Dừng thông quan tại cửa khẩu Lũng Vài - Cốc Nam

Nguyễn Sung Thái

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Theo thông tin từ đại diện phía Trung Quốc vừa có thông báo về việc tạm dừng hoạt động XNK tại cửa khẩu Lũng Vài (giáp với cửa khẩu Cốc Nam- Lạng Sơn- Việt Nam.

Theo Hải quan Trung Quốc thì hiện nay việc vận chuyển hàng hoá đi qua khu dân cư tại cặp cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường)- Cốc Nam (Lạng Sơn) không đảm bảo yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát hàng hoá theo quy định. Do đó, để đảm bảo các quy định, phía Trung Quốc sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hoá và đề nghị phía Lạng Sơn báo cáo cấp trên xem xét thúc đẩy mở tuyến đường này.

1593681485864.png

Ảnh: Cửa khẩu Cốc Nam

Theo đó, phía Trung Quốc vừa có thông báo tới các DN Trung Quốc, kể từ 1/7, cửa khẩu phụ Lũng Vài sẽ đóng cửa, tạm dừng các hoạt động nghiệp vụ. Phía Trung Quốc yêu cầu các DN có hàng XK sang Việt Nam căn cứ vào tình hình hàng hoá, lựa chọn địa điểm thông quan để thực hiện các hoạt động XNK.

Phía Trung Quốc kiến nghị, nếu hàng hoá là hoa quả, DN nên làm thủ tục qua cửa khẩu Pò Chài (giáp với Tân Thanh- Lạng Sơn), còn nếu hàng khô, bánh mứt thì nên làm thủ tục qua cửa khẩu Dầu Ái (giáp với Pò Nhung) và cửa khẩu Kéo Ái (Na Hình).

Phía Trung Quốc nhấn mạnh, trước ngày 30/6 hàng hoá mà thương gia muốn đi qua cửa khẩu Lũng Vài, đề nghị các DN sắp sếp XK hợp lý để đảm bảo trước khi đóng cửa khẩu, hàng hoá không bị dồn ứ dẫn đến tổn thất không đáng có.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, ông Nguyễn Tiến Bộ cho biết, ngay trong sáng nay (ngày 29/6), đơn vị cũng đã tổ chức hội đàm với phía Hải quan Bằng Tường về việc tạm dừng hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu phụ Cốc Nam - Lũng Vài.

Tại đây, phía Trung Quốc thông báo và đề nghị phía Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp để đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa được đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuyên truyền để các DN biết, có kế hoạch cụ thể di chuyển hàng hóa tới các cửa khẩu khác làm thủ tục thuận lợi.

Tham khảo thêm: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt
Nguồn: Hải quan online
 

Hồ Hoài Thương

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Lại tiếp tục duy trì thông quan đến hết tháng 7/2020, mấy bác Trung Quốc cứ thay đổi như chong chóng vậy.

Theo đó, phía Trung Quốc đã có thông báo đột xuất tới các DN và các cơ quan phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) đến hết tháng 7.

Sáng 1/7, hoạt động nghiệp vụ, thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Cốc Nam diễn ra bình thường. (Ảnh chụp lúc 9h30 sáng ngày 1/7- giờ Hà Nội)..

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng, hiện nay việc vận chuyển hàng hoá đi qua khu dân cư tại cặp cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) - Cốc Nam (Lạng Sơn) không đảm bảo yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát hàng hoá theo quy định. Do đó, để đảm bảo các quy định, phía Trung Quốc sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hoá. Mặc dù vậy, phía Trung Quốc cũng ghi nhận đề nghị của Hải quan Lạng Sơn và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Điều đáng nói chỉ sau gần 2 ngày, ngay trong chiều ngày 30/6, phía Trung Quốc đột ngột thông báo tới các DN và các cơ quan phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) đến hết tháng 7.

Phía Trung Quốc đề nghị các cơ quan chức năng của Lạng Sơn phối hợp để đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa được đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuyên truyền để các DN biết, có kế hoạch cụ thể di chuyển hàng hóa tới cửa khẩu làm thủ tục bình thường.

Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thông báo đột ngột nên các DN chưa kịp đưa hàng về cửa khẩu, do đó, lượng hàng hoá bốc xếp, thông quan trong sáng nay rất ít. Hiện tại bãi Thiên Trường có 5 xe hàng và bãi Thăng Long có 4 xe hàng là quả mít tươi đang được các xe hàng phía Trung Quốc bốc xếp sang tải.

Qua việc trao đổi với đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn), việc Trung Quốc đột ngột thay đổi kế hoạch một phần là do sự tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để duy trì hoạt động thông quan, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của DN.
 

Thành viên trực tuyến

Top