Đọc báo giùm bạn Dự Thảo Về Cơ Chế Một Cửa Quốc Gia

Trương Tú Oanh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc chia sẻ thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nên tập trung vào một đầu mối là cơ quan chủ quản nhằm đảm bảo tính đầy đủ của thông tin.

Dự thảo về cơ chế một cửa quốc gia

Đến nay, cơ quan Hải quan đã làm việc với 9 bộ, ngành về dự thảo danh mục thông tin được kết nối, chia sẻ qua Cơ chế một cửa quốc gia.

VCCI cho biết, Bộ Tài chính đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải theo cơ chế một cửa quốc gia. Vì thế, VCCI đã có công văn góp ý vào tháng 4/2022 và đã được Ban soạn thảo giải trình rõ ràng, cụ thể. VCCI đánh giá điều này thể hiện tính minh bạch và tinh thần cầu thị từ phía Ban soạn thảo.

Nhưng để hoàn thiện Dự thảo hơn, VCCI tiếp tục đưa ra một số ý kiến góp ý. Cụ thể, về các loại thông tin do VCCI chia sẻ qua Cơ chế một cửa quốc gia, Dự thảo quy định, VCCI là một trong những chủ thể cung cấp, chia sẻ thông tin mà mình quản lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Phụ lục dự thảo ghi rõ, các loại thông tin mà VCCI phải cung cấp, chia sẻ là: Danh sách doanh nghiệp và hàng hóa xin cấp C/O Việt Nam để xuất khẩu đi các nước; danh sách doanh nghiệp bị thu hồi C/O.

Tuy nhiên, VCCI đề xuất bỏ quy định trên do chồng lấn về việc chuyển dữ liệu thông tin. Theo VCCI, Bộ Công Thương có tất cả các thông tin mà VCCI có trách nhiệm chia sẻ, cung cấp theo phụ lục Dự thảo, bởi theo yêu cầu quản lý, VCCI phải chuyển dữ liệu tới Bộ Công Thương – cơ quan quản lý về việc cấp C/O. Dự thảo có quy định, Bộ Công Thương cũng là chủ thể phải cung cấp và chia sẻ thông tin mà Bộ quản lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, trong đó có các thông tin tương tự thông tin VCCI cung cấp, chia sẻ.

thuc-hien-co-che-mot-cua-quoc-gia.jpeg


Mặt khác, Dự thảo cũng như phụ lục không quy định rõ, thông tin về việc cấp C/O mà Bộ Công Thương chia sẻ là những thông tin C/O được cấp bởi Bộ Công Thương hay là tất cả các thông tin C/O (bao gồm cả những thông tin của các tổ chức được ủy quyền cấp).

Vì thế, VCCI cho rằng, những vấn đề trên sẽ dẫn đến trường hợp cùng một thông tin nhưng cả Bộ Công Thương và VCCI đều chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Điều này sẽ làm lãng phí về nguồn lực.

Góp ý của VCCI nhấn mạnh, việc yêu cầu cơ quan chủ quản cung cấp sẽ đảm bảo tính đầy đủ của thông tin. Bởi theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa, Bộ Công Thương có thể trực tiếp cấp C/O và/hoặc ủy quyền cho tổ chức khác cấp. Hiện nay, ngoài VCCI còn có một số đơn vị, tổ chức khác được ủy quyền cấp C/O. Các tổ chức được ủy quyền cũng phải có trách nhiệm kết nối và chia sẻ dữ liệu về việc cấp C/O cho Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương là cơ quan có đầy đủ dữ liệu về các thông tin liên quan đến việc cấp C/O. Mục đích chính của quy định kết nối, chia sẻ thông tin về hoạt động cấp C/O là có được tất cả các thông tin liên quan đến hoạt động này. Vì vậy, yêu cầu cơ quan quản lý chia sẻ và kết nối thông tin sẽ đảm bảo được tính thống nhất, đầy đủ của thông tin.

VCCI cho rằng, trong trường hợp trên, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các thông tin về việc cấp C/O là Bộ Công Thương, VCCI sẽ chịu trách nhiệm đối với Bộ Công Thương về việc chuyển dữ liệu thông tin về Bộ quản lý. Còn việc chia sẻ thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia thì nên tập trung vào một đầu mối là Bộ chủ quản sẽ phù hợp và giải quyết được những hạn chế nêu ở trên.

VCCI cũng đề xuất, bổ sung nội dung tại phụ lục về danh mục thông tin của Bộ Công Thương kết nối, chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc qua theo hướng cụ thể hơn: thông tin lô hàng/doanh nghiệp được cấp C/O Việt Nam xuất khẩu đi các nước (bao gồm C/O cấp bởi các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp), sửa tương ứng với thông tin lô hàng/doanh nghiệp bị thu hồi C/O.

Về các thông tin do tổ chức cung cấp, chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, VCCI cho rằng, có nhiều thông tin có thể khai thác từ cơ quan quản lý nhà nước. Chẳng hạn, thông tin từ doanh nghiệp bảo hiểm và chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, từ các hiệp hội hoặc từ đại lý hải quan… có thể khai thác được từ hệ thống dữ liệu của các cơ quan cấp giấy phép; thông tin từ doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể khai thác từ cơ quan Hải quan.

Hơn nữa, VCCI cũng đề nghị đánh giá tác động một cách kỹ càng về yêu cầu nhiều tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chia sẻ, kết nối dữ liệu thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, để đảm bảo tính khả thi và không gia tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>>Xem nhiều: khóa học xuất nhập khẩu online
 

Thành viên trực tuyến

Top