Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Bùi Khoa

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Quy định đối với nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu rất khắt khe, và tuỳ theo mỗi nước sẽ có các quy định áp lên hàng hoá khác nhau, nếu bạn muốn xuất khẩu mặt hàng đó vào nước nào thì phải tuân thủ theo đúng điều kiện mà nước đó đặt ra, đặc biệt là các nước châu Âu.

Khi đã làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn sẽ không tránh khỏi việc tiếp xúc với các chứng từ xuất nhập khẩu. Và giấy kiểm dịch thực vật là một trong những chứng từ quan trọng mà bạn cần quan tâm. kỹ năng nổi bật trong hồ sơ xin việc

Khái niệm Giấy kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là biện pháp ngăn chặn những loài sâu bệnh, cỏ dại nguy hiểm trên các mặt hàng thực vật không lây lan khi vận chuyển từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Mục đích kiểm dịch thực vật là đảm bảo chất lượng hàng hoá để hàng hoá không mang các mần bệnh độc hại và nguy hiểm vào thị trường nước khác.

Giấy kiểm định thực vật là loại chứng từ xuất nhập khẩu chứng minh hàng hoá đủ điều kiện nhập khẩu vào thị trường của nước nhập hàng.

Đối với một số nước nhập khẩu, giấy kiểm dịch thực vật là một chứng từ bắt buộc của hàng hoá mà bên xuất khẩu cần xuất trình khi qua cửa hải quan, nếu không có, hải quan có quyền tịch thu và huỷ hàng hoá, phạt tiền bên cung ứng hoặc trả lại hàng về nước xuất khẩu.

Mặt hàng cần kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật thường áp dụng cho các mặt hàng có nguồn gốc thực vật như gỗ, nông sản,… được quy định theo thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT.

Hồ sơ khi đăng ký kiểm dịch
khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế
Đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu (2 bản).

Giấy kiểm định thực vật được phát hành bởi cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Có thể sử dụng bản sao hoặc bản gốc để đăng ký.

Trường hợp chủ vật thể nộp bản sao chụp thì phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể.

Bản sao vận đơn.

Nếu là hàng thực phẩm thì kèm theo giấy đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu (2 bản).

Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải kiểm dịch thực vật nhập khẩu:

Nộp Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật vào bộ hồ sơ khai hải quan lô hàng nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển cửa khẩu, chuyển vào kho ngoại quan và quá cảnh để đăng ký làm thủ tục hải quan.

Lô hàng chỉ được cho phép thông quan khi đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho cơ quan hải quan.

Không cho phép nhập khẩu cây mang theo đất dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với trường hợp này, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu và có thông báo bằng văn bản cho Tổng cục Hải quan. khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải kiểm dịch thực vật xuất khẩu, KDTV tái xuất khẩu:

Nộp Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật có xác nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật vào hồ sơ làm thủ tục thông quan lô hàng và có trách nhiệm nộp lại bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho cơ quan hải quan trong vòng 10 ngày kể từ ngày thông quan.

Trường hợp lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật thì cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ thông báo ngay cho cơ quan hải quan biết để dừng không cho thông quan (đối với lô hàng chưa xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam).

Đối với lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu, yêu cầu chủ vật thể nộp bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu vào bộ hồ sơ lô hàng để làm thủ tục hải quan...

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch, Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ.

Địa chỉ các chi cục kiểm dịch

Trên toàn quốc có 9 Chi cục kiểm dịch vùng (đánh số từ 1 đến 9) trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Dưới đây là địa chỉ các chi cục để bạn tiện tra cứu:

Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, Thành phố Hải Phòng

Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hcm

Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng

Vùng 4: 66 Lê Hồng Phong, thành phố Quy nhơn, tỉnh Bình Định

Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Vùng 6: 28 Trần Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An

Vùng 7: 98B Ngô Quyền, Phường Đông Kinh, Tp. Lạng Sơn

Vùng 8: 007 đường Nguyễn Huệ, TP Lao Cai

Vùng 9: 386B đường Cách mạng tháng 8, thành phố Cần Thơ

Mong kiến thức xuất nhập khẩu này có thể giúp ích cho các bạn trên diễn dàn xuất nhập khẩu này.
 
Em thường bị nhầm giữa việc xử lý hun trùng (fumigation) và xin cấp giấy kiểm dịch thực vật (phytosanitay) này
 
Giấy kiểm dịch thực vật thì là nước nhập khẩu yêu cầu bên xuất khẩu cấp từ phía bên xuất đồng thời là hải quan bên nhập nếu có yêu cầu thêm việc là kiểm dịch từ phía bên nhập khẩu một lần nữa. Vậy là có khi phải có cả hai bản kiểm dịch từ hai phía nhỉ?
 
Ai biết những mặt hàng cụ thể nào được yêu cầu phải kiểm dịch khi nhập khẩu vào Việt Nam được quy định như thế nào không? và gồm những mặt hàng nào thế?
 
Ad ơi có biết nước nào yêu cầu bắt buộc đối với hàng nhập khẩu thì phải có giấy kiểm dịch thực vật này không? (không kể là nhà nhập khẩu yêu cầu ạ)
 
Mình đang cần tìm hiểu về chi tiết quy trình thực hiện của kiểm dịch thực vật và soạn một số chứng từ khác khi làm thủ tục hải quan, không biết có bên nào hướng dẫn hay đào tạo về mảng này không? Bạn nào biết bảo mình với?
 
Em thường bị nhầm giữa việc xử lý hun trùng (fumigation) và xin cấp giấy kiểm dịch thực vật (phytosanitay) này
Bạn tham khảo thử bài này xem: https://kynangxuatnhapkhau.vn/tim-hieu-ten-goi-fumigation-va-phytosanitay-la-gi/ .
Mình thấy bài này có đề cập đến khái niệm, tại sao phải thực hiện rồi còn các thông tin trên mẫu và thủ tục thực hiện xin giấy phép loại này. Bạn đọc thì có thể nắm được sự khác biệt giữa chúng đó
 
Mình đang cần tìm hiểu về chi tiết quy trình thực hiện của kiểm dịch thực vật và soạn một số chứng từ khác khi làm thủ tục hải quan, không biết có bên nào hướng dẫn hay đào tạo về mảng này không? Bạn nào biết bảo mình với?
==> bạn liên hệ mình: 0909257055, mình sẽ hướng dẫn chi tiết giấy tờ cần chuẩn bị và cách đăng ký KDTV hàng nhập khẩu/Xuất khẩu.
 
Bạn quan tâm liên hệ bên mình chuyên nhận làm chứng nhận CO, CQ, Giấy Healthy... Dịch vụ hải quan nhé.
 
Mấy cơ quan kiểm dịch mình có thể gửi hồ sơ đến cơ quan kiểm dịch mà không cần đến nơi không mấy bác, nhà em xa chỗ mấy nơi này quá, với cả phải chuẩn bị hàng các kiểu, sợ chuẩn bị không kịp, còn mất thời gian đi đến nơi, chắc phiền
 
cho mình hỏi, pháp luật hiện hành quy định về giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? cảm ơn
 

Thành viên trực tuyến

Top