Chia sẻ Hướng dẫn cách đặt SKU chuẩn nhất đơn giản nhất

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Nhiều người thắc mắc SKU là gì? Chúng có vai trò như thế nào đối với chuỗi cung ứng của doanh nghiệp? Để tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này. Bạn cùng Eurorack tham khảo bài viết bên dưới nhé!

sku-la-gi.jpg


SKU là gì?

Thực chất, SKU là tập hợp các dãy ký tự gồm chữ và số giúp phân biệt nhóm hàng này với nhóm hàng khác. Chúng đại diện có thể áp dụng thông tin để định danh sản phẩm nhất định. SKU giúp cho việc quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn, đáp ứng năng lực cung ứng hiệu quả.

Tại sao SKU lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

SKU giúp định danh sản phẩm rõ ràng

Mã SKU chủ yếu được sử dụng để sản phẩm “giao tiếp” với nhà quản lý kho nhanh chóng. Dãy ký tự viết tắt, nếu được thực hiện tốt có thể truyền đạt chính xác sản phẩm là gì trong tích tắc.

SKU đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sản phẩm

Mã SKU đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sản phẩm, cho phép nhân viên tìm kiếm, theo dõi và tham khảo các sản phẩm cũng như mức tồn kho trong nhà kho.

Bằng cách cung cấp dữ liệu thông tin chính xác hoặc chịu những chi phí không cần thiết.

Trong quản trị chuỗi cung ứng, “thời gian là tiền bạc”. Việc áp dụng mã SKU cho các lô hàng tối ưu hoạt động tìm kiếm. Thời gian hoàn thành nhiệm vụ được rút ngắn đáng kể. Tích lũy càng nhiều, chi phí càng được cắt giảm.

SKU làm tăng độ chính xác trong các thủ tục quản lý kho

Một lợi ích khác SKU đem lại các doanh nghiệp đó là kiểm kê chính xác hàng tồn kho. Nhất là khi chúng thông qua hình thức quét mã vạch.

Họ cải thiện kiểm soát chất lượng

Áp dụng SKU, số lượng sự cố xảy ra do thông tin sai giảm đáng kể. Ngăn chặn rủi ro hàng bị trộm cắp. Trong trường hợp, nhận thấy tình trạng thiếu hụt, hàng nhanh chóng được phát hiện rủi ro.

Xem thêm: 7 thủ thuật tổ chức kho chứa hàng chuyên nghiệp

Phân biệt SKU và UPC

  • Mã SKU chỉ được sử dụng cho mục đích nội bộ. Trong khi, mã UPC được sử dụng để theo dõi bên ngoài bởi các nhà bán lẻ và nhà phân phối tại điểm bán hàng.
  • Việc tạo SKU không có quy trình chuẩn hóa. Trong khi UPC lại được tiêu chuẩn hóa.
  • Cùng một sản phẩm từ một người bán khác nhau có thể sẽ có một SKU khác. Các mã UPC sẽ có cùng một mã không phụ thuộc vào người bán.
  • Mã SKU có thể là chữ và số. UPC chỉ là số.
  • Mã SKU thường được chú thích cho quy ước, trong khi mã UPC là bộ tiêu chuẩn nhận diện chuẩn.
cach-dat-sku.jpg


Cách đặt mã SKU đơn giản hiệu quả nhất

Dùng các ký tự chữ cái đầu tiên tên sản phẩm để quy ước. Hạn chế dùng các ký tự con số chỉ màu sắc, kích thước hoặc các biến thể khác của sản phẩm như vậy sẽ dễ dẫn đến một chuỗi số liệu rối rắm.

Quy ước trong phần ghi chú hoặc có thể dùng dấu gạch - để phân tách giữa các tường.

Một trong những lưu ý khá đơn giản nên hạn chế dùng chữ O vì nó dễ bị nhầm lẫn với số 0.

Tránh xa các ký hiệu đặc biệt như < > #... Chúng sẽ khiến mã định danh sản phẩm dễ bị nhiễu loạn, rườm rà và gây khó tiếp cận.

Cuối cùng SKU là cách đặt mã sản phẩm ghi nhận thông tin quan trọng của sản phẩm càng đơn giản càng tốt.

Quản lý hàng tồn kho bằng mã SKU là một trong bộ nguyên tắc được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn quản lý kho hàng của mình hiệu quả hơn.
 

Thành viên trực tuyến

Top