Hạn chế những quan điểm sai lầm khi áp dụng điều kiện Incoterms

Nguyễn Minh Trung

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Incoterms như một bộ xương sống trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics, do vậy khi áp dụng điều kiện giao hàng, bạn cần có cái nhìn sâu sắc về bộ kiến thức này.

Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt, có thể khiến nhiều người hiểu sai, nhầm lẫn hoặc chưa nắm rõ về incoterms cần chú ý:

Thứ nhất, Incoterms được hiểu như là một tập quán trong thương mại quốc tế, không mang tính bắt buộc. Incoterms được coi là giá trị bắt buộc khi được thể hiện trong hợp đồng thương mại, được ký kết bởi hai bên giao dịch mua bán hàng hóa.

Khi trở thành điều kiện bắt buộc, Incoterms sẽ ràng buộc trách nhiệm của các bên theo điều kiện đã được áp dụng, các bên buộc phải tuân thủ và thực hiện theo để tránh liên quan những pháp lý quốc tế. khóa học xuất nhập khẩu tại hà nội

Thứ hai, Incoterms có nhiều phiên bản, được cập nhật nhiều năm khác nhau, tuy nhiên phiên bản sau sẽ không làm mất hiệu lực của Incoterms phiên bản trước.

Ví dụ: Nếu như phiên bản Incoterms 2010 ra đời, các nhà xuất nhập khẩu vẫn được phép sử dụng phiên bản Incoterms 2000

Do vậy khi trình bày về điều kiện Incoterms trên các chứng từ, bạn cần thể hiện rõ thông tin về phiên bản Incoterms để các bên đối chiếu và làm căn cứ xác định trách nhiệm của các bên thực hiện.

Thứ ba, tránh nhầm lẫn về giá trị của điều kiện Incoterms áp dụng
học tin học văn phòng ở đâu
Nghĩa là, Incoterms chỉ đóng vai trò cơ bản liên quan trực tiếp đến việc giao hàng, tức là, chỉ làm nghĩa vụ về thuê phương thức vận chuyển, mua bảo hiểm, thời điểm giao hàng, phân chia chi phí và rủi ro.

Điều kiện Incoterms không chịu trách nhiệm chính về vấn đề giá cả, phương thức thanh toán, bốc dỡ hàng hóa, lưu kho bãi,… thì căn cứ vào thỏa thuận của các bên được quy định trong hợp đồng thương mại hoặc tập quán tại nước sở tại.

Thứ tư, Về bản chất của Incoterms thì các bên xuất nhập khẩu không được quyền thay đổi, tuy nhiên các bên có quyền nới lỏng về trách nhiệm của các bên nếu lợi thế thực hiện nhiệm vụ đó phía đối diện sẽ thuận lợi hơn, nhưng không được ảnh hưởng bản chất Incoterms. Và việc có sự thay đổi này phải được thể hiện rõ trong hợp đồng thương mại.

Thứ năm, Incoterms chỉ xác định rõ thời điểm chuyển giao rủi ro, không xác định được thời điểm chuyển đổi quyền sở hữu hãng hóa và vấn đề liên quan đến hậu quả nếu vi phạm hợp đồng. Những điều khoản này, nên được quy định rõ trong hợp đồng thương mại, nếu có điều chỉnh cần có sự thống nhất của hai bên. cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Lưu ý: Những quy định trong hợp đồng có thể mất hiệu lực nếu bất đồng với tập quán, hoặc luật tại địa phương nước sở tại.

Thứ sáu, để đặt ra điều kiện Incoterms áp dụng, người ta cũng căn cứ theo phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đường biển, đường hàng không, đường bộ,… hay loại hình vận chuyển bằng container, hàng rời, sà lan,… để có nhóm điều kiện áp dụng thuận tiện và phù hợp nhất.
 

Thành viên trực tuyến

Top