Giải đáp ISF Là Gì? Tìm HIểu Về Cách Kê Khai ISF

Ngọc Trúc

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Với những doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ chắc chắn sẽ biết đến khai ISF. Trước khi hàng hóa được vận chuyển đến Mỹ bằng tàu biển, nhà nhập khẩu hoặc đại lý của họ phải cung cấp trước các thông tin về lô hàng sẽ nhập khẩu vào Mỹ trên mạng cho Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) theo dạng một hồ sơ gọi là ISF (Importer Security Filing).

1. ISF Là Gì?

ISF là kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu. Kê khai này chỉ áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ bằng tàu biển, không áp dụng đối với các phương thức vận chuyển khác.

Ngày 26/1/2019, một quy tắc mới có tên là kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu và các yêu cầu bổ sung đối với chủ tàu (Quy định này thường được gọi là “10+2”) bắt đầu có hiệu lực.

Quy định mới này áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ bằng tàu biển. Nếu không tuân thủ theo quy định này sẽ dẫn đến hậu quả là các hình phạt bằng tiền, tăng cường kiểm hóa và trì hoãn trong việc thông quan.

Thông tin cung cấp trong ISF giúp cải thiện hiệu quả của CBP trong việc nhận diện các lô hàng có rủi ro cao để ngăn chặn hoạt động buôn lậu, đảm bảo an toàn hàng hóa và an ninh.

CBP ban hành và bắt đầu thực thi yêu cầu đối với ISF vào 9/7/2013 như một biện bảo vệ để sàng lọc hàng hóa trước khi chúng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ để ngăn chặn các hoạt động khủng bố hoặc bất hợp pháp.

2. Khai ISF gồm những thông tin gì?

Những thông tin kê khai trên ISF không quá phức tạp. Tuy nhiên doanh nghiệp có ý định nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ hoặc là có ý định nhập vào khu chế xuất thì nhà nhập khẩu hoặc đại lý của họ bắt buộc phải cung cấp 8 thông tin được yêu cầu 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu ở cảng đi. 8 thông tin này bao gồm:
  • Thông tin người bán
  • Thông tin người mua
  • Số hồ sơ người nhập khẩu/ số xác nhận thuộc khu vực chế xuất
  • Số hồ sơ người nhập khẩu – Consignee number
  • Nhà sản xuất/nhà cung cấp)
  • Thông tin người nhận hàng
  • Thông tin Nước xuất xứ
  • Mã số HS của hàng hóa theo HTSUS
Có 2 thông tin bổ sung bắt buộc cũng phải được kê khai 24h trước khi tàu cập cảng tại Mỹ là:

+ Địa điểm đóng hàng – Container stuffing location

+ Người tập kết hàng – Consolidator

Lưu ý khi khai ISF: thông thường nhà nhập khẩu tại Mỹ sẽ thực hiện khai ISF dựa vào những thông tin vận chuyển được cung cấp bởi nhà xuất khẩu . Trường hợp nhà nhập khẩu nhờ công ty dịch vụ khai ISF , nhà nhập khẩu cần cung cấp thêm POA ( power of attorney )

3. Trường hợp kê khai chậm, không kê khai ISF bị phạt như thế nào?

Nếu hồ sơ ISF không chính xác hoặc không đầy đủ, CBP có thể từ chối cấp giấy phép dỡ hàng hoặc lấy luôn hàng hóa.

Nếu hàng hóa đó được dỡ xuống mà không có sự cho phép của CBP, họ có thể thu giữ hàng hóa đó. Trong trường hợp đó, lệnh “Do not load” sẽ được áp dụng cho hàng hóa này.

Hải quan Hoa Kỳ đã chia ra các mức phạt khác nhau cho những lỗi trong khai báo ISF như sau:

Không nộp ISF: $5.000 / lô hàng

Nộp ISF muộn: $5.000 / lô hàng

Nộp ISF chưa đầy đủ: $5.000 / lô hàng

Không rút được ISF: $5.000 / lô hàng

Không khớp giữa hồ sơ ISF với Vận đơn: $5.000 / lô hàng

Đây là mức phí chúng tôi tham khảo, có thể sẽ có sự điều chỉnh đôi chút tùy từng thời điểm. Nếu bạn cần biết chi tiết bạn có thể liên hệ với các công ty dịch vụ forwarder/ Logistics để được cung cấp thông tin cập nhật và kịp thời.

Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>>Xem nhiều: khóa học xuất nhập khẩu online
 

Nguyen Anh

New member
Bài viết
8
Reaction score
0
Với những đơn vị chuyên xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ bằng đường biển bắt buộc phải kê khai IFS. Để đảm bảo cho lô hàng thông quan thuận lợi cũng như kê khai IFS chính xác đúng thời gian, khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng của DHD Logistics, khách hàng được hỗ trợ toàn bộ.
Doanh nghiệp cần tư vấn dịch vụ hải quan, vận chuyển hàng đường biển sang Mỹ liên hệ DHD Logistics.
Website: https://dhdlogistics.com/
Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com
Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top