Hàng chuyển tải là gi?

mai mai

New member
Bài viết
1
Reaction score
0

1.Khái niệm

Hàng chuyển tải là hàng hoá được dỡ và bốc từ phương tiện vận tải này sang phương tiện vận tải khác trong một hàng trình vận chuyển hàng hoá tại địa điểm trao đổi phương tiện vận chuyển.

Khác với việc bốc dỡ hàng hoá để sửa hay bảo trì phương tiện vận tải, hàng chuyển tải là việc hàng hoá không nằm trên một mà phải vận chuyển bằng nhiều tàu khác nhau.

Hiện nay, không có nhiều phương tiện vận chuyển trực tiếp nên loại hàng hoá chuyển tải rất phổ biến.

Theo quy định thì chi phí vận chuyển liên quan đến hàng hoá phải hạch toán vào giá gốc của hàng hoá nhập kho. Chính vì thế, có rất nhiều quốc gia, doanh nghiệp lợi dụng vấn đề này để gian lận.

2.Lý do có hàng chuyển tải

Trong vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu, nhiều bên vận tải thường hoạt động kinh doanh với nhiều tuyến vận tải khác nhau do đó, việc có hàng chuyển tải giúp mang lại cho hàng hoá nhiều lợi ích.
Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

Các con tàu khi thực hiện chặng vận tải theo tuyến hành trình của mình không phải sẽ ghé vào tất cả các cảng biển trên đường đi mà chỉ ghé vào một số cảng nhất định để đảm bảo hiệu quả về mặt thời gian và chi phí.

Không chỉ tiện lợi. sử dụng hàng chuyển tải sẽ giúp hàng hoá không mất nhiều thời gian giảm rủi ro về chất lượng hàng hoá cũng tiết kiệm chi phí vận tải.

3.Thủ tục xác nhận chuyển tải

Căn cứ vào mục 4 của Công văn số 887/TCHQ-GSQL ngày 08 tháng 02 năm 2013 của Tổng cục Hải quan qui định rõ về Chứng từ chứng minh hàng hóa được đảm bảo nguyên trạng trong trường hợp quá cảnh qua nước trung gian.

Theo đó, trong trường hợp Khi hàng hóa được vận chuyển qua lãnh thổ của một nước không phải là thành viên (đối với C/O mẫu D, E, AANZ, AI) và qua lãnh thổ của một nước thành viên hoặc không thành viên (đối với C/O mẫu AK), một trong những chứng từ phải được nộp cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu là các chứng từ chứng minh rằng các yêu cầu của quy định vận chuyển trực tiếp được đáp ứng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể nộp một trong những chứng từ sau:


1 Chứng từ do cơ quan hải quan nước quá cảnh xác nhận về việc hàng hóa nằm dưới sự giám sát của cơ quan hải quan nước đó và chưa được làm thủ tục để thông quan;


2 Giấy xác nhận của chính cơ quan, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng xuất nhập khẩu chứng minh hàng hóa quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lí hoặc do các yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải; Hàng hóa không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó; Hàng hóa không trải qua bất kỳ công đoạn nào khác ngoài việc dỡ hàng và bốc lại hàng hoặc những công việc cần thiết để bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt. Đối với giấy xác nhận phát hành bởi công ty con, chi nhánh hay đại lý của công ty vận tải, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng tại Việt Nam thì cần thêm giấy ủy quyền của chính hãng vận tải; hoặc


3 Trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, số container, số chì không thay đổi từ khi xếp hàng lên phương tiện vận tải tại cảng xếp hàng của nước thành viên xuất khẩu đến khi nhập khẩu vào Việt Nam thì xem xét chấp nhận chứng từ chứng minh vận tải trực tiếp là vận đơn và lệnh giao hàng của hãng tàu, trong đó thể hiện số container, số chì không thay đổi.

Cộng đồng xuất nhập khẩu cùng chia sẻ thêm thông tin về vận đơn có thể thay đổi trên weblogistics này đi nào.
 
Top