Giấy chứng nhận CO, CQ trong xuất nhập khẩu

uoi buoi

New member
Bài viết
3
Reaction score
7
Trong thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận C/O và C/Q là hai loại giấy tờ quan trọng thường đi kèm trong bộ hộ sơ hải quan.
Vì thường đi liền với nhau và có ký hiệu gần giống nhau, nên nhiều người lầm tưởng về khái niệm của hai loại giấy tờ này. Trên thực tế, C/O và C/Q là hai loai giấy tờ khác nhau hoàn toàn về cơ cấu, mục đích, đơn vị cung cấp.
C/O được viết tắt từ Certificate of Origin hay còn gọi là giấy chứng nhận xuất xứ. cộng đồng xuất nhập khẩu
Đây là giấy chứng nhận đóng vai trò làm chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan, cho biết nguồn gốc hàng hoá được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào.
Nếu có loại giấy tờ này, doanh nghiệp có thể biết được thông tin về nguồn xuất xứ có đáng tin cậy, đủ điều kiện xuất nhập khẩu tại Việt Nam hay có được hưởng ưu đãi đặc biệt về xuất nhập khẩu không.
C/Q được viết tắt từ Certificate of Quality hay còn gọi là giấy chứng nhận chất lượng.
C/Q là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.
Chứng nhận này là hình thức người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa.
Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.
Thông thường, trong 1 bộ hồ sơ xin thủ tục hải quan, đây là hai loại chứng từ quan trọng dùng để chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng của hàng hoá.
Tuỳ từng trường hợp, hai loại chứng từ này trong danh mục bắt buộc hoặc là cả hai, hoặc là một trong hai giấy tờ này và cũng có thể là không bắt buộc bất kỳ loại nào.
 

Thành viên trực tuyến

Top