Hàng nhập khẩu kinh doanh kèm theo hàng mẫu, FOC

Thanh Vĩnh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Đối với hàng hóa nhập khẩu kinh doanh kèm theo hàng mẫu, FOC căn cứ theo quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015, công văn 2765/TCHQ-GSQL, thông tư 38/2015/TT-BTC, thông tư 172/2010/TT-BTC.

1/ Căn cứ pháp lý Hàng nhập khẩu kinh doanh

- Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định:

Tại khoản 3 Điều 25: Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực, rõ ràng các tiêu chí trên tờ khai hải quan; tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã khai.

Tại khoản 7a Điều 25: Khai hải quan đối với hàng hóa có nhiều hợp đồng hoặc đơn hàng thì: Hàng hóa nhập khẩu có nhiều hợp đồng hoặc đơn hàng, có một hoặc nhiều hóa đơn của một người bán hàng, cùng điều kiện giao hàng, cùng phương thức thanh toán, giao hàng một lần, có một vận đơn thì được khai trên một hoặc nhiều tờ khai hải quan;

  • Mã loại hình trên Vnaccs:
Căn cứ công văn 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2015 của Tổng cục Hải quan thì:

Doanh nghiệp có thể khai báo chung với mã loại hình A11 (nhập kinh doanh) nhưng phải khai báo rõ riêng từng dòng hàng đối với hàng mẫu, FOC theo nội dung cụ thể trên Invoice và vào Ô ghi chép khác tách riêng số tiền không thanh toán vá số tiền phải thanh toán để làm cơ sở xác nhận số tiền phải thanh toán qua ngân hàng.

Hoặc doanh nghiệp có thể tách riêng khai báo hàng mẫu, FOC theo hoại hình H11 (nếu như số lượng hàng hóa là hàng mẫu, FOC chỉ thể hiện trên hợp đồng, thỏa thuận khác… mà không thể hiện trên Invoice)

2.Thủ tục đối với Hàng nhập khẩu kinh doanh kèm theo hàng mẫu, FOC

Doanh nghiệp khai báo qua hệ thống thông quan điện tử trên chương trình Vnaccs/Vcis và thực hiện các bước theo chỉ định của hệ thống.

Nộp hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm:

a) Tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.

Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư này;

b) Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp.

c) Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý): 01 bản chụp.

đ) Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có) theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

e) Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính (đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy). Các trường hợp phải khai tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá thực hiện theo Thông tư của Bộ Tài chính quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;

f) Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá, trong đó ghi rõ giá cung cấp theo hợp đồng uỷ thác không bao gồm thuế giá trị gia tăng (đối với trường hợp nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản chụp;

……..
Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan, Cơ quan Hải quan tiếp nhận kiểm tra quyết định thông quan theo quy định.

Doanh nghiệp sẽ đóng các khoản phí: Thuế XNK theo biểu thuế XNK hiện hành, Thuế VAT theo Luật Thuế, Lê phí làm thủ tục Hải quan theo thông tư 172/2010/TT-BTC.
 
Sửa lần cuối:

Mai Hien

New member
Bài viết
9
Reaction score
1
Tìm kiếm công ty tư vấn xuất nhập khẩu uy tín
DHD Logistics là một trong số ít các công ty tư vấn xuất nhập khẩu uy tín lâu năm trên thị trường
Hiện nay có rất nhiều công ty tư vấn ra đời, tuy nhiên trong số đó, không phải công ty nào cũng cung cấp được dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu và sử dụng dịch vụ từ một công ty tư vấn xuất nhập khẩu uy tín, thì DHD Logistics là một gợi ý thông minh cho bạn.

DHD Logistics có các gói dịch vụ đa dạng cho khách hàng lựa chọn
– DHD Logistics hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí bằng cách đưa ra các gói dịch vụ khác nhau để khách hàng lựa chọn sử dụng theo nhu cầu của mình.

Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, có kỹ năng giải quyết tốt công việc
– Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện, có chuyên môn sâu và có nhiều năm kinh nghiệm nên sẽ hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Đặc biệt là DHD Logistics luôn biết lắng nghe ý kiến từ khách hàng để lấy đó làm động lực phát triển hơn.
– Dịch vụ của DHD Logistics luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.
 

Thành viên trực tuyến

Top