Hình thức của vận đơn đường biển

That is

New member
Bài viết
2
Reaction score
1
Vận đơn đường biển được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, có tính lưu thông và liên quan đến nhiều bên, nhưng cho đến nay, trên phạm vi quốc tế cũng như phạm vi quốc gia, chưa có một mẫu vận đơn thống nhất dùng chung trong vận tải hàng hoá bằng đường biển. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Trên thực tế, vận đơn đường biển do người chuyên chở tự in ấn và phát hành cho người gửi hàng, do đó, điều hiển nhiên là mỗi hãng tàu thường có mẫu vận đơn cho riêng mình, với cách bố trí, màu sắc và nội dung không đồng nhất với nhau. Do được tưk do in ấn và phát hành, nên các hãng tàu thường thiết kế và in sẵn mẫu vận đơn cho mình.

Ngoài mục đích làm chứng tự vận tải, hình thức vận đơn còn thường được thiết kế và in ấn sao cho nó phản ánh được thương hiệu của hãng tàu trên thị trường kinh doanh. Chính vì sự đa dạng và phong phú về nội dung và hình thức, nên khi sử dụng vận đơn cần chú ý đến những đặc điểm về hình thức khác nhau của vận đơn, cụ thể như sau:

- Về kích thước và màu sắc của vận đơn:

Vận đơn thường có kích thước khổ giấy A4 và được in sẵn các nội dung cần thiết. Đối với vận đơn gốc, thường được in màu cả mặt trước và mặt sau, còn bản sao vận đơn thường in bằng chữ đen chỉ ở mặt trước, còn mặt sau còn để trống.

van-don.png


- Về hình thức ở mặt trước của vận đơn:

Nhìn chung các vận đơn của các hãng tàu khác nhau là không giống nhau về hình thức ở mặt trước. Cách bố trí sắp xếp các nội dung ở mặt tước là tuỳ theo từng hãng tàu. Có vận đơn có rất nhiều ô, có vận đơn lại ít ô; có vận đơn in tên, dịa chỉ hãng tàu ở góc trên bên trái, có vận đơn lại in ở gsc trên bên phải, thâm chí có vận đơn không in sẵn tên hãng tàu; có vận đơn có biểu tượng hãng tàu, có vận đơn lại không; các nội dung trên vận đơn cũng được bố trí rất khác nhau.

- Về tiêu đề của vận đơn:

Vì tiêu đề của vận đơn không quyết định tính chất và nội dung của vận đơn, do đó trong thực tế ta gặp rất nhiều loại vận đơn có tiêu đề khác nhau, ví dụ:

a. Vận đơn đường biển thông thường, thường có các tiêu đề như sau:

Bill of Lading

Ocean Bill of Lading

Marine Bill of Lading khoá học xuất nhập khẩu

Sea Bill of Lading

Liner Bill of Lading

Port to Port Bill of Lading

Through Bill of Lading

b.Vận đơn dùng chung cho vận tải đa phương thức (hoặc liên hợp) và vận tải biển ttừ cảng tới cảng:

- Bill of Lading for Combined Transport Shipment or Port to Port Shipment.

- Bill of Lading for Multimodal Tranport Shipment or Port to Port Shipment.

c.Vận đơn đa dụng

- Bill of Lading or Sea Waybill for Combined Transport Shipment or Port to Port Shipment.

- Bill of Lading – Not negotiable unless consigned to order.

d.Vận đơn của FIATA:

- Negotiable FIATA Combined Transport Bill of Lading.

Vì vận đơn FIATA phát hành kèm theo điều khoản: Issued subject to ICC Uniform Rules for a Combined Transport Document nên nó được chấp nhận như là vậ đơn đường biển.

Trong vận tải đường biển, vận đơn được phát hành có tiêu đề đa dạng và phong phú, và tiêu đề vận đơn không quyết định đến loại vận đơn cũng như phương thức vận chuyển; do đó, để xác định được loại vận đơn cũng như phương thức vận chuyển ta phải vận dụng vào nội dung cụ thể được ghi trên vận đơn, từ đó phân biệt vận đơn là loại từ cảng tới cảng, vận đơn theo hợp đồng thuê tàu, vận đơn vận tải thuê hợp,…
Cung tìm hiểu thêm trên công đồng xuất nhập khẩu nào!
 

Thành viên trực tuyến

Top