thúc hợp đồng công ty chúng tôi làm thủ tục thanh khoản với Cục hải quan tỉnh Bắc Ninh.
Phương án xử lý nguyên phụ liệu dư thừa là chuyển tiếp sang hợp đồng gia công tiếp theo.
Về phế liệu, phế phẩm, Trong quá trình sản xuất tỷ lệ hàng lỗi hỏng nằm trong định mức có một số mã hàng tỷ lệ hao hụt cao trên 3%.. công ty ethertronics vina và công ty ethertronics korea nhất trí sẽ tiêu hủy toàn bộ lượng phế phẩm phế liệu tại Việt Nam. phế thải sau khi tiêu hủy không còn giá trị và thuộc hạng mục chất thải nguy hại nên công ty ký hợp đồng vận chuyển xử lý với công ty môi trường tiến hành xử lý và công ty ethertronics vina không thu hồi lợi nhuận từ phế thải này.
Như vậy công ty ethertronics vina có phải thưc hiện nghĩa vụ nộp thuế cho lượng phế liệu, phế phẩm tiêu hủy hay không.
Công ty hoạt đông dc 4 năm rồi những lần tiêu hủy do hải quan Bắc Ninh giám sát ko nhắc đến việc doanh nghiệp phải nộp thuế
tuy nhiên lần gần đây nhất doanh nghiêp tiêu hủy bên HQBN ko giám sát mà chuyển cho HQ KCN Quế võ giám sát
ở đây họ yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thuế cho hàng tiêu hủy.
họ nói căn cứ vào :
Theo điều 10 khoản 2 nghị định 134 có nội dung như sau:

4. Phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3% tổng lượng của từng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu theo hợp đồng gia công được miễn thuế nhập khẩu khi tiêu thụ nội địa, nhưng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan hải quan.

Theo e hiểu thì chỉ áp dụng cho trường hợp tiêu thụ nội địa mới áp dụng quy định này để lấy căn cứ đc miễn thuế với phần Phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3%, còn phần trên 3% khi tiêu thụ nội địa sẽ phải nộp thuế.

Nội dung ở điều 10, khoản 2 nghị định 134 cũng được nhắc đến trong thông tư 38 tại khoản 5, điều 64 của thông tư 38 như sau:
5. Đối với nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3% tổng lượng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu thì khi bán, tiêu thụ nội địa không phải làm thủ tục hải quan chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng phải kê khai nộp thuế với cơ quan thuế nội địa theo quy định của pháp luật về thuế.


Trường hợp của bên e không tiêu thụ nội địa mà tiến hành tiêu hủy theo quy đinh của điểm d, khoản 3, điều 64 thông tư 38.

Nội dung như sau:

d) Tiêu huỷ nguyên liệu, vật tư, phế liệu, phế phẩm tại Việt Nam:

d.1) Tổ chức, cá nhân có văn bản gửi Chi cục Hải quan nơi nhập khẩu nguyên liệu, vật tư phương án sơ hủy, tiêu hủy nguyên liệu, vật tư, phế liệu, phế phẩm, trong đó nêu rõ hình thức, địa điểm tiêu huỷ. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện việc tiêu hủy theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

d.2) Cơ quan hải quan giám sát việc tiêu hủy nguyên liệu, vật tư, phế liệu, phế phẩm theo nguyên tắc quản lý rủi ro dựa trên đánh giá tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân.

Trường hợp người khai hải quan là doanh nghiệp ưu tiên, tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm tổ chức việc tiêu hủy, cơ quan hải quan không thực hiện giám sát.

Trong quy định này không nhắc đến yêu cầu về nộp thuế đối với số lượng tiêu hủy trên 3% mà có quy định tiêng cho những nguyên phụ liệu nộp thuế nằm ở điểm a) khoản 3 điều 64 TT 38: Bán tại thị trường Việt Nam.

Theo các anh chị thì doanh nghiệp em có phải nộp thuế hay không ạ?
 

Hương Bống

New member
Bài viết
5
Reaction score
1
E cũng đang thắc mắc ạ. Anh chị nào biết thì chia sẻ đi ạ
 

Huy Toàn

New member
Bài viết
7
Reaction score
2
Hợp đồng gia công nghĩa là gì thế các A/C ơi, e ngoại đạo chưa biết tí gì.
 

Thanh Hà

New member
Bài viết
6
Reaction score
4
Các anh chị cho em hỏi ở đâu học logistics uy tín mách em với
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top