Chia sẻ HẬU COVID 19, CHUỖI CUNG ỨNG PHẢI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Hiện nay, Covid-19 gây gián đoạn các hoạt động thương mại không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tình trạng hàng hóa không thể xuất khẩu cho thấy bức tranh chung của thương mại toàn cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào bởi corona.

Khoảng 90% hoạt động thương mại thế giới diễn ra trên tuyến đường biển bị gián đoạn. Các tàu chở hàng đang trong trạng thái vận chuyển chậm chạp với hy vọng tình hình dịch bệnh sớm cải thiện, hoặc rơi vào tình cảnh “nhàn rỗi” nếu đại dịch Covid vẫn tiếp diễn.


anh-110-cong-nghe-chong-covid-19-1585492429852505840509.jpg

Không chỉ vậy, corona còn khiến hoạt động giao nhận hàng bị đe dọa. Các công ty vận chuyển hàng hóa cho biết, đơn hàng xuất khẩu của họ giảm đáng kể. Mặt khác, họ còn bị buộc phải giảm số lượng tàu biển nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Tất cả mặt hàng được vận chuyển đường bộ trong các container cũng đang gặp gián ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những khu vực đang tìm cách ngăn chặn sự bùng phát của corona.

Cuộc khủng hoảng virus càng kéo dài, hàng hóa trên khắp thế giới càng khó di chuyển. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận tải đường biển, đường bộ, Covid-19 còn khiến vận tải đường hàng không bị gián đoạn.

Câu hỏi quan trọng dành cho doanh nghiệp Việt Nam lúc này là: làm thế nào để chuỗi cung ứng trong tương lai sẽ không chỉ xoay quanh hiệu suất và quản lý chi phí hiệu quả mà sẽ dựa trên khả năng thích ứng nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu?

Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận: thế giới đang dần thay đổi và hòa nhập vào nhịp điệu "bình thường mới" với covid. Vậy, doanh nghiệp Việt phải làm ứng để ứng phó với đại dịch?

Giãn cách xã hội khuyến khích kinh doanh trực tuyến phát triển. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội của đơn vị cung ứng Công nghệ in 3D nhận được nhiều sự quan tâm hơn, vì có thể rút ngắn chuỗi cung ứng và đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.


screen-shot-2020-04-27-at-9.48.56-am_27949371.jpg

Chuỗi cung ứng lúc này yêu cầu phải có tốc độ nhanh hơn và tính linh hoạt cao hơn. Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xây dựng nhiều chuỗi cung ứng nội địa hơn và gần hơn với thị trường bán lẻ.

Một trong những giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng hoạt động trơn tru trước đại dịch đó là xây dựng hệ thống kho chứa hàng. Nhà kho chính là nơi lưu trữ số lượng lớn hàng tồn kho, đảm bảo tổ chức có thể cung cấp kịp thời cho nhu cầu thị trường. Muốn vận hành trơn tru, doanh nghiệp buộc phải có kế hoạch phù hợp trên nền tảng thiết lập hệ thống kho chứa hàng thông minh: vừa giảm thiểu tối đa chi phí mà vẫn gia tăng tối đa hiệu suất hoạt động. Đây là giải pháp duy nhất mà mọi doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn đều có thể áp dụng tốt. Riêng đối với những không gian hẹp, tổ chức có thể thiết kế kho chứa hàng trung tải.

Đại dịch cũng khuyến khích tổ chưc trong nước áp dụng công nghệ mới và nâng cấp mô hình kinh doanh. Việc phong tỏa người lao động có thể khuyến khích doanh nghiệp tự động hóa một số quy trình tự động, sản xuất nhanh chóng và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.”

Doanh nghiệp muốn đứng vững vàng trước đại dịch, hãy chủ động đo lường kết quả hoạt động, phát hiện và xử lý rủi ro nhanh nhất.


Hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích được cho bạn đọc!
 

Thành viên trực tuyến

Top