Đọc báo giùm bạn Just-In-Time - Phương pháp hiện đại quản lý hàng tồn kho

Bài viết
66
Reaction score
7
Just – in -time hay JIT là khái niệm trong sản xuất theo nguyên tắc: “Đúng sản phẩm - với đúng số lượng - tại đúng chỗ - vào đúng thời điểm”.
just in time.png

Mục tiêu chính của phương pháp này là giảm chi phí giữ hàng tồn kho và tăng vòng quay hàng tồn kho. JIT đòi hỏi doanh nghiệp cần lập kế hoạch cẩn thận cho toàn bộ chuỗi cung ứng kết hợp với công nghệ để tăng hiệu quả, loại bỏ sai sót và lỗi sự cố.

Quản lý hàng tồn kho JIT ngày nay được sử dụng bởi các doanh nghiệp trong các ngành từ bán lẻ đến thức ăn nhanh cho đến công nghệ. Dưới đây là một số ví dụ khác về JIT đang hoạt động:

1. Apple

steve-jobs-think-different.jpeg

Gã khổng lồ điện tử tiêu dùng đang nỗ lực để giảm lượng hàng tồn kho ở mức “càng ít – càng tốt”. Bằng cách giảm lượng hàng dự trữ, Apple sẽ giảm thiểu rủi ro tồn kho quá mức và tối ưu chuỗi cung ứng của mình. Theo Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, “Hàng tồn kho về cơ bản là xấu. Hãy quản lý nó như bạn đang kinh doanh sữa tươi. Nếu nó quá ngày và để tồn quá lâu, bạn sẽ gặp vấn đề."

2.Zara
Zara luôn gắn liền với hình ảnh thương hiệu “Fast fashion - thời trang nhanh” bằng cách sở hữu chuỗi cung ứng mạnh và khả năng đưa các mặt hàng ra thị trường một cách cực kỳ nhanh chóng.
zara.jpeg

Thương hiệu tin rằng hàng tồn kho = cái chết . Họ chỉ chốt từ 50% đến 60% số lượng hàng của mình vào đầu mùa, có nghĩa là có tới 50% quần áo của hãng được thiết kế và sản xuất ngay giữa mùa phụ thuộc vào thị hiệu và phản ứng của khách hàng. Nếu một phong cách hoặc thiết kế nhất định đột nhiên trở nên phổ biến, Zara sẽ phản ứng nhanh chóng bằng cách thiết kế những phong cách mới và đưa chúng vào các cửa hàng trong khi xu hướng vẫn đang đạt đỉnh, đáp ứng nhu cầu theo mùa và khai thác sở thích đang thay đổi của khách hàng.

3.Tesla
Bất chấp sự tăng trưởng phi mã của Tesla trong vài năm qua, Tesla vẫn là một trong những nhà sản xuất ô tô nhỏ nhất trên thế giới. Ngược lại, Tesla hoàn toàn sở hữu chuỗi cung ứng riêng và từ chối mô hình bán hàng đại lý nhượng quyền truyền thống. Bằng cách giữ ít hàng tồn kho, Tesla có thể giảm thiểu lượng vốn và rủi ro liên quan đến việc lưu trữ hàng tồn kho dư thừa.

Vậy làm sao để Just in time? Và đạt được những hiệu quả trong kinh doanh như những gã khổng lồ trên? Doanh nghiệp cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  • Áp dụng hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất có tính chất lặp đi lặp lại.
  • Áp dụng những lô hàng nhỏ với quy mô sản xuất gần như nhau. Nó cũng giúp dễ kiểm tra chất lượng, giảm thiệt hại khi có sai sót.
  • Luồng “hàng hóa” lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập chi tiết cho từng bước sao cho công đoạn tiếp theo thực hiện được ngay sau khi công đoạn trước hoàn thành.
  • Sản phẩm không đạt yêu cầu cần loại bỏ ra khỏi dây chuyền và báo cho toàn Hệ thống để điều chỉnh kế hoạch kịp thời.
  • Sử dụng mô hình Just in time đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất và nhà cung cấp.
z2414043883957_527b44dbb9a4819cd34c97048a38405b.jpg


Những lợi ích mà Just in time mang lại cho các doanh nghiệp:
1. Giảm tối đa hiện tượng tồn kho và ứ đọng vốn
2. Giảm diện tích kho bãi
3. Tăng chất lượng sản phẩm
4. Giảm phế liệu và sản phẩm lỗi
5. Tăng năng suất nhờ giảm thời gian chờ đợi
6. Linh hoạt trong thay đổi quy trình sản xuất, thay đổi mẫu mã sản phẩm
7. Giảm lao động gián tiếp

Qua đây doanh nghiệp có thể thấy tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho và vấn đề tối ưu kho bãi trong chuỗi cung ứng là vô cùng quan trọng. Theo Vinatech Group, đơn vị chuyên cung cấp giá kệ kho hàng cao cấp cho biết “Những đơn hàng về thiết kế kho hàng tại trọng tầm trung và trọng tải nặng để tối ưu không gian kho chứa đang tăng kỷ lục, Việc ứng dụng các phương pháp quản lý kho hàng hiện đại vào hệ thống Logistics buộc kho bãi cũng cần thay đổi và tối ưu vì đây chính là xương sống của chuỗi cung ứng”. Đây là lúc các hoạt động đầu tư cho hệ thống giá kệ chất lượng, thông minh để tối ưu không gian kho chứa hàng cần được chú trọng dù doanh nghiệp có thể ứng dụng just in time hay không.

Vinatech Group – Thương Hiệu Giá Kệ Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam
Trụ sở chính: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Nhà máy miền Bắc: Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội.
Nhà máy miền Nam: Lô C2-7, đường N7, KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM.
Hotline: 086.758.9999 - Email: info@vinatechjsc.vn
 

Phan My Trang

Member
Bài viết
80
Reaction score
8
Cảm ơn bạn đã chia sẻ, Đây là lúc các hoạt động đầu tư cho hệ thống giá kệ chất lượng, thông minh để tối ưu không gian kho chứa hàng cần được chú trọng dù doanh nghiệp có thể ứng dụng just in time hay không.
 
Top