FCL Hay LCL – Hình Thức Nào Có Lợi Hơn?

Phạm Trường

New member
Bài viết
1
Reaction score
1
Thấy câu hỏi này trên diễn đàn, mình tìm câu trả lời chia sẻ luôn cho bạn nào quan tâm nhé!
======================>
Nếu bạn chưa chắc chắn nên chọn FCL hay LCL để vận chuyển lô hàng sắp tới, bài viết dưới đây là một vài khái niệm và cho bạn một vài lời khuyên giúp bạn quyết định hình thức vận chuyển có lợi nhất.

FCL (Full Container Load) là gì?

Giống như tên gọi của nó, FCL là một hình thức vận chuyển đường biển trong đó chủ hàng sử dụng độc quyền một container chuyên dụng (thường là cont 20ft hoặc 40ft).

LCL (Less than Container Load) là gì?

Hình thức vận chuyển LCL được tính giá dựa trên khối lượng hàng hóa. Khối lượng hàng LCL thường nhỏ, chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác. Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích.

Khi nào và tại sao bạn nên đi hàng FCL?

Nếu hàng của bạn đi thường xuyên, và có thể tích hàng trên 15 mét khối, bạn nên sử dụng hình thức FCL sẽ tiết kiệm chi phí nhất. Chất hàng đầy container sẽ giúp bạn tận dụng được lợi thế kinh tế theo quy mô, bởi vì chất hàng đầy, hoặc gần đầy một container có nghĩa là bạn vận chuyển được nhiều hàng hơn với ít container hơn.

Ngoài lợi thế kinh tế theo quy mô, vận chuyển hình thức FCL thường nhanh hơn LCL, do LCL thường mất thêm thời gian làm hàng ở cảng đi và cảng đến. Ngoài ra, hàng FCL có thể sẽ đến địa điểm giao hàng cuối cùng nhanh hơn LCL. Lý do là vì khi hàng FCL cập cảng đến, hàng sẽ được lấy ra khỏi cảng, và giao đến kho của người mua ngay sau khi container được dỡ khỏi tàu. Đối với LCL thì mất nhiều thời gian hơn do cần thêm nhiều bước làm hàng, mà ở mỗi bước có thể bị chậm trễ dẫn đến tổng thời gian làm hàng sẽ bị trễ.

Khi nào và tại sao bạn nên đi hàng LCL?

Bạn nên cân nhắc đi hàng FCL hay LCL dựa trên khối lượng hàng hóa. Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, bạn nên tính toán số khối của hàng hóa. Số khối được tính dựa trên chiều rộng, chiều dài và chiều cao của hàng hóa (theo centimet) và chia cho 6000 thì ra khối lượng hàng hóa (theo kilogram). Container 20’ft tiêu chuẩn có thể chứa được 28 mét khối. Vậy, nếu hàng hóa của bạn chỉ từ 13 mét khối trở xuống, bạn nên sử dụng dịch vụ LCL.

Dưới đây là một vài lý do khác để bạn quyết định chọn LCL:

  • Bạn chỉ cần trả chi phí vận chuyển cho đúng lượng hàng thực tế gửi đi
  • Nếu bạn là người mua hàng, LCL có thể giúp bạn giữ lượng tồn kho ít hơn bằng cách mua lượng hàng ít từ các nhà cung cấp khác nhau.
  • LCL giúp bạn giao hàng dễ dàng hơn: Hầu hết nhà kho ở địa điểm giao hàng cuối cùng đều có thời hạn giao hàng, và bởi free time thì hạn chế ở cảng, FCL sẽ khó khăn hơn khi bạn phải trả các chi phí phát sinh như lưu cont, lưu bãi,… cho đến khi trả cont rỗng. Nhưng với LCL, bạn có thời gian linh động hơn.
Bên cạnh tất cả những lợi ích này, bạn cũng nên cân nhắc một vài điểm hạn chế của LCL, bao gồm chậm trễ khi đóng hàng tại cảng đi, và chậm trễ tại cảng đến do mất thời gian dỡ hàng và phân loại hàng hóa trong kho
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top