Đọc báo giùm bạn Hải quan đảm bảo an toàn cho công chức và hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19

Bài viết
1
Reaction score
0
Ngành Hải quan: Tiếp tục ưu tiên đảm bảo an toàn cho công chức và hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và diện rộng, một trong những vấn đề ưu tiên của Tổng cục Hải quan hiện nay là tiếp tục thực hiện các yêu cầu chặt chẽ vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo an toàn cho công chức thực hiện nghiệp vụ, vừa đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn Khu vực1 (Cục Hải quan TPHCM) thông quan hàng hoá qua hệ thống điện tử cho DN.

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Đào Duy Tám cho biết, Tổng cục Hải quan tiếp tục yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương duy trì và thành lập các Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo các chỉ đạo tại các công văn trước đó, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thông quan nhanh hàng hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng có bộ phận thuộc các đơn vị nghiệp vụ tại Tổng cục, chẳng hạn Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan sẽ trực tiếp tiếp nhận, xử lý hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền hoặc trao đổi với bộ, ngành để kịp thời xử lý vướng mắc của doanh nghiệp, hải quan địa phương trong trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền của Tổng cục Hải quan.

hai-quan-.jpg


Trong trường hợp phải kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu bằng phương pháp thủ công, cục hải quan các tỉnh, thành phố bố trí việc kiểm tra thực tế tại các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung. Tại các địa điểm này đảm bảo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, cũng như bố trí nhân lực tại các địa điểm này để hạn chế công chức phải xuống từng cơ sở sản xuất hoặc các khu vực kiểm tra thực tế hàng hóa tại nhiều địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Đối với các vướng thuộc thẩm quyền xử lý, các đơn vị tham mưu sẽ trình Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn hải quan địa phương thực hiện ngay trong thời gian 3 giờ kể từ khi nhận được vướng mắc. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người khai hải quan cũng như Hải quan địa phương kịp thời phản ánh những vấn đề nóng phát sinh từ thực tế, các vướng mắc có thể được tiếp nhận qua email, thư điện tử, ứng dụng zalo, viber… và các đơn vị nghiệp vụ sẽ phản hồi ngay thông tin cho doanh nghiệp hoặc hướng dẫn hải quan địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Đào Duy Tám cho biết thêm, tại các cục hải quan tỉnh, thành phố cần tiếp tục chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc trong quá trình làm thủ tục hải quan nhằm đảm bảo việc thông hàng hóa không bị gián đoạn. Thực tế thời gian qua, nhiều đơn vị hải quan địa phương đã có những giải pháp cho các tình huống phát sinh như thiết lập bộ phận dự phòng, bố trí công chức các khâu nghiệp vụ làm việc trực tuyến, từ xa.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần tiếp tục chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc hướng dẫn người khai hải quan, người nộp thuế thực hiện khai, nộp hồ sơ hải quan, hồ sơ liên quan đến miễn giảm, hoàn thuế, không thu thuế cho cơ quan Hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, đảm bảo mọi hoạt động giao dịch giữa công chức hải quan và doanh nghiệp được thực hiện trên hệ thống hoặc thông qua điện thoại, không tiếp xúc trực tiếp.

Trường hợp phải tiếp nhận công văn, chứng từ giấy, yêu cầu các chi cục hải quan bố trí một vị trí riêng tại đơn vị để tiếp nhận hồ sơ, chứng từ đảm bảo tách biệt với các bộ phận nghiệp vụ và công chức làm ở vị trí này phải được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phòng chống dịch theo đúng quy định.

Phối hợp với các đơn vị khác để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch

Để đảm bảo an toàn cho công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, theo ông Đào Duy Tám, tại các chi cục hải quan có trụ sở làm việc chung với các ban, ngành khác tại cửa khẩu, các chi cục hải quan cần làm việc với đơn vị quản lý để bố trí luồng di chuyển riêng cho công chức, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời các đơn vị tiếp tục có các giải pháp đảm bảo bố trí an toàn cho công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế, giám sát hải quan, tuần tra, kiểm soát thông qua việc tiêm vắc xin, bố trí trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch Covid-19 như: khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, quần áo bảo hộ, kính chống giọt bắn, máy đo thân nhiệt... khi thực hiện nhiệm vụ.

Hiện nay, tại các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố đã bám sát các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình, đáp ứng “mục tiêu kép”.

Đáng chú ý như, tại TPHCM, từ ngày 23/8 sẽ tăng cường giãn cách hơn theo nguyên tắc ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố… Để đảm bảo duy trì hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt tại các cửa khẩu, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị cần chủ động có sự chuẩn bị, phối hợp với các đơn vị kinh doanh cảng (nếu cần thiết) để xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể của đơn vị, phù hợp với tình hình giãn cách xã hội, đồng thờ dự kiến nguồn nhân lực làm việc trực tiếp của đơn vị theo các tỷ lệ khác phù hợp, kể cả phương án phải làm việc, ăn, ở tại cơ quan theo phương án “3 tại chỗ”. Các đơn vị việc xây dựng các phương án làm việc phải phù hợp, đảm bảo an toàn theo quy định về phòng, chống dịch nhưng phải tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Hay tại Hải quan Bình Dương chủ động thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ như thành lập tổ phản ứng nhanh của cục và các chi cục để xử lý nhanh các vướng mắc, thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp. Đồng thời quán triệt toàn thể cán bộ công chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Ngành và địa phương về đảm bảo song hành giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Bố trí các khu vực làm việc đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp và nguy cơ lây nhiễm.

>>>>Xem nhiều: Review học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt?

Nguồn: Báo hải quan
 
Top