Hành vi gian lận thuế khi nhập khẩu nguyên liệu điều thô

Thái Châu

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Thời gian gần đây, Hải quan phát hiện nhiều đối tượng doanh nghiệp buôn bán mặt hàng điều. Theo đó, các đối tượng này thuê người đứng ra làm người thành lập doanh nghiệp nhập khẩu điều thô rồi tự ý mang hàng hóa đó ra thị trường tiêu thụ chứ k xuất khẩu theo quy định. Vi phạm trong gian lận thuế.

TH1:

Cụ thể trong trường hợp này là Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Đại Tài (Công ty Đại Tài) có trụ sở tại quận 7, TPHCM xuống Bình Phước để mở tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu điều thô.

Sau khi ra soát ra phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Hai quan kiểm tra thì thấy chỉ từ 19/7 đến 25/9/2017, Công ty này đã mở 5 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – Cục Hải quan Bình Phước để nhập khẩu 35 container từ Singapore với tổng sản lượng hạt điều thô lên đến trên 920 tấn theo hình thức sản xuất xuất khẩu. Tổng trị giá của toàn bộ lô hàng lên đến gần 42 tỷ đồng, được miền thuế nhập khẩu (5%), với số tiền trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đại Tài chưa mở tờ khai xuất khẩu sản phẩm sản xuất xuất khẩu theo quy định và có dấu hiệu giải thể công ty để trốn thuế.

Sau khi xác minh, Hải quan phát hiện công ty không sản xuất hay kinh doanh tại địa điểm đăng ký, và không xuất khẩu như loại hình đăng ký khi nhập khẩu.

Thuê giám đốc thành lập doanh nghiệp

Sau khi làm việc với cơ quan hải quan, ông Nguyễn Trung Tuấn (Giám đốc Công ty Đại Tài) khai nhận là do ông Vũ Trần Đức Duy nhờ đứng tên làm giám đốc công ty. Theo đó, Ông Tuấn sẽ ký mọi hồ sơ, chứng từ. Ông Vũ Trần Đức Duy cũng thừa nhận là chủ sở hữu thực sự của Công ty Đại Tài và đã nhờ Vũ Trần Hương Thủy (em gái ruột), Trần Tuấn An (kế toán trưởng) và Nguyễn Trung Tuấn (là anh em bà con của Duy) lần lượt đứng tên là người đại diện pháp luật của Công ty Đại Tài. Từ ngày 19/7/2017 đến 25/9/2017, Duy chỉ đạo Thủy làm thủ tục nhập khẩu 3 tờ khai hải quan, An làm thủ tục nhập khẩu 2 tờ khai hải quan để nhập khẩu 920,431 tấn hạt điều thô xuất xứ từ Bờ Biển Ngà (châu Phi).

Bờ Biển Ngà không thuộc “Danh sách các nước đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, nên công ty này k được phép nhập khẩu 5 lô hàng trên theo loại hình nhập kinh doanh, mà thay vào đó, họ nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu. Sau đó, không khai báo mà đưa lô hàng ra buôn bán trên thị trường.

TH2:

Câu kết nhóm trốn thuế

Tương tự, với trường hợp Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình với Giám đốc công ty là ông Thái Bình Dương sinh năm 1990 có trụ sở tại 67/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, quận Bình Thạnh, TPHCM cũng thuê người đứng là làm người thành lập doanh nghiệp rồi nhập khẩu nguyên liệu điều thô theo hình thức sản xuất xuất khẩu để được miễn thuế rồi tự ý bán hàng ra thị trường để tiêu thụ.

Cụ thể, từ 8/9/2016 đến 15/1/2018, Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình mở trên 70 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành để nhập khẩu số hạt điều thô từ các nước châu Phi về Việt Nam. Sau khi làm việc cơ quan Hải quan phát hiện số lượng hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài rất ít so với số lượng nguyên liệu nhập khẩu, tồn kho. Kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện, DN này có hành vi vi phạm “sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế không đúng mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định”.

Trong quá trình xác minh, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều lô hàng hạt điều nhập khẩu của công ty này không được chở về cơ sở sản xuất tại huyện Đồng Phú theo quy định mà được chở thẳng tới các địa điểm tại huyện Bù Đốp (cách cơ sở sản xuất 60-90 km). Từ kết quả kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành đã ban hành Quyết định về việc ấn đinh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình, với mức thuế phải nộp trên 21 tỷ đồng.

Do tính chất phức tạp từ hoat động công ty, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chơn Thành đã phối hợp với Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu xác minh làm rõ thông qua việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản đảm bảo thu hồi số thuế ấn định nêu trên, cơ quan Hải quan đã nhiều lần liên lạc với ông Thái Bình Dương là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình để làm việc nhưng không liên lạc được. Xác minh tại trụ sở công ty này cho thấy, DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi vụ việc được phát hiện, một số cá nhân và DN đến làm việc với cơ quan Hải quan khai nhận là chủ sở hữu hàng hóa để tại kho của Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình tại địa chỉ ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Trong quá trình làm việc với cơ quan Hải quan, những người này đều cho rằng không có quan hệ làm ăn với Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình. Tuy nhiên, qua tài liệu thu thập được từ ngân hàng cho thấy những người này có phát sinh nhiều giao dịch với Công ty Cổ phần XNK Nông sản Thái Bình, với số tiền hàng chục tỷ đồng. Từ các thông tin thiếu minh bạch này, lãnh đạo Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu cho rằng, vụ việc nêu trên có sự câu kết giữa một nhóm các đối tượng có hoạt động kinh doanh ngành nghề là mặt hàng hạt điều trong khoảng thời gian dài. Những đối tượng này đứng tên thành lập các công ty kinh doanh mua bán, XNK mặt hàng điều nguyên liệu, trốn thuế.

Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích công việc và học xuất nhập khẩu của bạn!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top